Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

TP.HCM dự kiến tăng học phí trường công: Mong tăng từ từ, không đột ngột

15/05/2022 06:02 GMT+7

TTO - Ngày 14-5, thông tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết sở này đang lấy ý kiến về việc tăng học phí đối với bậc giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022 - 2023.

TP.HCM dự kiến tăng học phí trường công: Mong tăng từ từ, không đột ngột - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Bàn Cờ (quận 3, TP.HCM) trong giờ học. Theo dự thảo, bậc THCS ở các quận có mức tăng mạnh nhất, từ 60.000 đồng lên 300.000 đồng - Ảnh: NHƯ HÙNG

Thời điểm "bão giá" như hiện nay học phí dù tăng thêm ít cũng phải cân nhắc, chứ tăng nhiều như vậy rất khó cho phụ huynh. Mỗi tháng tăng lên một ít góp phần làm cho các loại chi phí của mỗi gia đình tăng lên rất nhiều.

Bà PHẠM THÙY HƯƠNG (phụ huynh ở TP Thủ Đức)

Theo dự thảo nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022 - 2023 và các năm học tiếp theo trên địa bàn TP.HCM theo nghị định 81/2021/NĐ-CP năm 2021 của Chính phủ, ngoài bậc tiểu học không thu học phí thì các bậc học khác sẽ tăng học phí.

Cao nhất 300.000 đồng/tháng

Cụ thể, ở bậc mầm non, trẻ thuộc địa bàn các quận tại TP.HCM lớp nhà trẻ sẽ nâng học phí từ 200.000 đồng/học sinh/tháng lên 300.000 đồng/học sinh/tháng, mức tăng 100.000 đồng/học sinh/tháng; trẻ thuộc các huyện ở TP.HCM thuộc nhóm nhà trẻ giữ nguyên mức học phí 120.000 đồng/học sinh/tháng; trẻ ở các quận TP.HCM các lớp mẫu giáo sẽ tăng học phí từ 160.000 đồng/học sinh/tháng lên 300.000 đồng/học sinh/tháng, tức tăng 140.000 đồng/học sinh/tháng; trẻ mẫu giáo ở các huyện thuộc TP.HCM sẽ giữ nguyên mức học phí 100.000 đồng/học sinh/tháng, không tăng.

Ở bậc THCS, học sinh bậc THCS, GDTX THCS ở các quận sẽ đóng mức học phí từ 60.000 đồng/học sinh/tháng lên 300.000 đồng/học sinh/tháng, tăng 5 lần so với trước; học sinh bậc THCS, GDTX THCS thuộc các huyện tại TP.HCM đóng học phí từ 30.000 đồng/học sinh/tháng lên 70.000 đồng/tháng/học sinh, tăng 40.000 đồng/học sinh/tháng.

Ở bậc THPT, học sinh thuộc các quận TP.HCM bậc THPT, GDTX THPT sẽ tăng từ 120.000 đồng/học sinh/tháng lên 300.000 đồng/học sinh/tháng; học sinh thuộc các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ bậc THPT, GDTX THPT sẽ tăng học phí từ 100.000 đồng/học sinh/tháng lên 200.000 đồng/học sinh/tháng, tăng 100.000 đồng/học sinh/tháng.

Phụ huynh lo lắng

Bà Phạm Thùy Hương (TP Thủ Đức, TP.HCM - người có hai con là học sinh THCS và THPT) khi biết được mức tăng học phí này đã thốt lên: "Ôi, sao cái gì cũng tăng giá như vậy?". Theo bà Thùy Hương, trong thời điểm "bão giá" như hiện nay, giá xăng tăng, tiền chợ mỗi ngày cũng nhảy múa mà học phí trường công cũng tăng ở mức nói trên là không hợp lý. 

"Dù dịch bệnh đã qua nhưng thời điểm "bão giá" như hiện nay học phí dù tăng thêm ít cũng phải cân nhắc, chứ tăng nhiều như vậy rất khó cho phụ huynh. Mỗi tháng tăng lên một ít góp phần làm cho các loại chi phí của mỗi gia đình tăng lên rất nhiều", bà Thùy Hương nói.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Thanh (quận 1, TP.HCM) nói ông thấy bất ngờ trước mức tăng mà dự thảo đưa ra. "Tôi thấy mức tăng này quá nhanh và đột ngột. Học phí học sinh bậc THCS tăng gấp năm lần, học phí học sinh THPT tăng hơn hai lần... 

Mà học sinh đi học thì học phí chỉ chiếm phần nhỏ trong tiền mỗi tháng mà phụ huynh phải đóng như tiền ăn, tiền bán trú... Tuy chiếm ít nhưng mức tăng học phí lại ảnh hưởng lớn đến việc làm tăng các loại giá phí bán trú, tiền ăn. Tất cả đều gánh lên vai phụ huynh", ông Nguyễn Văn Thanh lo lắng.

Nhà trường cũng thận trọng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một hiệu trưởng bậc phổ thông tại TP.HCM cho rằng có thể việc tăng học phí theo dự thảo của Sở GD-ĐT TP.HCM có nguyên nhân từ ba vấn đề. Thứ nhất là thêm nguồn tiền để cải cách tiền lương cho giáo viên, phục vụ lộ trình tăng lương cơ bản vùng của giáo viên. Thứ hai nhằm tăng phần tự chủ của các trường và thứ ba là phục vụ chương trình mới giúp trường tổ chức các hoạt động giáo dục.

"Nhà trường được giữ lại 40% học phí để làm nguồn cải cách tiền lương cho giáo viên, phần còn lại để hỗ trợ các hoạt động của trường. Yêu cầu của chương trình mới ngày càng cao hơn nên việc tăng học phí này có thể giúp các trường cân đối nguồn thu để tổ chức các hoạt động đó bên cạnh việc xã hội hóa giáo dục. Tuy vậy, tôi vẫn cho rằng việc tăng học phí đột ngột lên như vậy là tăng khó khăn cho phụ huynh vì hiện nay nhiều gia đình cũng chịu áp lực tăng chi phí", vị hiệu trưởng nêu ý kiến.

Theo ông, thành phố có thể chọn mức tăng từng bước. Có thể năm sau tăng lên 200.000 đồng/học sinh/tháng ở bậc THCS của các quận tại TP.HCM. Khi kinh tế hồi phục thêm thì TP.HCM có thể điều chỉnh tăng học phí thêm với phương án tăng học phí từ từ, không đột ngột, gây khó cho phụ huynh cũng như xã hội.

TP.HCM dự kiến tăng học phí trường công: Mong tăng từ từ, không đột ngột - Ảnh 3.

Nguồn: dự thảo nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022 - 2023 và các năm học tiếp theo trên địa bàn TP.HCM

Ảnh hưởng nhiều gia đình

Một hiệu trưởng tại quận nội thành TP.HCM cho biết: "Trường của chúng tôi ở khu vực trung tâm TP.HCM. Tôi thấy các loại chi phí học hành cho con trong và ngoài nhà trường phụ huynh chi không được như những năm trước. TP.HCM cần tính toán hợp lý trước tác động tăng học phí lên học sinh và phụ huynh theo lộ trình thật phù hợp, dễ thở hơn với phụ huynh. Học phí trường công sẽ kéo theo những vấn đề khác, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều gia đình hiện nay".

TP.HCM dự kiến tăng học phí mầm non, phổ thông TP.HCM dự kiến tăng học phí mầm non, phổ thông

TTO - Ngày 14-5, thông tin từ Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cho biết TP đang lấy ý kiến về việc tăng học phí đối với bậc giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập từ năm 2022-2023.

MỸ DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận