Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

TP Vinh tiếp tục giành vỉa hè cho người đi bộ

09/01/2018 16:51 GMT+7

TTO - Trước tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, từ ngày 9-1, UBND TP Vinh, Nghệ An tiếp tục ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông, giành lại vỉa hè cho người đi bộ.

TP Vinh tiếp tục giành vỉa hè cho người đi bộ - Ảnh 1.

Ôtô đậu trên vỉa hè, cửa hàng kinh doanh điện máy lấn chiếm vỉa hè đường Lê Lợi, TP Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Sau nhiều đợt ra quân lập lại trật tự, giành lại vỉa hè cho người đi bộ trong năm 2017, tại nhiều tuyến phố TP Vinh đã có chuyển biến tích cực khi hầu hết các tuyến phố đều được sơn kẻ vạch chỉ giới dành cho người đi bộ. 

Khoảng cách vỉa hè được phân thành khu vực cho người đi bộ, chỗ để xe máy của khách hàng trước cửa hàng. Nhiều bậc tam cấp nhà cũng bị đập bỏ tạo không gian vỉa hè rộng rãi hơn. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó một số hộ gia đình vẫn cố tình tái lấn chiếm, đặc biệt là một số tuyến phố chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng, đồ gia dụng, gần các chợ.

Ông Nguyễn Hoài An - chủ tịch UBND TP Vinh - cho hay tình trạng tái chiếm vỉa hè vẫn còn diễn ra trên một số tuyến phố, nhất là vào ban đêm mặc dù thành phố đã tăng cường thời lượng kiểm tra và chế tài xử phạt. 

Một số phường, xã được phân công nhiệm vụ nhưng còn thiếu tinh thần trách nhiệm trong công việc được giao.

TP Vinh tiếp tục giành vỉa hè cho người đi bộ - Ảnh 2.

Một cửa hàng vật liệu xây dựng lấn chiếm hết vỉa hè dành cho người đi bộ trên phố Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

TP Vinh tiếp tục giành vỉa hè cho người đi bộ - Ảnh 3.

Lực lượng đô thị tịch thu máy trộn bêtông để lấn chiếm vỉa hè cho người đi bộ sáng 9-1 trên đường Trần Phú, TP Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

TP Vinh tiếp tục giành vỉa hè cho người đi bộ - Ảnh 4.

Một hộ buôn bán hoa quả lấn chiếm vỉa hè ở chợ Bến Thủy, TP Vinh bị xử lý sáng 9-1- Ảnh: DOÃN HÒA

Theo ông An, trong năm 2018, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất sắp đến, thành phố sẽ quyết liệt triển khai các nhiệm vụ trọng tâm để đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông, vỉa hè như phê bình, kỷ luật đối với các cá nhân là lãnh đạo cấp phòng, lãnh đạo các xã phường được phân công nhiệm vụ nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm.

Tiếp tục duy trì hoạt động của đội phản ứng nhanh để giải quyết nhanh các vấn đề vi phạm hành lang an toàn giao thông, kể cả ngoài giờ hành chính.

Trước đó, ngày 31-10-2017, ông Lê Sỹ Chiến - phó chủ tịch UBND TP Vinh - đã ký văn bản cho thí điểm kinh doanh trên một phần vỉa hè từ tháng 11-2017. Mức thu thí điểm năm đầu tiên 25.000-50.000 đồng/mvỉa hè/tháng (chỉ phần diện tích vỉa hè kinh doanh, không tính phần vỉa hè để xe). 

Tuy nhiên, sau đó UBND TP Vinh đã thu hồi văn bản về việc thí điểm cho phép kinh doanh trên một phần vỉa hè đô thị ở đường Phan Đăng Lưu và Nguyễn Phong Sắc ở phường Trường Thi, Hưng Dũng.

"Lý do thu hồi vì ở cơ sở còn nhiều ý kiến chưa đồng thuận và thành phố xét thấy các điều kiện hiện nay chưa phù hợp để thực hiện thí điểm cho thuê vỉa hè" - ông An nói.

TP Vinh tiếp tục giành vỉa hè cho người đi bộ - Ảnh 5.

TP Vinh kẻ vạch sơn vỉa hè dành cho người đi bộ thông thoáng - Ảnh: DOÃN HÒA

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận