Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Dịch sốt xuất huyết tăng mạnh: Người dân TP.HCM vẫn thờ ơ

24/06/2022 09:45 GMT+7

TTO - TP.HCM đang là một điểm nóng sốt xuất huyết của khu vực phía Nam. Số ca mắc đang tăng mạnh, từ đầu năm đến nay đã có 9 ca sốt xuất huyết tử vong, chiếm 1/4 số tử vong của cả nước do sốt xuất huyết.

Dịch sốt xuất huyết tăng mạnh: Người dân TP.HCM vẫn thờ ơ - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại một nhà dân ở phường 7, quận 8 - Ảnh: T.DƯƠNG

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế nhiều người dân và cả các công sở vẫn thờ ơ với dịch.

Sáng 23-6, ông Nguyễn Hữu Hưng, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đã dẫn đầu đoàn kiểm tra của Sở Y tế đến Trạm y tế phường 7, quận 8 kiểm tra việc phòng chống dịch bệnh bao gồm sốt xuất huyết. Đây là phường hiện có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất ở quận 8.

Chỗ nào cũng có mầm bệnh

Theo thông tin từ lãnh đạo phường 7 và trưởng trạm y tế, phường đã nhiều lần đi kiểm tra địa điểm nguy cơ trong phường, đã dọn dẹp vệ sinh và khẳng định không có lăng quăng (ấu trùng của muỗi truyền bệnh) ở trường học cũng như tại nhiều nhà dân.

Tuy nhiên, khi đoàn đi kiểm tra thực tế lại phát hiện nơi nào cũng có lăng quăng. Ngay trước cửa gia đình đầu tiên đoàn đi kiểm tra, một chậu nước và một đống lốp xe đạp để ngay trước cửa, nước mưa đọng lại đã phát sinh nhiều lăng quăng trong đó. 

Gia đình này nuôi nhiều chim bồ câu trong vườn, các vị trí đựng nước cho chim bồ câu uống cũng có nhiều lăng quăng trong đó.

Tại một gia đình lân cận, bà chủ nhà năm nay 71 tuổi dùng nhiều chum trữ nước mưa, có những chum bà quên không đậy lại. 

Trong sân nhà để ngổn ngang vỏ dừa nước mưa đọng lại cũng phát sinh lăng quăng. Phía sau nhà, cây cối mọc rậm rạp, có nhiều vũng nước đọng. Chủ nhà thừa nhận ở đây có nhiều muỗi, nhưng bà "trốn" muỗi bằng cách ít ra ngoài.

Tại Trường THCS Phú Lợi (hiện đang cho Trường THPT Lương Văn Can tổ chức cho học sinh lớp 12 ôn thi vì trường này đang xây dựng), khu vực ngay gần bên cổng trường có những xô chậu nhựa, ruột thùng đựng rác và nhiều vật phế thải chứa nước mưa, đóng rêu và cũng có rất nhiều lăng quăng. 

Chưa kể, trong sân trường bị lún nên một khoảng sân to giữa sân trường bị ứ đọng nước mưa ở đó.

Ông Nguyễn Hữu Hưng tỏ vẻ lo lắng khi đoàn đi kiểm tra chỗ nào cũng có lăng quăng, còn nhiều nguy cơ phát sinh lăng quăng, gây bệnh sốt xuất huyết. 

Ông Hưng đã yêu cầu lãnh đạo phường, trưởng trạm y tế phải khắc phục ngay những nguy cơ tại những điểm này, nếu có muỗi sẽ triển khai phun xịt diệt muỗi. Ông Hưng cũng cho biết thêm TP.HCM đã có những học sinh bị tử vong do sốt xuất huyết trong thời gian vừa qua.

Lo ngại dịch lớn vì "báo cáo hay nhưng thực tế dở"

Tại buổi làm việc với UBND quận 8, bà Lê Hồng Nga, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM, cho biết tại TP.HCM số ca bệnh sốt xuất huyết đang tăng rất mạnh.

Theo bà Nga, nguy cơ sốt xuất huyết ở quận 8 cũng như các quận khác trong TP chủ yếu từ vật chứa nước trong nhà dân hoặc công sở, công trình xây dựng... 

Toàn quận 8 có 1.147 điểm nguy cơ sốt xuất huyết thì có tới 1.014 điểm là nhà dân trữ nhiều nước sinh hoạt, có khả năng phát sinh sốt xuất huyết.

Ông Nguyễn Hữu Hưng nhận định năm nay dịch sốt xuất huyết khác so với mọi năm và có nguy cơ bùng phát dịch rất cao. "TP.HCM là một điểm nóng về sốt xuất huyết ở khu vực phía Nam và có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết rất lớn" - ông Hưng nói.

Ông Hưng cũng nhắc nhở việc "nghe báo cáo thì thấy phường làm mọi hoạt động để phòng chống dịch sốt xuất huyết, nhưng khi đi thực tế thì thấy không giống như báo cáo". 

"Phòng chống dịch nếu không thực chất sẽ phải trả giá rất đắt. Dịch bệnh không sợ văn bản mà chỉ sợ sự quyết liệt, sợ sự vào cuộc của cả hệ thống" - ông Hưng nhấn mạnh.

Ngoài nhà dân và khu vực công cộng, ông Hưng đề nghị chính quyền địa phương phải quan tâm đến việc phòng chống sốt xuất huyết tại công sở, trụ sở nhà nước, các công trình xây dựng... Địa phương cũng cần tổng vệ sinh để truy tìm lăng quăng, dọn dẹp đồ phế thải và phải phân công người phụ trách từng khu vực. 

Về truyền thông, phải xem có bao nhiêu người thay đổi hành vi chứ không phải cứ phát loa, treo băngrôn mà không biết có bao nhiêu người nghe.

Quận 8 cũng đã có 9 đề xuất xử phạt những nơi không dọn dẹp vệ sinh, để phát sinh lăng quăng... Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nơi nào bị xử phạt. Ông Hưng cũng lưu ý các phường cần xử lý nghiêm hơn để có tính răn đe trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Đã có 2 thai phụ, 2 học sinh tử vong vì sốt xuất huyết

Bà Lê Hồng Nga cho biết từ đầu năm đến nay TP.HCM đã có 9 ca tử vong do sốt xuất huyết, trong đó có 2 thai phụ và 2 học sinh. Toàn quốc cũng đã ghi nhận 63.000 ca mắc, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021 và có 35 ca tử vong.

Số ca mắc sốt xuất huyết tại TP.HCM tiếp tục tăng nhanh Số ca mắc sốt xuất huyết tại TP.HCM tiếp tục tăng nhanh

TTO - Hiện sốt xuất huyết đang dần vào cao điểm mùa dịch, số ca mắc liên tục tăng cao, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi bệnh nhân chuyển tuyến kịp thời.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận