14/06/2019 14:20 GMT+7

TP.HCM lần đầu tiên tổ chức thu phí điện tử không dừng tại bến xe khách

THU DUNG
THU DUNG

TTO - Ngày 14-6, đại diện Bến xe Miền Đông, TP.HCM cho biết từ đầu tháng 6, đơn vị này chính thức triển khai thu phí tự động không dừng tại các cổng bến nhằm tiết kiệm thời gian cho xe ra vào, tránh ùn xe ở các cổng bến.

TP.HCM lần đầu tiên tổ chức thu phí điện tử không dừng tại bến xe khách - Ảnh 1.

Nhiều tài xế hào hứng sử dụng thẻ thanh toán tự động không dừng - Ảnh: VĂN BÌNH

Theo đó, từ đầu tháng 6-2019, Bến xe Miền Đông triển khai dán thẻ thu phí không dừng trên phương tiện hoạt động để xe ra, vào bến không dừng tại các cổng nhằm giảm thời gian chờ đợi. 

Khi xe qua cổng, thiết bị sẽ nhận dạng mã thẻ và trừ tiền trong tài khoản doanh nghiệp vận tải. Các chủ doanh nghiệp vận tải chỉ cần chủ động nộp tiền vào tài khoản, đồng thời dán thẻ thu phí không dừng lên phương tiện. 

Đại diện Bến xe Miền Đông cho biết đây là bến xe liên tỉnh lớn nhất nhì TP, lượng xe khách ra vào mỗi ngày cao. Việc gắn thẻ thu phí không dừng cho xe ra vào bến sẽ góp phần giúp công khai, minh bạch quá trình thu phí. Xe ra vào bến nhanh, tránh ùn ứ, dồn xe ở các cổng bến. Đặc biệt, vào các đợt cao điểm lễ, tết, giao thông trong bến thông thoáng, dân đi lại dễ dàng hơn. 

Việc dán thẻ lần đầu hoàn toàn miễn phí để tạo điều kiện cho các chủ xe lần đầu tham gia. Sau đó, theo lộ trình sẽ thu phí khi dán lại (lần 2) là 120.000 đồng/xe (thời gian sử dụn từ 8-10 năm).

Công ty TNHH Thu phí không dừng VETC - đơn vị thực hiện dán thẻ thu phí - cho biết thủ tục đăng ký rất đơn giản. Các chủ doanh nghiệp chỉ cần ký đóng dấu vào thỏa thuận giữa 2 bên. Cá nhân thì dùng CMND, đăng ký, đăng kiểm xe để làm thủ tục. 

Thẻ sẽ lưu hành trên toàn quốc với các điểm có trạm thu phí không dừng. Nhiều xe có thể chung 1 tài khoản, giúp việc quản lý đơn giản, nhân viên trạm không phải ngồi đếm vé thu phí.

VETC cũng cho biết thu phí bằng điện tử sẽ không tăng giá so với vé giấy hiện nay. Việc nạp tiền cũng rất thuận tiện, lái xe có thể dùng điện thoại nạp tiền, ngồi nhà mua vé.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một số doanh nghiệp vận tải hoạt động tại Bến xe Miền Đông đồng tình với việc thực hiện thu phí không dừng. Bản thân doanh nghiệp cũng mong muốn việc ra vào bến nhanh chóng, tiện lợi. 

Mời bạn đọc đồng hành cùng "Chuyến xe văn minh"

Chương trình "Chuyến xe văn minh" do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Ủy ban ATGT quốc gia, Ủy ban ATGT TP.HCM, kênh VOV giao thông tại TP.HCM, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ và đường sắt - Công an TP, Hội LHTN TP, Lực lượng TNXP TP, Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng phát động ngày 25-5-2019.

Chương trình "Chuyến xe văn minh" được thực hiện trong 6 tháng với các nội dung như cam kết chấp hành đúng quy định pháp luật về ATGT từ các đơn vị dịch vụ vận tải hành khách công cộng, cộng đồng tài xế... - là những người thường xuyên tham gia giao thông.

Ngoài ra, chương trình cũng sẽ tập trung tuyên truyền về ATGT và ghi nhận chia sẻ những câu chuyện hay, hình ảnh đẹp trong giao thông.

Để lan tỏa các hành động đẹp, ứng xử văn minh trong giao thông, chương trình đã xây dựng một cổng thông tin để cộng đồng có thể dễ dàng chia sẻ những hình ảnh, câu chuyện hay tình cờ bắt gặp trên đường phố. Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn lọc ra một câu chuyện thú vị, xúc động nhất và trao tặng quà cho tác giả.

Để tìm hiểu và tham gia chương trình, truy cập website: http://chuyenxevanminh.tuoitre.vn hoặc email: chuyenxevanminh@tuoitre.com.vn.

Mỗi câu chuyện hay được chia sẻ về văn hóa giao thông là một đồng hành với chương trình để khi kết thúc chiến dịch, ban tổ chức sẽ trao tặng nón bảo hiểm cho trẻ em nghèo trên địa bàn TP.HCM.

TUỔI TRẺ ONLINE

Thu phí không dừng sẽ bị "vỡ trận"? Thu phí không dừng sẽ bị 'vỡ trận'?

TTO - Nhìn ôtô xếp hàng dài trước các trạm thu phí trong những ngày nghỉ lễ mới thấy lo cho bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, bởi Thủ tướng đã giao bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về triển khai thu phí không dừng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên