18/05/2022 16:29 GMT+7

TP.HCM đề xuất cấp bù học phí cho toàn bộ học sinh

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đang soạn thảo đề xuất tham mưu UBND TP trình HĐND TP tiếp tục cấp bù học phí cho tất cả học sinh trong năm học tới.

TP.HCM đề xuất cấp bù học phí cho toàn bộ học sinh - Ảnh 1.

Ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Chiều 18-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết theo quy định, học phí của năm học này phải trình từ năm học trước đó nên vừa qua Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đã đề xuất mức học phí mới của các cấp học, bậc học là thực hiện theo nghị định 81 của Chính phủ.

Nghị định 81 quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo được Chính phủ ban hành tháng 8-2021 đã có hiệu lực từ ngày 15-10-2021.

Do nghị định của Chính phủ quy định về học phí nên UBND các tỉnh thành bắt buộc phải tuân thủ và chỉ có thể đề nghị HĐND có gói hỗ trợ học phí cho học sinh (dựa trên tình hình kinh tế địa phương), để cấp bù kinh phí cho các trường. Với tình hình kinh tế khó khăn do dịch COVID-19 nên trước đó TP.HCM vẫn thu học phí theo mức cũ.

Theo ông Đức, từ trước đến nay, TP.HCM luôn trình mức học phí thấp nhất theo nghị định của Chính phủ. TP.HCM cũng là địa phương đầu tiên đề nghị Chính phủ cho phép thành phố miễn học phí cho học sinh từ bậc THCS trở xuống, nhưng hiện vẫn chưa thể áp dụng được. Do vậy vừa qua TP.HCM thực hiện chủ trương cấp bù toàn bộ học phí cho học sinh.

Nay sắp đến thời hạn UBND TP.HCM phải trình HĐND TP.HCM về mức học phí áp dụng cho năm học tới, nếu không sẽ không có căn cứ tính học phí và miễn giảm học phí (hỗ trợ học sinh). Do vậy Sở Giáo dục và đào tạo phải đề xuất mức học phí mới, tham mưu UBND TP xác định được gói hỗ trợ trình HĐND TP ban hành mức học phí mới và chính sách hỗ trợ người học.

"Tôi được biết Sở Giáo dục và đào tạo đang soạn thảo đề xuất tiếp tục hỗ trợ học phí cho tất cả học sinh theo từng đối tượng cụ thể. Năm ngoái do tình hình dịch COVID-19 nên HĐND TP.HCM đã đồng ý thực hiện việc cấp bù học phí. Còn năm nay dựa trên các phân tích về tình hình phục hồi kinh tế sau dịch bệnh, Sở Giáo dục và đào tạo đang cân nhắc có các đề xuất tiếp theo, từ đó có chính sách phù hợp để hỗ trợ người học ở tất cả các bậc học.

Tôi đã yêu cầu sở nghiên cứu phương án đó để trình và xin ý kiến các cấp có thẩm quyền quyết định, đảm bảo việc tạo điều kiện thuận lợi nhất, không gây khó khăn cho người học. Với tình hình thực tế hiện nay, các địa phương đang trong quá trình bắt đầu phục hồi kinh tế, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nên chăng Chính phủ có thể trì hoãn lại thời gian áp dụng quy định mới theo nghị định 81 đến năm học sau nữa", ông Đức nói.

Giá đang nóng, đừng tăng học phí! Giá đang nóng, đừng tăng học phí!

TTO - Giữa lúc "dầu sôi lửa bỏng" khi hầu hết nhu yếu phẩm đều tăng giá thì đề xuất tăng học phí của Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM mới đây đã khiến nhiều phụ huynh tâm tư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên