18/09/2019 06:09 GMT+7

Chưa chốt giá khởi điểm đấu giá 55 lô đất Thủ Thiêm

T.LONG - D.N.HÀ
T.LONG - D.N.HÀ

TTO - Ban quản lý đầu tư - xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm (gọi tắt là Ban quản lý Thủ Thiêm) báo cáo UBND TP.HCM cho biết việc đấu giá 55 lô đất khai thác còn lại trong khu đô thị mới Thủ Thiêm dự kiến thu về gần 22.000 tỉ đồng.

Chưa chốt giá khởi điểm đấu giá 55 lô đất Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Những khu đất hiện nay tại khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh: TỰ TRUNG

Chia sẻ thêm, ông Nguyễn Thế Minh - trưởng Ban quản lý Thủ Thiêm - nói: "Ban quản lý Thủ Thiêm thực hiện việc báo cáo dự kiến nguồn thu ở Thủ Thiêm từ chỉ đạo của UBND TP sau khi có kết luận thanh tra". Tuổi Trẻ trao đổi với ông Nguyễn Thế Minh để có thêm thông tin về việc đấu giá các khu đất trên.

“Cá nhân cũng được tham gia đấu giá nếu đáp ứng
đủ các yêu cầu.
Ông Nguyễn Thế Minh

Giá đưa vào báo cáo là giá cũ

* Có ý kiến cho rằng 55 lô đất với tổng diện tích gần 794.000m2 nhưng nguồn thu dự kiến có được từ bán đấu giá chỉ gần 22.000 tỉ đồng là rất thấp?

- Nhận định nói nguồn thu dự kiến 22.000 tỉ đồng thấp là đúng, bởi trong báo cáo Ban quản lý Thủ Thiêm cũng nêu rõ nguồn thu này được tính dựa trên giá tạm tính theo giá trị quyền sử dụng đất do các đơn vị tư vấn đề xuất tại thời điểm năm 2016-2017 - lúc này giá nhà đất chưa "sốt" như hiện nay. Đây là số liệu nguồn thu dự kiến cũ và không phải là giá khởi điểm để sắp tới tổ chức đấu giá.

* Vậy tại sao Ban quản lý Thủ Thiêm không báo cáo nguồn thu theo giá đất hiện nay?

- Thời điểm báo cáo giá khởi điểm mới đấu giá các lô đất nói trên chưa được xác định nên Ban quản lý Thủ Thiêm vẫn dùng số liệu nguồn thu cũ để báo cáo. Hiện nay việc xác định giá khởi điểm chưa triển khai được vì hai lý do:

Thứ nhất, ban đang đợi UBND TP thông qua chỉ tiêu quy hoạch chi tiết của từng lô đất. Trước đây, trong quy hoạch phân khu 1/2.000 đã có chỉ tiêu quy hoạch các lô đất. Tuy nhiên UBND TP đang xem xét lại có nên thay đổi chỉ tiêu so với quy hoạch trước đây hay vẫn duyệt theo chỉ tiêu quy hoạch trước đây.

Thứ hai, trong kết luận của Thanh tra Chính phủ có yêu cầu hai bộ Tài nguyên - môi trường và Tài chính hướng dẫn TP về phương pháp thẩm định giá nhằm xác định giá khởi điểm để tổ chức đấu giá. Đến nay các bộ chưa có hướng dẫn. Theo chỉ đạo đến ngày 30-9, các bộ sẽ có hướng dẫn cho TP về việc này.

Giá khởi điểm sẽ tăng

* Liệu sắp tới giá khởi điểm các lô đất có tăng so với giá cũ mà Ban quản lý Thủ Thiêm báo cáo không, thưa ông?

- Chắc chắn sẽ tăng nhưng tăng bao nhiêu thì cần phải chờ sắp tới thẩm định giá đất.

* Vậy sau khi UBND TP thông qua chỉ tiêu quy hoạch và các bộ có hướng dẫn phương pháp thẩm định giá thì bước tiếp theo là gì?

- Sau khi hai bộ có hướng dẫn với nội dung trên thì Trung tâm phát triển quỹ đất (thuộc Sở Tài nguyên - môi trường TP) - là đơn vị được giao tổ chức đấu giá - sẽ thuê đơn vị tư vấn xác định giá khởi điểm các lô đất để tổ chức đấu giá.

* Tiến độ tổ chức đấu giá có đảm bảo như Ban quản lý Thủ Thiêm báo cáo hay không?

- Thời gian đấu giá các lô đất chia thành 3 nhóm như trong báo cáo là tiến độ dự trù của Ban quản lý Thủ Thiêm. Việc khi nào tổ chức đấu giá phải phụ thuộc vào việc xác định giá khởi điểm.

* Ai sẽ là người được tham gia đấu giá các lô đất này, việc nộp hồ sơ đấu giá như thế nào, thưa ông?

- Phương án đấu giá sẽ do Trung tâm phát triển quỹ đất đề xuất và UBND TP phê duyệt. Theo quy định của Luật đấu giá thì cá nhân cũng được tham gia đấu giá nếu đáp ứng đủ các yêu cầu trong phương án đấu giá được phê duyệt. Tuy nhiên khi triển khai dự án trên các lô đất thì phải thành lập pháp nhân đủ điều kiện, kinh nghiệm năng lực làm dự án theo quy định.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm có 8 khu chức năng, với tổng cộng 176 lô đất. Trong đó có 23 lô đất xây dựng các công trình công cộng, 153 lô đất xây dựng công trình thương mại có thu tiền sử dụng đất. Theo báo cáo mới nhất của Ban quản lý Thủ Thiêm, hiện tại Thủ Thiêm còn 55 lô đất, với tổng diện tích gần 794.000m2 đang chờ làm các thủ tục để đấu giá. Các lô đất này quy hoạch xây dựng trường học, trung tâm tài chính, trung tâm biểu diễn nghệ thuật đa năng, khách sạn nghỉ dưỡng, thương mại, dịch vụ, nhà ở...

Các lô đất này được chia thành 3 nhóm tương ứng với tiến độ thực hiện quyền đấu giá sử dụng đất và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Cụ thể, nhóm 1 gồm 16 lô đất có diện tích khoảng 158.000m2 đã hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng và đang đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, có thể đấu giá quyền sử dụng đất trong quý 4-2019.

Nhóm 2 gồm 16 lô đất với diện tích hơn 269.100m2 sẽ đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư sau khi xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo chủ trương của Thành ủy, UBND TP. Dự kiến sẽ đấu giá trong quý 1-2020 và cuối năm 2020.

Nhóm 3 gồm 23 lô đất với diện tích hơn 365.200m2 với nguồn thu dự kiến hơn 9.012 tỉ đồng. Đây là các lô đất chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, tập trung ở khu chức năng số 2a, số 4, số 8... (D.N.HÀ)

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan:

Không bị mất cân đối tài chính

ong hoan ngay 17-9 2(read-only)

Việc chi trả bồi thường cho người dân trong khu vực 4,3ha, TP đã hoàn tất được 90% công việc, còn 10% nữa đang tiếp tục làm. Hiện TP đang rà soát thủ tục pháp lý để việc hoán đổi đất, chi trả bồi thường cho dân được suôn sẻ, có cơ sở pháp lý.

Về việc người dân khiếu nại 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (quận 2) không nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Hoan cho biết UBND TP đã thống nhất và làm báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng kết luận sẽ giao cho TP công bố. Tinh thần thì kết quả sẽ không có xáo trộn so với những nội dung mà Thanh tra Chính phủ đã công bố. Sau khi Thủ tướng phê duyệt, UBND TP sẽ tổ chức thông tin đến người dân.

Hiện TP đã báo cáo với Chính phủ về việc bồi thường giải phóng mặt bằng 38.000 tỉ đồng. Chính phủ cũng đã giao cho Kiểm toán Nhà nước kiểm toán việc này, xem 38.000 tỉ chi có đúng hay không. Hiện TP đang làm kế hoạch cân đối các khoản đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo dự toán thì các khoản thu từ 55 lô đất đưa ra đấu giá và các khoản thu từ các nguồn đất đã giao BT (sau kiểm toán) có khả năng cân đối được tài chính cho dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nếu tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất của 55 lô đất còn lại thì dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm không đến nỗi mất cân đối tài chính như kết luận thanh tra công bố. (D.N.HÀ)

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận