Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

TP.HCM kết thúc hợp đồng trước thời hạn 6 lô đất ở Thủ Thiêm

23/07/2020 17:08 GMT+7

TTO - TP.HCM đã quyết định chấm dứt hợp đồng trước thời hạn 6 lô đất từng giao Vingroup để tiến hành đấu giá lại.

TP.HCM kết thúc hợp đồng trước thời hạn 6 lô đất ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thế Minh, trưởng Ban Quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm, trả lời họp báo - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM 6 tháng đầu năm 2020 diễn ra chiều 23-7, ông Nguyễn Thế Minh - trưởng ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm - cho biết TP đã rà soát lại các dự án đã giao đất cho các nhà đầu tư và quyết định chấm dứt hợp đồng trước thời hạn khu chức năng 2c (gồm 6 lô, diện tích 314.000m2 đã giao cho Vingroup).

Như vậy, hiện khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng cộng 61 lô được bán đấu giá, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

UBND TP đã giao Trung tâm phát triển quỹ đất (Sở Tài nguyên - môi trường) triển khai đấu giá trước 4 lô đất ở khu chức năng số 3. Khu này đã giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật (các lô mang ký hiệu 3-5, 3-8, 3-9 và 3-12).

Sở Tài nguyên - môi trường TP đang thẩm định giá khởi điểm, dự kiến trong tuần sau sẽ báo cáo hội đồng thẩm định giá để có giá khởi điểm và tổ chức đấu giá theo chỉ đạo của UBND TP.

Riêng việc sử dụng khoản tiền đấu giá, ông Minh cho biết TP.HCM đã xin ý kiến Chính phủ về việc mở tài khoản. Khi có các nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất và đấu giá quỹ nhà dôi dư... sẽ chuyển vào tài khoản này.

TP.HCM kết thúc hợp đồng trước thời hạn 6 lô đất ở Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Một góc thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh: TỰ TRUNG

TP cũng xin ý kiến trung ương trong việc sử dụng quỹ tiền khai thác từ Thủ Thiêm để hoàn trả nợ vay (khoảng 2.873 tỉ đồng), tiếp tục chi đầu tư cho dự án (bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình xã hội).

Ngoài ra, tiền đấu giá còn dùng để hoàn trả khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách TP và trả lãi vay là 26.316 tỉ đồng, theo kết luận của thanh tra Chính phủ. .

Cũng theo ông Minh, sắp tới TP sẽ tổ chức đấu giá thêm 9 lô đất ở khu chức năng số 1. Khu này đã được TP tạm ứng ngân sách giao Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng. Trung tâm Phát triển quỹ đất TP đã báo cáo phương án đấu giá và chờ UBND TP phê duyệt.

Ngoài ra, TP.HCM cũng sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với 2 lô đất xây dựng Trung tâm hội nghị triển lãm, ký hiệu 1.12 và 1.20. Khu này hiện giao Sở Công thương làm đề xuất dự án để tổ chức đấu thầu.

"Dự án này phải tổ chức đấu thầu chứ không đấu giá vì cần chọn nhà đầu tư có năng lực chuyên môn để vận hành công trình sau khi hoàn thành, có khả năng tổ chức sự kiện mang tính chất quốc tế", ông Minh giải thích thêm.

Thủ Thiêm xây dựng thế nào sau chấn chỉnh vi phạm? Thủ Thiêm xây dựng thế nào sau chấn chỉnh vi phạm?

TTO - Sau những chấn chỉnh, xử lý vi phạm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM, nhiều người dân quan tâm việc triển khai tiếp dự án này như thế nào.

MAI HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận