Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

TP.HCM tổng kiểm tra hoạt động kinh doanh rau, củ quả

22/09/2022 13:15 GMT+7

TTO - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa ký công văn khẩn gửi các đội quản lý thị trường về việc rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

TP.HCM tổng kiểm tra hoạt động kinh doanh rau, củ quả - Ảnh 1.

Tối 21-9, đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Cục Quản lý thị trường, Ban Quản lý an toàn thực phẩm... kiểm tra tại Công ty Đông A - một đơn vị kinh doanh được báo Tuổi Trẻ nêu tên trong loạt bài "Phanh phui rau VietGAP dỏm" - Ảnh: N.TRÍ

Trong công văn khẩn ban hành ngày 21-9, cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM yêu cầu các đội quản lý thị trường trực thuộc rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đây là biện pháp mà đơn vị triển khai ngay sau thông tin mà báo chí phản ánh về tình trạng nhiều người dân phải trả giá cao để mua "rau an toàn" và "đạt chuẩn VietGAP" tại các siêu thị, nhưng thực tế một số công ty lại đi gom rau ở chợ đầu mối, dán nhãn VietGAP rồi bán cho siêu thị.

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM yêu cầu người đứng đầu, người được giao quản lý các đội khẩn trương thực hiện rà soát địa bàn để kịp thời phát hiện, phối hợp với các đơn vị có liên quan, đặc biệt là lực lượng của Ban Quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi tập kết, phân loại, đóng gói, kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc hoặc gian lận về nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm và các hành vi gian lận thương mại khác theo đúng quy định.

Vài ngày qua, từ thông tin của báo Tuổi Trẻ với loạt bài "Phanh phui rau VietGAP dỏm", lực lượng quản lý thị trường và cơ quan ban ngành của TP.HCM đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xác minh các đơn vị được báo Tuổi Trẻ nêu ra trong bài. 

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết đến nay vẫn trong quá trình xác minh, điều tra nên chưa có kết luận vụ việc.

Phanh phui rau VietGAP dỏm: Mua chứng nhận VietGAP dễ như mua rau? Phanh phui rau VietGAP dỏm: Mua chứng nhận VietGAP dễ như mua rau?

TTO - Nhiều cơ sở mua rau, củ ngoài chợ rồi dán nhãn rau, củ VietGAP. Và theo ghi nhận, dù không nhận gửi mẫu đất, nước và rau để kiểm nghiệm, nhiều đơn vị khẳng định sẽ cấp được chứng nhận VietGAP một cách nhanh chóng...

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận