29/06/2022 14:52 GMT+7

TP.HCM yêu cầu 10 quận huyện chuẩn bị kích hoạt cơ sở điều trị COVID-19

THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG
THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG

TTO - Dự báo Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, quận 12, Tân Phú, Nhà Bè, Gò Vấp, quận 4, TP Thủ Đức, quận 6 là các địa phương có số ca nhiễm tăng cao nếu biến chủng BA.5 xuất hiện, TP.HCM yêu cầu chuẩn bị kích hoạt lại các cơ sở điều trị.

TP.HCM yêu cầu 10 quận huyện chuẩn bị kích hoạt cơ sở điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thông tin tại phiên họp tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm sáng 29-6, ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ trong vòng 6 tháng, các biến thể phụ của chủng Omicron đã thay đổi toàn bộ, hiện nay chủ yếu là BA.2, BA.4, BA.5. 

Vừa qua, Bộ Y tế đã công bố biến thể phụ BA.5 đã có mặt tại Việt Nam, khả năng số ca mắc sẽ xuất hiện nhiều hơn và tăng trong thời gian tới.

Theo ông Thượng, việc phòng ngừa hiệu quả hiện nay chính là tiêm vắc xin. Hiện TP còn hơn 490.000 liều vắc xin. Tỉ lệ tiêm mũi 3 khá cao nhưng tiêm mũi 4 còn thấp.

Ông Thượng cho biết ngành y tế dự báo các quận huyện: Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, quận 12, Tân Phú, Nhà Bè, Gò Vấp, quận 4, quận 6 và TP Thủ Đức là các địa phương có số ca nhiễm tăng cao nếu biến chủng BA.5 xuất hiện. Vì những địa phương này có tỉ lệ tiêm mũi 3, 4 rất thấp. Ngành y tế cũng yêu cầu các địa phương này chuẩn bị kích hoạt lại các cơ sở thu dung điều trị.

Ngành y tế cũng sẵn sàng kích hoạt trở lại các cơ sở thu dung điều trị nếu chủng BA.5 bùng phát mạnh.

Đối với dịch sốt xuất huyết, giám đốc Sở Y tế cho biết "đang rất lo", dịch sốt xuất huyết đang bùng phát dữ dội, số ca tử vong ở phía Nam đã là 42 người. So với năm 2019 (năm dịch bùng phát nhiều), số ca mắc năm nay tăng cao hơn và dịch bùng phát sớm hơn.

"Cảnh báo năm 2022 sẽ bùng phát rất mạnh, số ca mắc và số tử vong sẽ tăng nếu không quyết liệt triển khai các giải pháp", ông Thượng nói.

Đến nay TP.HCM đã ghi nhận 10 ca tử vong do sốt xuất huyết. Các địa phương có số ca mắc cao là Bình Tân, Bình Chánh, quận 12, Hóc Môn, TP Thủ Đức, Củ Chi, Tân Phú.

Theo đó, xây dựng các kịch bản thu dung, điều trị nếu số ca mắc tăng, kích hoạt hội chẩn từ xa, can thiệp tại chỗ, chuyển viện an toàn; tập huấn phác đồ điều trị sốt xuất huyết; đảm bảo thuốc, vật tư y tế điều trị.

Bộ Y tế: Biến thể BA.4 và BA.5 Bộ Y tế: Biến thể BA.4 và BA.5 'độc gấp 5 lần, tử vong cao hơn' là tin giả

TTO - Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về biến thể Omicron mới gây dịch COVID-19 độc hơn biến thể Delta gấp 5 lần và có tỉ lệ tử vong cao hơn, Bộ Y tế khẳng định đây là tin giả.

THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên