21/12/2017 11:52 GMT+7

TP.HCM liên tục dẫn đầu cả nước về sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Từ năm 2011 đến nay, TP.HCM luôn dẫn đầu cả nước trong việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh với tỷ lệ trên 80% tổng số trẻ được sinh ra, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng dân số.

TP.HCM liên tục dẫn đầu cả nước về sàng lọc trước sinh và sơ sinh - Ảnh 1.

Siêu âm thai phụ để sàng lọc trước sinh tại Bệnh viện Từ Dũ. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Thông tin được đưa ra tại Lễ mít tinh Kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12) và hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số do Sở Y tế TP.HCM tổ chức ngày 20/12.

Báo cáo kết quả sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh của Chi cục Dân số TP.HCM cho thấy, từ năm 2011 đến tháng 9/2017, số bà mẹ mang thai trên địa bàn thành phố được khám sàng lọc trước sinh là 247.900 người, trong đó 14.000 trường hợp được chẩn đoán xác định bệnh.

Số trẻ được sàng lọc sơ sinh là 233.400 trẻ, trong đó số trường hợp được chẩn đoán xác định bệnh là 970 trẻ. Việc sàng lọc để phát hiện, can thiệp sớm các dị tật, dị dạng thai nhi, điều trị sớm các bệnh chuyển hóa di truyền đã giúp giảm đáng kể tỷ lệ trẻ sinh ra tại TP.HCM bị tàn tật, thiểu năng trí tuệ….

Ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết hiện vẫn còn nhiều người dân chưa ý thức được lợi ích của việc sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh đối với tương lai sức khỏe con em mình nên công tác tuyên truyền còn gặp nhiều khó khăn.

Mặt khác, hiện Nhà nước mới chỉ thực hiện 2 xét nghiệm SLTS (siêu âm để phát hiện bất thường hình thái thai nhi và xét nghiệm máu mẹ) và 2 xét nghiệm SLSS (bệnh thiếu men G6BD và bệnh suy giáp bẩm sinh) miễn phí, đa phần các sàng lọc trước sinh và sơ sinh còn lại do người dân tự chi trả nên chưa có nhiều người tham gia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), hoan nghênh những nỗ lực của TP.HCM trong việc đưa đến ngày càng nhiều dịch vụ nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho người dân.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng dân số thì TP cũng cần cân nhắc lại chủ trương giảm sinh bởi tỷ lệ sinh thay thế tại TP.HCM luôn thấp nhất cả nước, chỉ dao động ở mức 1,3 đến 1,4 con/phụ nữ, chưa đạt mức 1,5 con/phụ nữ.

Do vậy, trong bối cảnh chuyển trọng tâm chính sách từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, TP.HCM cần cụ thể hóa Nghị quyết số 21-NQ/TƯ về công tác Dân số trong tình hình mới thành kế hoạch hành động cụ thể, áp dụng những thí điểm mới để hoàn thành các mục tiêu: duy trì vững chắc mức sinh thay thế, đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số, phân bố dân số hợp lý, nâng cao chất lượng số góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên