TP.HCM vẫn còn vắc xin, cần rà soát lại

09/08/2021 09:30 GMT+7

TTO - Trước thông tin TP.HCM sắp tạm hết vắc xin, một thành viên của Tiểu ban tiêm chủng, Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 2021-2022, cho biết tính đến ngày 3-8, Bộ Y tế đã có 18 đợt phân bổ vắc xin.

TP.HCM vẫn còn vắc xin, cần rà soát lại - Ảnh 1.

Người dân tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại phường 11, quận Tân Bình, sáng 4-8 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tổng 18 đợt cho đến nay TP.HCM 4.075.270 liều, Hà Nội 2.943.770 liều, số này bao gồm cả lượng vắc xin phân bổ cho các đơn vị trung ương trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và cũng dùng tiêm chủng cho công dân, người cư trú tại 2 TP này. 

Tính theo tỉ lệ phân bổ vắc xin/dân số 18 tuổi trở lên, TP.HCM đã đạt 29%, Hà Nội 26%. Đây là tỉ lệ cao so với các tỉnh thành khác trong cả nước.

"Theo số liệu chúng tôi nhận được, TP.HCM mới tiêm được khoảng 2,3 triệu liều, số lượng vắc xin được cấp là hơn 4 triệu liều. Số lượng này được cấp theo đợt, rất rõ ràng, cấp bao nhiêu có số liệu rõ bấy nhiêu. 

Với số đã tiêm và số đã được phân bổ, TP.HCM còn khoảng 1,7 triệu liều (tính số liệu ngày 7-8), như vậy TP.HCM có thể rà soát lại các kho vắc xin của mình, vì thực chất số vắc xin TP.HCM được cấp vẫn còn", thành viên này nói. 

Trao đổi về việc tới đây có thêm vắc xin về, Bộ có tiếp tục phân bổ cho TP.HCM cũng như các tỉnh thành vùng dịch? Thành viên này cho hay: "Đương nhiên vắc xin về chúng tôi sẽ phân bổ, Bộ Y tế không giữ một liều nào hết. Vắc xin về đến nơi là phân bổ cho các địa phương, không giữ cho dự phòng. Nhưng số lượng vắc xin về sắp tới thì chúng tôi không dự báo trước được, vì họ không báo cho mình biết trước 1 tháng hay 2 tuần, mà sát ngày về mới biết số lượng. 

Nhưng khi vắc xin về thì TP.HCM sẽ được ưu tiên phân bổ vì TP đang là vùng dịch, các tỉnh khu vực phía Nam cũng như vậy, lượng cấp cũng theo số lượng vắc xin về ở tỉ lệ cao hơn tỉ lệ chung vì đang là vùng dịch".

Trong thông báo gần đây, Bộ Y tế cho biết tháng 8 và 9 này nguồn cung vắc xin sẽ hạn chế, với tốc độ tiêm chủng hiện nay liệu có xảy ra thiếu vắc xin? Thành viên này cho biết "khó dự báo trước" vì các nhà cung cấp không có kế hoạch 2 tháng sắp tới. Vì thế tốc độ tiêm sẽ phụ thuộc vào lượng vắc xin được phân bổ và linh hoạt trong từng thời điểm. 

Tuy nhiên Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán và quý 4 tới vắc xin sẽ về nhiều, vắc xin mua thông qua VNVC và Pfizer cũng đang về đều.

Các tỉnh thành có tiêm chậm vắc xin không?

Số liệu TP.HCM đến nay là đã tiêm hơn 50% số vắc xin đã được phân bổ, có thể TP.HCM đã tiêm được nhiều nhưng so với vắc xin được cấp thì vẫn còn.

Các tỉnh khác cũng thế, so với số đã về và số đã tiêm thì vẫn còn nhiều vắc xin, nhưng ngoại trừ tiến độ tiêm còn chậm và cả cập nhật chậm, không báo kịp số lượng đã tiêm, thì còn một lượng vắc xin các tỉnh thành đang trữ sử dụng cho người tiêm mũi 2 để đảm bảo miễn dịch, vì nhiều loại vắc xin trong số vắc xin đã có phải tiêm cả 2 mũi cùng loại, mà cho đến nay chúng ta chưa ký hợp đồng mua/chưa có nguồn loại vắc xin đó.

(Thành viên của Tiểu ban tiêm chủng, Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 2021-2022)

29% là tỉ lệ phân bổ vắc xin/dân số 18 tuổi trở lên tại TP.HCM.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: TP.HCM tổ chức tiêm ra sao khi cạn vắc xin? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: TP.HCM tổ chức tiêm ra sao khi cạn vắc xin?

TTO - TP.HCM đã hoàn thành tiêm vắc xin đợt 5 vào ngày 3-8 sau 13 ngày triển khai. Hiện TP đang tiếp tục tiêm tiếp nối đợt 5, mở rộng đối tượng tiêm là người trên 18 tuổi và cần 5,5 triệu liều vắc xin trong tháng 8 này.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận