TP.HCM có thêm 2.000 tỉ đồng cho hạ tầng

21/12/2017 15:58 GMT+7

TTO - TP.HCM vừa tổ chức phát hành thành công 2.000 tỉ đồng trái phiếu chính quyền địa phương, đạt 100% kế hoạch.

TP.HCM có thêm 2.000 tỉ đồng cho hạ tầng - Ảnh 1.

Phát hành trái phiếu thành công, TP.HCM có thêm nguồn vốn đầu tư vào các công trình trọng điểm, cấp bách của thành phố - Ảnh: N.BÌNH

So với các đợt phát hành trước, lần này TP.HCM đã lần đầu tiên phát hành thành công trái phiếu có kỳ hạn dài 20 năm với lãi suất 6,50%/năm. 

Số trái phiếu còn lại kỳ hạn 15 năm có trị giá 750 tỉ đồng, lãi suất 6,35%/năm.

Đại diện Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC), đơn vị được ủy quyền thực hiện toàn bộ nghiệp vụ tổ chức phát hành trái phiếu lần này, cho biết từ trước đến nay TP.HCM chưa từng phát hành thành công trái phiếu kỳ hạn 20 năm, nên đây có thể được xem là một điểm nhấn của đợt phát hành lần này. 

Toàn bộ số tiền thu được từ phát hành trái phiếu được nộp vào ngân sách thành phố và bố trí vốn cho các công trình, dự án theo đề án được duyệt.

Theo quy định, tiền gốc trái phiếu được thanh toán một lần vào ngày đáo hạn trái phiếu. Tiền lãi trái phiếu được thanh toán sau theo định kỳ một năm/lần. 

Trường hợp đến hạn trả lãi, chủ sở hữu trái phiếu không đến nhận lãi thanh toán thì lãi trái phiếu sẽ được bảo lưu, không tính nhập gốc.

Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua khi bàn về cơ chế đặc thù cho TP.HCM, Bộ Tài chính cho biết ước tính dư nợ vay của thành phố đến 31-12-2017 khoảng 22.000 tỉ đồng, bằng 40% mức dư nợ vay cho phép hiện hành là không quá 70% mà thành phố được hưởng theo phân cấp. 

Nếu nâng mức dư nợ vay trên 90% tính theo dự toán 2018, thì dư nợ vay của thành phố khoảng 70.000 tỉ, tăng 15.700 tỉ đồng, tương đương 0,3% GDP so với quy định hiện hành.

Đại diện Bộ Tài chính cho rằng việc tăng mức giới hạn dư nợ vay là cần thiết để đảm bảo cho TP.HCM có thêm dư địa vay và phù hợp với chủ trương đẩy mạnh cơ chế cho vay lại từ nguồn Chính phủ vay nước ngoài thay vì cấp phát như hiện nay.

Trong khi đó, UBND TP.HCM cũng vừa có kiến nghị các bộ liên quan hỗ trợ bố trí đủ và kịp thời kế hoạch vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương năm 2017 và dự kiến năm 2018 cho các dự án của thành phố, đồng thời hỗ trợ các chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục cần thiết nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi.

UBND TP.HCM kiến nghị xem xét bổ sung vốn trung hạn cho các dự án, đặc biệt là dự án đầu tư xây dựng đường sắt đô thị, tuyến Bến Thành - Suối Tiên, dự án cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - kênh Đôi - Tẻ (giai đoạn 2) và dự án vệ sinh môi trường thành phố (giai đoạn 2).

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng kiến nghị các bộ chức năng sớm trình Chính phủ về điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng đường sắt đô thị TP, tuyến Bến Thành - Suối Tiên.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận