Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

TP.HCM: tính đúng, đủ trợ giá tiến tới đầu thầu tuyến xe buýt

09/07/2020 13:32 GMT+7

TTO - Để gỡ rối nỗi lo cho những người làm xe buýt, sáng 9-7, Sở Giao thông vận tải TP.HCM tổ chức buổi họp thông tin công tác trợ giá xe buýt và kế hoạch tổ chức đấu thầu cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng trên địa bàn TP.

TP.HCM: tính đúng, đủ trợ giá tiến tới đầu thầu tuyến xe buýt - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh xe buýt lao đao, thu không đủ bù chi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thông tin tại buổi họp, ông Võ Khánh Hưng - phó giám đốc Sở GTVT TP - cho biết thời gian gần đây, số lượng tuyến xe buýt trên địa bàn TP có xu hướng giảm dần. Từ đầu năm tới nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, lượng khách đi xe buýt cũng giảm nhiều.

Khách đi buýt giảm

Theo ông Hưng, 5 tháng đầu năm 2020 có hơn 1,4 triệu chuyến (giảm hơn 866.651 chuyến so với cùng kỳ 2019), bình quân chỉ đạt khoảng 21 hành khách/chuyến (giảm 9 hành khách/chuyến so với cùng kỳ năm 2019) và chỉ đạt 62% so với sản lượng dự kiến năm 2020.

Nhiều đơn vị vận tải xe buýt lâm vào khó khăn vì trợ giá thiếu hụt, chậm thanh quyết toán các khoản công nợ và hợp đồng đặt hàng qua các năm từ 2012 đến nay. Một số doanh nghiệp, hợp tác xã không đủ chi phí trả lương, nhiên liệu và chậm trả tiền lãi vay mua xe cho các ngân hàng.

Nguyên nhân, do việc tính toán trợ giá chưa sát thực tế, nhà nước cấp kinh phí dựa trên sản lượng áp từ đầu năm. Từ đó, kinh phí cấp về rất thấp, chi trả cho các đơn vị thấp khiến họ thu không đủ bù chi.

"Cứ như thế, doanh nghiệp càng chạy càng lỗ, nhưng vì nghề nghiệp nên phải chạy để cầm cự. Kéo theo đó là việc tài xế, tiếp viên thu nhập ít nên rất tâm tư. Tết Nguyên đán rồi, đi thăm mới chứng kiến nhiều xã viên tết tới nơi không có tiền mà còn bị nợ, nợ tiền lãi, tiền mua xăng, đủ loại chi phí. Sở GTVT TP rất thấu hiểu nên có những đề xuất xác đáng hơn", ông Hưng nói.

Cụ thể, Sở GTVT TP đã đề xuất UBND TP và các ban ngành tính toán lại đầy đủ, chính xác hơn về sản lượng, trợ giá theo tình hình thực tế để bù cho thiếu hụt trong năm 2019.

Đến nay, UBND TP mới chấp thuận, thông qua việc cấp bổ sung kinh phí đảm bao tính đúng tính đủ cho doanh nghiệp. Đối với khoản trợ giá năm 2020, các đơn vị cũng sẽ rút ra bài học, dự toán chính xác hơn không để xảy ra tình trạng tương tự trong năm 2019.

Đấu giá quảng cáo đến đấu thầu tuyến

Nói đến công tác đấu giá quảng cáo xe buýt chưa hiệu quả, nhiều lần tổ chức thất bại, ông Hưng cho biết việc đấu giá quảng cáo cố định trên xe buýt và hệ thống nhà chờ hiện không còn thu hút. Nhiều trang mạng xã hội ra đời, nâng cấp chức năng quảng cáo đã thu hút các nguồn.

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP chủ động làm việc với các đơn vị đối tác, có tham mưu Sở GTVT TP điều chỉnh chia nhỏ các gói thầu cho phù hợp với nhu cầu thực tế, điều chỉnh kế hoạch đấu giá.

Ngoài ra, với việc đấu giá quảng cáo trên 45 tuyến xe buýt, giai đoạn 1 sẽ thực hiện đấu thầu trên 5 tuyến, khai thác trong vòng 5 năm. Để thu hút đấu thầu, đơn vị sẽ đồng bộ phương tiện mới, chất lượng phục vụ đảm bảo. Các tiêu chí này được áp dụng trực tiếp vào hồ sơ đấu thầu, mọi thứ công khai để các nhà thầu dễ dàng tham gia.

Kết thúc buổi họp, ông Hưng nhấn mạnh Sở GTVT TP đang phối hợp các sở ngành lập đề án trợ giá cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn TP, có đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, ổn định để các doanh nghiệp hoạt động tốt.

"Trung tâm đang tiếp tục rà soát tạm ngưng hoạt động một số tuyến xe buýt kém hiệu quả, ưu tiên mở rộng mạng lưới xe buýt ở một số khu vực đang cần", ông Hưng nói.

10 đơn vị vận tải xe buýt TP.HCM có thể ngưng hoạt động từ 15-8 vì nợ nần 10 đơn vị vận tải xe buýt TP.HCM có thể ngưng hoạt động từ 15-8 vì nợ nần

TTO - Mười đơn vị vận tải xe buýt ở TP.HCM (quản lý hầu hết xe buýt trên địa bàn TP) đang cùng nhau kiến nghị UBND TP và các sở ngành thanh toán các khoản công nợ do trợ giá xe buýt. Nếu không được giải quyết, họ sẽ ngưng hoạt động từ ngày 15-8.

ĐỨC PHÚ - THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận