TP.HCM có 17,2 triệu m³ bùn đất nạo vét, chưa biết đổ đi đâu

TP.HCM phát sinh khoảng 17,2 triệu m³ đất, bùn từ các dự án nạo vét, nhưng chưa có danh mục cụ thể các vị trí đổ bùn không ô nhiễm, ảnh hưởng tiến độ một số công trình.

TP.HCM có 17,2 triệu m³ bùn đất nạo vét, chưa biết đổ đi đâu - Ảnh 1.

Dự án rạch Xuyên Tâm là một trong những công trình trọng điểm của TP.HCM. Tuy nhiên đến nay lượng bùn dự kiến nạo vét từ dự án này chưa biết đổ đi đâu - Ảnh: CHÂU TUẤN

Liên quan đến việc đổ bùn của các dự án nạo vét kênh, rạch do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM phụ trách, tại cuộc họp báo kinh tế và xã hội TP.HCM chiều 13-8, đơn vị này đã có những thông tin cụ thể.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng - Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM (Ban Hạ tầng) - cho biết Ban Hạ tầng chỉ phụ trách một bộ phận dự án kênh rạch của thành phố trong việc xây dựng, cải tạo chứ không phải quản lý toàn bộ.

Trong giai đoạn 2026 - 2030, Ban Hạ tầng được giao làm chủ đầu tư 55 dự án thuộc lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật, môi trường và thủy lợi.

Trong đó, có 4 dự án trọng điểm đang được Ban Hạ tầng khẩn trương triển khai, tuy nhiên việc chưa xác định được vị trí các bãi đổ bùn đất gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ hoàn thành công trình.

Cụ thể, nạo vét trục thoát nước rạch Xóm Củi (350.000m³); xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên (4,7 triệu m³); nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ bắc kênh Đôi ở quận 8 cũ (260.000m³); nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật, 643.189m²).

Tổng khối lượng bùn, đất phát sinh từ việc nạo vét bùn các dự án lên đến khoảng 17,2 triệu m³ (bao gồm đất đào khoảng 8,8 triệu m³, bùn nạo vét khoảng 8,4 triệu m³).

Tuy nhiên, hiện nay chưa có danh mục cụ thể những vị trí dự trữ để đổ bùn nạo vét (đối với bùn không ô nhiễm).

Do đó, từng dự án có nhu cầu đổ bùn phải làm việc trực tiếp với địa phương khu vực có đất để đổ bùn để trình cấp thẩm quyền là Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM thông qua mới được phép. Việc này gây ảnh hưởng đến tiến độ một số dự án.

TP.HCM có 17,2 triệu m³ bùn đất nạo vét, chưa biết đổ đi đâu - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng - Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM - thông tin tại cuộc họp báo chiều 13-8 - Ảnh: CHÂU TUẤN

"Ban Hạ tầng TP.HCM rất mong muốn thành phố sớm công bố danh mục các địa điểm có nhu cầu đổ bùn để san lấp, không phải cho riêng các dự án của ban mà cho cả các địa phương, đơn vị khác của thành phố.

Các bãi này có thể dùng chung các vị trí đổ bùn cho nhiều dự án để tránh phải đi xa, đổ ở bãi riêng lẻ từng công trình", ông Dũng nói.

TP.HCM có 17,2 triệu m³ bùn đất nạo vét, chưa biết đổ đi đâu - Ảnh 3.Mặt bằng rạch Xuyên Tâm: Gỡ nút thắt hơn 20 năm và cuộc chuyển động thần tốc, kiểu mẫu

Chủ trương đầu tư cải tạo rạch Xuyên Tâm (TP.HCM) có từ những năm 1990 nhiều lần lỡ hẹn vì vướng giải phóng mặt bằng. Thế nhưng chỉ trong hơn một năm qua, hàng ngàn hộ dân đã bàn giao đất, nhiều đoạn mặt bằng được khai thông, tạo điều kiện để các gói thầu đồng loạt triển khai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất