Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

TP.HCM xử phạt trường hợp đã được hướng dẫn vẫn để phát sinh muỗi truyền sốt xuất huyết

24/06/2022 18:56 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu UBND các quận, huyện khi phát hiện lăng quăng trong phạm vi hộ gia đình phải hướng dẫn người dân biện pháp xử lý và yêu cầu ký cam kết loại trừ lăng quăng, nếu sau 2 lần vi phạm sẽ xử phạt vi phạm hành chính.

TP.HCM xử phạt trường hợp đã được hướng dẫn vẫn để phát sinh muỗi truyền sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Bệnh nhân sốt xuất huyết được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 24-6, Sở Y tế cho biết nhằm kiềm chế sự gia tăng ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết trước tình hình số ca mắc, số ca nặng và số ca tử vong có khuynh hướng tăng cao, chủ tịch UBND TP.HCM đã chính thức ban hành kế hoạch về tổng vệ sinh, triệt nơi sinh sản của muỗi vằn năm 2022.

Theo đó, UBND TP yêu cầu tất cả các hộ gia đình, trụ sở cơ quan đơn vị, nơi sản xuất, trường học, bệnh viện, nơi công cộng… thực hiện các biện pháp triệt nguồn sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Cụ thể, với các vật chứa nước có mục đích để phục vụ cho sinh hoạt của người dân phải đậy kín thùng, lu, chậu, hồ... trữ nước khi không sử dụng, thay nước và súc rửa thường xuyên (bình bông, đĩa lót chậu kiểng, ly nước cúng, chậu nước gia cầm...) hoặc thả cá bảy màu ăn lăng quăng (hòn non bộ, cây thủy sinh...).

Đối với các vật chứa nước không có mục đích sinh hoạt phải thu gom và loại bỏ ngay, hoặc nếu chưa có điều kiện loại bỏ thì phải có biện pháp sắp xếp, che chắn, không để ứ đọng nước và phải loại bỏ ngay trong vòng 1 tuần.

Về thời gian tổ chức thực hiện chiến dịch bắt đầu ngay từ đầu tháng 7-2022 và đến hết tháng 9-2022 (có thể kéo dài hơn tùy theo tình hình dịch bệnh).

Tại hộ gia đình (nhà dân, nhà trọ, nơi kinh doanh, sản xuất, chăn nuôi...) tự thực hiện tổng vệ sinh ít nhất 1 lần/tuần, dưới sự kiểm tra của UBND phường, xã, thị trấn.

Nếu UBND phát hiện lăng quăng trong phạm vi hộ gia đình thì hướng dẫn người dân biện pháp xử lý và yêu cầu ký cam kết loại trừ lăng quăng, nếu sau 2 lần vi phạm sẽ thực hiện xử phạt vi phạm hành chính.

Tại các địa điểm có người quản lý trực tiếp (cơ quan, xí nghiệp, trường học, cơ sở tôn giáo, bệnh viện, bến xe, nghĩa trang, nhà hàng, khách sạn, công trình xây dựng…) thực hiện tổng vệ sinh ít nhất 1 lần/tuần phù hợp với lịch làm việc, hoạt động của đơn vị.

Giao UBND phường, xã, thị trấn truyền thông, vận động người dân xung quanh không bỏ rác bừa bãi, tích cực bảo vệ thành quả tổng vệ sinh tại nơi công cộng, đối với những cá nhân, tổ chức không làm theo những biện pháp triệt nguồn sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sẽ bị xử phạt theo quy định.

Tại các khu vực công cộng không có người quản lý trực tiếp (khu vực tập trung rác thải tự phát, khu quy hoạch treo, bãi đất trống vắng chủ…) thực hiện vệ sinh ít nhất 1 lần/tuần vào ngày thứ bảy, chủ nhật, UBND phường, xã, thị trấn lập danh sách các khu vực công cộng không có người quản lý trực tiếp trên địa bàn.

Huy động đoàn thanh niên, các tình nguyện viên và người dân sống xung quanh tham gia tổng vệ sinh, thu gom và xử lý rác thải, vật chứa nước ở những địa điểm này, truyền thông, vận động người dân xung quanh không bỏ rác bừa bãi, tích cực bảo vệ thành quả tổng vệ sinh tại nơi công cộng.

Sốt xuất huyết gia tăng nhanh chóng, nhiều người thở máy, lọc máu

Ngày 24-6, Sở Y tế TP.HCM cho biết theo báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết của TP, các ca bệnh nhập viện điều trị sốt xuất huyết đang gia tăng, trong đó có 626 trường hợp nằm điều trị nội trú với 82 trường hợp sốt xuất huyết nặng, 50% số bệnh nhân nặng là do các bệnh viện tỉnh chuyển đến do quá khả năng điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi đồng TP có 89 bệnh nhi, 21 trường hợp bệnh nặng, bao gồm 3 ca đang thở máy. Tại Bệnh viện Nhi đồng 1 có 90 bệnh nhi bị sốt xuất huyết, 8 ca nặng, trong đó có 2 ca đang thở máy.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hiện đang điều trị cho 373 trường hợp sốt xuất huyết (264 người lớn và 109 trẻ em), chiếm 56% các trường hợp đang điều trị nội trú của bệnh viện, có 45 trường hợp nặng, trong đó 3 ca thở máy và 1 ca lọc máu.

Báo động thiếu dung dịch cao phân tử chống sốc sốt xuất huyết Báo động thiếu dung dịch cao phân tử chống sốc sốt xuất huyết

TTO - Số ca mắc sốt xuất huyết vẫn đang tăng mạnh nhưng theo Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện các cơ sở khám chữa bệnh đang gặp khó khăn khi không có dung dịch cao phân tử HES 200.000, Dextran 40 để chống sốc sốt xuất huyết.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận