
Anh Minh Tuấn, tài xế xe buýt số 61-2, hướng dẫn hành khách thao tác với máy T10 trong ngày đầu tiên (1-7) TP.HCM miễn vé xe buýt - Ảnh: TRÍ ĐỨC
Theo ông Phạm Ngọc Dũng - Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM, chính sách miễn phí vé trên 134 tuyến xe buýt được triển khai nhằm khuyến khích người dân sử dụng giao thông công cộng, góp phần giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường.
Tuy nhiên cơ quan quản lý vẫn cần thống kê số lượng hành khách sử dụng dịch vụ để đánh giá hiệu quả chính sách.
Việc chạm căn cước công dân, quét mã QR VNeID, sử dụng thẻ ngân hàng hoặc để tiếp viên ghi nhận trên đầu đọc T10 chỉ nhằm xác thực lượt đi của hành khách. Dữ liệu này là cơ sở để đánh giá sản lượng khách trên từng tuyến, từng thời điểm, từ đó điều chỉnh biểu đồ chạy xe, tần suất hoạt động và phân bổ phương tiện phù hợp.
Ông Dũng khẳng định thao tác xác thực không đồng nghĩa với thanh toán. Hành khách sẽ không bị trừ bất kỳ khoản tiền nào khi chạm thẻ hoặc quét mã.
Đối với những người lớn tuổi, người khuyết tật hoặc hành khách quên mang căn cước công dân, chỉ cần thông báo với tiếp viên để được ghi nhận lượt đi trên hệ thống.
Trung tâm sẽ cấp thẻ vật lý cho người cao tuổi và người khuyết tật để thuận tiện hơn khi sử dụng xe buýt.
Theo lộ trình triển khai, từ ngày 1-7 đến hết 30-9, việc xác thực chưa bắt buộc, thành phố khuyến khích người dân thực hiện để làm quen với hệ thống và giúp đơn vị vận hành hoàn thiện quy trình kỹ thuật.
Từ ngày 1-10 đến hết 31-12, việc xác thực sẽ được áp dụng bắt buộc đối với hành khách sử dụng các tuyến xe buýt miễn phí, nhằm đảm bảo dữ liệu phục vụ thanh toán kinh phí hỗ trợ cho doanh nghiệp vận tải cũng như công tác quản lý.

Hành khách nước ngoài có thể dùng thẻ ngân hàng chip chuẩn EMV (Visa, Mastercard) hoặc thẻ tích hợp trên Apple Pay, Google Wallet, Samsung Pay để xác thực. Trong ảnh: ông Richard (80 tuổi, quốc tịch Anh) cho biết xe buýt tại TP.HCM có chất lượng tốt, sạch sẽ, thuận tiện và việc được miễn phí vé càng khuyến khích người dân, đặc biệt là những du khách như ông lựa chọn phương tiện công cộng - Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Đối với người nước ngoài sinh sống, làm việc hoặc du lịch tại TP.HCM, ông Dũng cho biết không cần sử dụng căn cước công dân Việt Nam. Hành khách có thể dùng thẻ ngân hàng chip chuẩn EMV (Visa, Mastercard) hoặc thẻ tích hợp trên Apple Pay, Google Wallet, Samsung Pay để xác thực lượt đi.
Việc chạm thẻ hoặc thiết bị di động vào máy T10 chỉ nhằm ghi nhận lượt sử dụng dịch vụ, không phát sinh giao dịch thanh toán.
Lãnh đạo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM cho rằng việc xác thực chỉ mất vài giây, không phải là thủ tục hành chính, mà là giải pháp quản lý đang được nhiều quốc gia áp dụng, kể cả với các hệ thống giao thông công cộng miễn phí hoặc được trợ giá hoàn toàn.
Theo ông, dữ liệu hành khách sẽ giúp thành phố đánh giá chính xác nhu cầu đi lại, xác định các tuyến đông khách để tăng chuyến hoặc điều chỉnh tần suất khai thác, đồng thời đảm bảo việc sử dụng ngân sách minh bạch và nâng cao chất lượng phục vụ người dân.
Đây cũng là bước cần thiết trong quá trình xây dựng hệ thống giao thông công cộng hiện đại tại TP.HCM.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận