24/07/2023 20:00 GMT+7

TP.HCM yêu cầu công an xử lý gian lận thi sát hạch lái xe

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa đề nghị Công an TP.HCM xử lý các trường hợp dùng công nghệ cao để gian lận khi thi sát hạch lái xe theo đúng quy định.

Thực hành lái xe tại một cơ sở đào tạo lái xe ở TP.HCM - Ảnh: V.B

Thực hành lái xe tại một cơ sở đào tạo lái xe ở TP.HCM - Ảnh: V.B

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2023, Sở Giao thông vận tải TP.HCM phát hiện và lập biên bản 3 thí sinh sử dụng công nghệ cao (điện thoại thông minh, thiết bị ghi âm, ghi hình) để can thiệp vào thi sát hạch lái xe, tại Trung tâm sát hạch lái xe Trường cao đẳng Giao thông vận tải TP.HCM (số 8 Nguyễn Ảnh Thủ, phường Trung Mỹ Tây, quận 12).

Qua đó, Sở Giao thông vận tải TP.HCM lập tức chỉ đạo Thanh tra sở xử lý vi phạm của các thí sinh nói trên.

Tuy nhiên để đảm bảo thực hiện nghiêm quy định của UBND TP.HCM về sát hạch, cấp phép lái xe, sở đề nghị Công an TP.HCM tiến hành xử lý nghiêm. Điều này cũng nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng công nghệ cao để gian lận khi thi sát hạch lái xe, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông đường bộ.

UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM, Công an TP.HCM cùng các địa phương tăng cường phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong đào tạo, sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe.

Đồng thời giao Sở Y tế TP.HCM phối hợp đơn vị liên quan siết nghiêm, không cấp phép lái xe cho người nghiện ma túy, người không đủ năng lực, hành vi và sức khỏe.

Xử lý người đứng đầu để xảy ra tiêu cực thi sát hạch lái xe

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải ra chỉ thị về đổi mới, tăng cường quản lý, phòng chống tiêu cực và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Theo đó, trong những năm gần đây công tác đào tạo, sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe tại một số nơi vẫn còn tồn tại những hạn chế như: có hiện tượng đào tạo vượt lưu lượng, việc công khai cơ sở đào tạo trên trang thông tin điện tử của sở chưa cập nhật kịp thời, công tác kiểm tra, giám sát tập huấn cho giáo viên dạy thực hành lái xe còn có nơi chưa thực hiện.

Một số địa phương thực hiện việc khai thác dữ liệu để quản lý công tác đào tạo, dữ liệu của học viên để xác định hoàn thành chương trình đào tạo trước khi sát hạch còn hạn chế, công tác tổ chức sát hạch còn có nơi thực hiện chưa nghiêm...

Để chấn chỉnh, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan thuộc bộ, giám đốc các sở giao thông vận tải rà soát văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn về đào tạo, sát hạch, cấp giấp phép lái xe để kịp thời phát hiện những nội dung không còn phù hợp đề xuất sửa đổi.

Bộ sẽ xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị thiếu trách nhiệm, để cán bộ, công chức, viên chức thuộc quyền quản lý trực tiếp có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà, tiêu cực, xử lý ngay người đứng đầu có biểu hiện bao che, dung túng nhân viên dưới quyền có hành vi sai trái.

Cục Đường bộ: Sẽ rà soát bất cập trong thi mô phỏng lái xeCục Đường bộ: Sẽ rà soát bất cập trong thi mô phỏng lái xe

Cục Đường bộ đã có những phản hồi liên quan phản ánh của báo Tuổi Trẻ về những bất cập trong thi mô phỏng lái xe đang áp dụng khiến người dân hoang mang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên