Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

TP.HCM: Hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân bất ngờ giảm mạnh

24/05/2021 19:05 GMT+7

TTO - Cục Thuế TP.HCM cho biết tính đến tháng 5, nơi này đã nhận 28.382 hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân với số thuế đề nghị hoàn là 201 tỉ đồng, số thuế đã nộp thêm là 820 tỉ đồng.

TP.HCM: Hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân bất ngờ giảm mạnh - Ảnh 1.

Năm nay có nhiều trường hợp nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân bằng phương pháp điện tử - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đáng chú ý là so với năm trước, số lượng hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân tại Cục Thuế TP.HCM đã giảm đến 10.000 hồ sơ, trong khi những năm trước số hồ sơ quyết toán thuế luôn tăng theo chiều thẳng đứng vì quy định bất hợp lý về mức khấu trừ thuế với các khoản thu nhập vãng lai quá thấp. 

Cục Thuế TP.HCM cũng cho biết trong số 28.382 hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân mà nơi này đã tiếp nhận, có 7.833 hồ sơ, chiếm tỉ lệ 27,6%, nộp bằng phương thức điện tử. Một số lượng hồ sơ tương đương được nộp qua đường bưu điện. 

Tỉ lệ hồ sơ nộp trực tiếp tại cơ quan thuế chỉ chiếm 44,8%, tương đương 12.715 hồ sơ. Trong khi năm ngoái có đến 27.518 hồ sơ nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, chiếm tỉ lệ gần 72%.

Lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết dù mới triển khai quyết toán thuế thu nhập bằng phương thức điện tử thông qua tài khoản giao dịch với cơ quan thuế từ tháng 3 năm nay, nhưng số lượng hồ sơ nộp theo phương thức mới đã cho thấy một số kết quả tích cực. 

Đối với người nộp thuế, việc áp dụng phương thức điện tử đã rút ngắn đáng kể thời gian và công sức để hoàn thành thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân, khi tất cả các công đoạn đều được thực hiện tại chỗ mà không cần phải in và gửi hồ sơ đến cơ quan thuế như trước đây. 

Bộ phận một cửa tại cơ quan thuế cũng giảm áp lực đáng kể khi tỉ trọng số hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân nhận bằng hình thức trực tiếp giảm mạnh, từ gần 72% còn 45%. 

Ngoài ra, việc áp dụng phương thức điện tử không chỉ rút ngắn được thời gian xử lý hồ sơ mà còn giúp hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp giữa công chức và người nộp thuế, đảm bảo thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.  

30-4 là hạn cuối cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập, dài hơn trước một tháng 30-4 là hạn cuối cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập, dài hơn trước một tháng

TTO - Thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 được kéo dài thêm 1 tháng so với mọi năm, mà nhiều người nộp thuế có thể được hoàn thuế khi tính lại số thuế phải nộp theo mức giảm trừ gia cảnh mới.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận