Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

TP.HCM không đánh đổi môi trường lấy kinh tế

07/03/2021 09:39 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM, nhấn mạnh như vậy trong lễ phát động ra quân trồng cây xanh, vệ sinh môi trường xây dựng TP Thủ Đức xanh, sạch, đẹp sáng 7-3.

Lãnh đạo TP.HCM và TP Thủ Đức ra quân trồng cây xanh sáng 7-3 - Video: LÊ PHAN

Đây là hoạt động đẩy mạnh việc thực hiện chỉ thị 19 - cuộc vận động "Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước" mà Thành ủy TP.HCM đã phát động năm 2018.

TP.HCM không đánh đổi môi trường lấy kinh tế - Ảnh 2.

Lãnh đạo TP Thủ Đức trao cây xanh cho đại diện các phường - Ảnh: LÊ PHAN

Ông Hoàng Tùng, chủ tịch UBND TP Thủ Đức, chia sẻ thành phố đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, do đó phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường. Ngoài ra, một bộ phận người dân vẫn còn vứt rác ra đường, kênh rạch làm tắc hệ thống cống gây ngập lụt, ô nhiễm.

"Rác thải không phân hủy làm hủy hoại sinh thái khi ô nhiễm nước, gây ra các mầm mống dịch bệnh, muỗi mòng. Để giảm nguy cơ này, TP Thủ Đức đã phát động trồng cây xanh tại 3 điểm và 34 phường thuộc thành phố để tăng thêm mảng xanh đô thị.

Thông qua các hoạt động này, chúng tôi mong người dân tiếp tục có chuyển biến về nhận thức trong việc bảo vệ môi trường. Tôi đề nghị các phòng ban tập trung tuyên truyền, thực hiện chuyển hóa điểm ô nhiễm hình thành các mảng xanh. 

Trong giai đoạn 2021-2025, TP Thủ Đức phấn đấu trồng được 1 triệu cây xanh và mỗi phường cần có ít nhất 1 công trình xanh", ông Tùng phát biểu.

Cũng theo ông Tùng, người dân TP Thủ Đức cùng làm theo lời Bác Hồ dạy: Mùa xuân là tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chia sẻ hoạt động trồng cây xanh là nét đẹp văn hóa của TP.HCM, trong bối cảnh biến đổi khí hậu thì hoạt động này càng thiết thực.

"TP.HCM là đô thị đặc biệt, đạt nhiều thành tựu kinh tế nhưng sẽ không đánh đổi môi trường lấy kinh tế. Từ năm 2011, bảo vệ môi trường được đưa vào 1 trong 7 chương trình đột phá của thành phố. Trong giai đoạn 2021-2025, TP.HCM sẽ phấn đấu tăng thêm 600ha công viên, 20ha mảng xanh.

Người dân và chính quyền TP.HCM nói chung và TP Thủ Đức nói riêng sẽ chung tay xây dựng thành phố trở thành đô thị xanh, sạch, đẹp. Từ những hoạt động nhỏ sẽ lan tỏa mạnh mẽ tinh thần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, góp phần cùng cả nước trồng 1 tỉ cây xanh", ông Phong nói.

Cùng ngày, nhiều phường thuộc TP Thủ Đức đã ra quân làm sạch đường phố, dọn dẹp các bãi rác tự phát, trồng cây xanh, chuyển hóa các điểm đen ô nhiễm lâu năm.

TP.HCM không đánh đổi môi trường lấy kinh tế - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM (bìa trái), và ông Nguyễn Thiện Nhân - nguyên bí thư Thành ủy TP.HCM (bìa phải), trồng cây xanh tại buổi lễ - Ảnh: LÊ PHAN

Bình Phước bỏ 54 tỉ đồng trồng 1 triệu cây xanh trong năm 2021 Bình Phước bỏ 54 tỉ đồng trồng 1 triệu cây xanh trong năm 2021

TTO - Tỉnh Bình Phước đầu tư 54 tỉ đồng để trồng 1 triệu cây xanh trong năm 2021, gồm 700.000 cây phân tán trong các khu đô thị, vùng nông thôn và 300.000 cây trồng tập trung bên bờ các sông, hồ, khu di tích.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận