Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Cá nhân có thể khai và nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua mạng

01/02/2021 16:50 GMT+7

TTO - Theo Tổng cục Thuế, ngày 30-4 là hạn cuối nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020. Để ngăn chặn dịch COVID-19, người nộp thuế có thể khai và gửi hồ sơ quyết toán thuế qua mạng mà không phải trực tiếp đến cơ quan thuế.

Cá nhân có thể khai và nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua mạng - Ảnh 1.

Người dân nộp thuế tại một chi cục thuế ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Để hỗ trợ người nộp thuế là cá nhân khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020, Tổng cục Thuế vừa có hướng dẫn chi tiết. Theo đó, các trường hợp phải quyết toán thuế là có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa và có đề nghị hoàn thuế.

Miễn thuế từ 50.000 đồng trở xuống

Để cắt giảm thủ tục hành chính cho người nộp thuế và giảm áp lực xử lý hồ sơ quyết toán cho cơ quan thuế, Luật quản lý thuế số 38 quy định miễn thuế đối với cá nhân có số thuế phải nộp thêm sau quyết toán của từng năm từ 50.000 đồng trở xuống.

Về việc quyết toán thuế, cũng theo Tổng cục Thuế, cá nhân có thể ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập quyết toán khi có thu nhập duy nhất tại một nơi theo hợp đồng lao động, có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỉ lệ 10%.

Trường hợp người lao động điều chuyển công tác do tổ chức sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì cá nhân cũng được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức mới.

Khi quyết toán thuế cho người lao động, Tổng cục Thuế lưu ý tổ chức trả thu nhập xác định nghĩa vụ thuế theo mức giảm trừ 11 triệu đồng/ tháng đối với người nộp thuế và 4,4 triệu đồng/ tháng đối với người phụ thuộc.

Khai và nộp quyết toán qua mạng ngăn COVID-19

Đối với việc khai và nộp hồ sơ khai thuế, để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Tổng cục Thuế cho biết tiếp tục triển khai việc khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân thông qua các ứng dụng điện tử.

Theo lãnh đạo Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân, Tổng cục Thuế, năm nay ngành thuế tiếp tục đẩy mạnh công tác hiện đại hóa, triển khai ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế và cung cấp miễn phí cho người nộp thuế thông qua website: https://thuedientu.gdt.gov.vn.

"Với ứng dụng này, người nộp thuế sẽ được hỗ trợ khai đúng và đủ từng chỉ tiêu trên tờ khai. Đặc biệt, ngay cả việc tính toán, xác định số thuế phải nộp theo quy định cũng được phần mềm hỗ trợ" - đại diện vụ này nhấn mạnh.

Đối với trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán thuế theo phương thức điện tử, ngoài việc sử dụng ứng dụng hỗ trợ khai thuế nêu trên, người nộp thuế có thể khai thuế trực tiếp trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Sau khi khai thuế, người nộp thuế có thể nộp hồ sơ quyết toán thuế qua mạng khi có đã đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế.

Sau khi khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế hoàn tất, người nộp thuế sẽ nộp thuế có nộp điện tử được không? Tổng cục Thuế cho biết đang tiếp tục phối hợp với ngân hàng thương mại để cá nhân có thể nộp thuế thu nhập cá nhân qua Intenet Banking, Mobile Banking...

Cụ thể, khi nộp thuế điện tử, người nộp thuế cần lưu ý là ghi đúng các thông tin về tài khoản kho bạc nhà nước, chương, tiểu mục thuế để số thuế được nộp đến đúng cơ quan thuế quyết toán. Nếu nộp qua ngân hàng thì cá nhân tra cứu hướng dẫn nộp thuế điện tử tại các website của từng ngân hàng.

Bà Lê Thị Duyên Hải, vụ trưởng Vụ Kê khai và kế toán thuế, Tổng cục Thuế cho biết năm 2021 ngành thuế phấn đấu các thủ tục kê khai, quyết toán và hoàn thuế thu nhập cá nhân sẽ thực hiện trên điện tử.

"Điện tử từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến xử lý và gửi lệnh hoàn điện tử sang Kho bạc nhà nước. Kho bạc nhà nước sẽ chi tiền hoàn thuế cho cá nhân người nộp thuế. Nếu cá nhân có tài khoản ngân hàng thì tiền hoàn thuế cũng thực hiện qua ngân hàng. Năm nay, tỉ lệ hoàn thuế điện tử đối với cá nhân phấn đấu sẽ đạt ít nhất là 60%" - bà Hải thông tin.

30-4 là hạn cuối cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập, dài hơn trước một tháng 30-4 là hạn cuối cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập, dài hơn trước một tháng

TTO - Thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 được kéo dài thêm 1 tháng so với mọi năm mà nhiều người nộp thuế có thể được hoàn thuế, khi tính lại số thuế phải nộp theo mức giảm trừ gia cảnh mới.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận