04/08/2020 18:00 GMT+7

TP.HCM yêu cầu kiểm soát chặt khách thuê chung cư, cao ốc đề phòng COVID-19

MAI HƯƠNG
MAI HƯƠNG

TTO - Sở Du lịch TP.HCM xác định các loại hình cho thuê chỗ lưu trú trong chung cư, cao ốc nằm trong nhóm nguy cơ cao lây lan dịch bệnh COVID-19 và đề nghị các quận, huyện chủ động, phối hợp kiểm soát.

TP.HCM yêu cầu kiểm soát chặt khách thuê chung cư, cao ốc đề phòng COVID-19 - Ảnh 1.

Công an phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch cho cư dân tại chung cư Miếu Nổi - Ảnh: ĐAN THUẦN

Theo Sở Du lịch TP, các giải pháp nhằm kiểm soát và hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đối với cư dân, khách lưu trú tại các khu chung cư, căn hộ cho thuê, các cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình homestay/Airbnb và các mô hình tương tự (gọi tắt là căn hộ cho thuê).

Cụ thể, trong tình hình hiện nay, đối với các căn hộ cho thuê hiện đang có khách lưu trú thì vẫn tiếp tục phục vụ khách theo thời gian đã đăng ký.

Tuy nhiên, chủ cơ sở lưu trú bắt buộc phải rà soát, nắm đầy đủ thông tin cá nhân của khách lưu trú (như tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, tình trạng sức khỏe hiện tại, nơi đi, lịch trình di chuyển...).

Tất cả thông tin liên quan du khách đang lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch/căn hộ cho thuê gửi về Sở Du lịch TP (thông qua Phòng quản lý cơ sở lưu trú du lịch, địa chỉ email: hoteldivision.tphcm@ginail.com).

Người thuê căn hộ phải cam kết thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh COVID-19 như đảm bảo khai báo đầy đủ, khi có triệu chứng nghi ngờ phải thông báo cho chủ cơ sở, cơ quan y tế để phối hợp giám sát, xử lý.

Đặc biệt, các đơn vị cơ sở phải duy trì chế độ báo cáo khẩn khi có trường hợp phát sinh đột xuất hoặc trong các trường hợp khẩn cấp để kịp thời có phương án xử lý.

Các lực lượng như dân phố, ban quản lý chung cư, công an khu vực... được yêu cầu gắn kết chặt, trao đổi thông tin thường xuyên với Sở Du lịch TP cũng như chính quyền địa phương các vấn đề liên quan tới kiểm tra, giám sát phòng chống dịch bệnh tại khu vực có căn hộ cho thuê trên địa bàn. 

Nhóm nguy cơ cao lây lan dịch bệnh

Khảo sát của Sở Du lịch TP.HCM cho thấy hiện nay tại TP.HCM phổ biến nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ cho khách lưu trú. Có thể kể đến như: mô hình homestay/Airbnb, kinh doanh phòng lưu trú qua mạng (OTAs) như agoda.com, booking.com... Những loại hình này đa số khai thác các căn hộ chung cư cao cấp, cao ốc để khách thuê phòng.

Các loại hình này bị đánh giá là nhóm có nguy cơ dễ lây dịch bệnh ra cộng đồng nếu không có biện pháp quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên hành lang pháp lý để quản lý các mô hình như Airbnb và các mô hình tương tự vẫn chưa được ban hành.

Trong khi đó, bản chất của các loại hình này là tận dụng số phòng còn trống trong nhà riêng để cho thuê, phần lớn chủ nhà chưa đăng ký kinh doanh nên cơ quan chức năng rất khó quản lý.

Huế tăng cường khai báo y tế phòng dịch tại các khách sạn Huế tăng cường khai báo y tế phòng dịch tại các khách sạn

TTO - Trước thông tin 2 ca nhiễm virus corona xuất hiện tại Đà Nẵng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thừa Thiên Huế cho biết đang tăng cường giám sát, kiểm tra, khai báo y tế tại các khách sạn trên địa bàn.

MAI HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên