Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

TP.HCM phải đi đầu trong xây dựng Trung tâm điều hành giao thông thông minh

15/07/2019 15:28 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh như vậy trong cuộc họp với Sở Giao thông Vận tải TP.HCM sáng 15-7.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Sở GTVT TP sáng 15-7 - Video: LÊ PHAN

Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, việc xây dựng Trung tâm điều hành giao thông thông minh được sở này chia làm hai giai đoạn.

Theo đó, giai đoạn 1 từ năm 2019 đến năm 2020 sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động Trung tâm giám sát và điều khiển giao thông tập trung trên cơ sở nâng cấp, tận dụng hệ thống hạ tầng hiện hữu.

Giai đoạn 2 từ năm 2020 trở đi sẽ hoàn thành Trung tâm quản lý điều hành giao thông thông minh với quy mô toàn thành phố.

TP.HCM phải đi đầu trong xây dựng Trung tâm điều hành giao thông thông minh - Ảnh 2.

Hệ thống quan sát tại Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn - Ảnh: LÊ PHAN

Hiện hệ thống quản lý, điều hành và giám sát được đặt tại trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn đang thực hiện 4 chức năng chính gồm: giám sát giao thông, điều khiển đèn giao thông, cung cấp thông tin giao thông và hỗ trợ xử phạt giao thông.

Các chức năng này được thực hiện thông qua 775 camera giám sát giao thông, trong đó có 118 camera đo đếm lưu lượng phương tiện giao thông được kết nối, tích hợp và chia sẻ dữ liệu. Thông qua hệ thống màn hình, nhân viên vận hành kịp thời ghi nhận tình hình giao thông tại các nút giao thông, để thông báo cho các đơn vi chức năng phối hợp xử lý khi có sự cố kẹt xe, tai nạn…

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM báo cáo và đi thực tế tại trung tâm điều hành, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự phấn khởi và ghi nhận nỗ lực của đơn vị.

"Kết quả đạt được vậy là rất tốt, tuy nhiên chúng ta cần áp dụng kinh nghiệm của các nước đã thành công để hoàn thiện hơn trong việc phát triển đô thị thông minh. Tôi sẵn sàng viết thư mời chuyên gia Hàn Quốc (cố vấn của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nước này) đến TP.HCM để giúp chúng ta tổng kết giai đoạn 1 và hoàn thành giai đoạn 2 của đề án này.

Chuyên gia trên là người đã giúp cải thiện thành công tình hình giao thông của nhiều thành phố tại Hàn Quốc. Ngoài ra với chính sách thu hút nhân tài vừa được thông qua, chúng ta có thể thu hút nhiều Việt kiều, người có tài về giúp phát triển TP", ông Nhân chia sẻ.

Ngoài ra ông Nhân cũng nhấn mạnh về dân số TP.HCM cũng là một nguồn dự trữ nhân lực dồi dào để đào tạo lực lượng vận hành đô thị thông minh nói chung, và giao thông thông minh nói riêng.

TP.HCM phải đi đầu trong xây dựng Trung tâm điều hành giao thông thông minh - Ảnh 3.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thực tế tại Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn - Ảnh: LÊ PHAN

Q.KHẢI - L.PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận