09/05/2021 16:35 GMT+7

TP Huế mờ trong khói mù nghi do người dân đốt rơm rạ sau gặt

NHẬT LINH - MINH AN
NHẬT LINH - MINH AN

TTO - Từ sáng đến chiều 9-5, một làn khói mờ kèm theo mùi hôi nồng khét của rơm rạ bao trùm TP Huế trong thời gian dài.

TP Huế mờ trong khói mù nghi do người dân đốt rơm rạ sau gặt - Ảnh 1.

Cầu Trường Tiền chìm trong làn khói mù - Ảnh: MINH AN

Làn khói mù này xuất hiện từ khoảng 10h sáng đến 3h chiều 9-5 vẫn không hết. Khói bao trùm gần như toàn bộ khu vực trung tâm thành phố. Từ núi Ngự Bình nhìn về tòa nhà Vincom, làn khói phủ kín khu vực tòa nhà cao nhất TP Huế này.

Nhiều người dân ở Huế cho biết lúc giữa trưa dù trời quang mây tạnh nhưng làn khói mù này vẫn khá rõ ràng, không có dấu hiệu tiêu giảm.

Anh Đình Vĩnh (trú phường An Cựu, TP Huế) nói rằng trong làn khói mù này còn có mùi hăng khét do đốt rơm rạ. "Thời tiết nóng nực kèm theo mùi hăng của khói đốt rơm rạ rất khó chịu. Đó chưa kể là làn khói này không rõ có gây nguy hiểm đến sức khỏe không nữa" - anh Vĩnh nói.

TP Huế mờ trong khói mù nghi do người dân đốt rơm rạ sau gặt - Ảnh 2.

Khu vực tòa nhà Vincom - tòa nhà cao nhất trung tâm TP Huế chìm trong làn khói mù (ảnh chụp lúc 11h trưa 9-5) - Ảnh: NHẬT LINH

Chúng tôi đi theo đường Tố Hữu về những cánh đồng ở khu vực phường An Đông của TP Huế và khu vực giáp ranh thuộc xã Thủy Thanh, TX Hương Thủy. Đến tận nơi những cánh đồng nói trên, thấy ngay cảnh từng đám khói ngùn ngụt nối liền trên những cánh đồng.

Một người nông dân đang đốt rơm rạ trên đồng cho biết số rơm rạ này còn sót lại sau khi họ gặt lúa vụ mùa. Vì sợ mưa dông nên người dân đồng loạt đốt rơm rạ trong giờ cao điểm gặp làn gió cuộn về thành phố như vậy.

Ông Hoàng Hải Minh, chủ tịch UBND TP Huế, ngay sau khi nhận được phản ánh cho biết sẽ yêu cầu các đơn vị chức năng xác minh, chấn chỉnh tình trạng trên.

Trước đó ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đã có công văn tăng cường các giải pháp hạn chế đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa trên địa bàn tỉnh.

Các địa phương tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa (máy cuộn rơm…) trong việc thu gom vận chuyển rơm rạ. Khuyến cáo việc ứng dụng các chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ sau thu hoạch thành phân bón hữu cơ phục vụ nông nghiệp, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp đốt rơm rạ trên đồng ruộng, đường giao thông gây cản trở và làm mất an toàn giao thông theo thẩm quyền.

Công văn này cũng nêu rõ chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP Huế phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh trong việc để người dân đốt rơm rạ sau thu hoạch.

TP Huế mờ trong khói mù nghi do người dân đốt rơm rạ sau gặt - Ảnh 3.

Người dân ở khu vực cánh đồng giáp ranh giữa TP Huế và thị xã Hương Thủy đốt rạ sau thu hoạch vụ mùa ngày 9-5 - Ảnh: MINH AN

TP Huế mờ trong khói mù nghi do người dân đốt rơm rạ sau gặt - Ảnh 4.

Khu vực núi Ngự Bình (TP Huế) chìm trong làn khói mù vào thời điểm giữa trưa nắng nóng nghi do người dân đốt rơm rạ trên đồng - Ảnh: NHẬT LINH

Đốt rơm, chất thải sinh hoạt mịt mù khiến chất lượng không khí Đốt rơm, chất thải sinh hoạt mịt mù khiến chất lượng không khí 'rất xấu'

TTO - Theo Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội, qua kiểm tra tại một số huyện cho thấy việc đốt rơm rạ, chất thải sinh hoạt vào chiều tối là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng không khí suy giảm tới mức rất xấu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận