12/06/2020 19:02 GMT+7

Đốt rơm, chất thải sinh hoạt mịt mù khiến chất lượng không khí 'rất xấu'

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Theo Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội, qua kiểm tra tại một số huyện cho thấy việc đốt rơm rạ, chất thải sinh hoạt vào chiều tối là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng không khí suy giảm tới mức rất xấu.

Đốt rơm rạ ở Hải Dương - Video: XUÂN LONG

Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội cho biết đã lập tổ công tác liên ngành do sở chủ trì đi kiểm tra tại 20 huyện, thị xã để nắm tình hình xử lý rơm rạ sau thu hoạch từ ngày 11 đến 17-6. Đây là cơ sở để đưa ra giải pháp hạn chế tình trạng đốt rơm rạ bừa bãi, qua đó góp phần cải thiện chất lượng không khí thành phố.

Qua kiểm tra tại một số huyện cho thấy việc đốt rơm rạ, chất thải sinh hoạt vào chiều tối là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng không khí suy giảm tới mức rất xấu và gia tăng ô nhiễm về đêm.

Trước tình hình trên, Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội kiến nghị UBND TP ban hành chỉ thị yêu cầu các quận, huyện, phường xã vận động, ngăn chặn đốt rơm rạ ồ ạt sau thu hoạch.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội, chỉ số báo động chất lượng không khí trên địa bàn TP tăng cao những ngày đầu tháng 6-2020.

Theo dữ liệu từ 34 trạm quan trắc từ ngày 1-6 đến ngày 7-6, nồng độ các chất ô nhiễm có trong không khí (đặc biệt là bụi PM10 và PM2.5) có xu hướng tăng cao vào ban đêm và rạng sáng (từ 18h đến 4h hôm sau) và giảm dần từ trưa sang chiều, khi bức xạ mặt trời tăng.

Đặc biệt, vào đêm ngày 6 và sáng sớm ngày 7, nồng độ bụi tăng cao đột biến, chỉ số chất lượng không khí một số trạm chạm ngưỡng "rất xấu".

Theo Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội, tại một số khu vực ngoại thành TP đã vào mùa thu hoạch, vẫn có xuất hiện tình trạng đốt lộ thiên chất thải, phụ phẩm nông nghiệp, rác thải sinh hoạt vào chiều muộn và ban đêm khiến nồng độ chất ô nhiễm trong không khí tăng.

Ngoài ra, điều kiện khí tượng bất lợi, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn (ban ngày nhiệt độ tăng cao, trời oi nóng; ban đêm nhiệt độ giảm mạnh, lặng gió) đã tạo thành lớp màng bao phủ TP, hạn chế sự tạo ra chuyển động rối trong lớp khí quyển sát đất, đã khiến chất ô nhiễm không được khuếch tán lên cao mà tích lũy lại ở lớp không khí gần mặt đất vào ban đêm.

Ngày 7-6, nồng độ chất ô nhiễm tăng cao đột biến là do chất ô nhiễm tích tụ trong thời gian dài, điều kiện khí tượng bất lợi gây cản trở sự khuếch tán chất ô nhiễm.

Vì vậy, điều kiện thời tiết bất lợi kết hợp với hoạt động đốt chất thải lộ thiên của người dân tăng đã làm cho bầu không khí Hà Nội luôn bị tích tụ thêm chất ô nhiễm mà khó có thể phát thải, pha loãng, khiến chất lượng không khí có xu hướng xấu đi vào ban đêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận