30/10/2018 15:08 GMT+7

TP.HCM tiếp tục tạm ứng vốn xây tuyến metro số 1

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết TP đang tạm ứng vốn đủ để tiếp tục thi công dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

TP.HCM tiếp tục tạm ứng vốn xây tuyến metro số 1 - Ảnh 1.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND TP.HCM, tham khảo các ứng dụng công nghệ trong quản lý đô thị tại hội thảo sáng 30-10 - Ảnh: NGỌC HÀ

"Dự án tuyến metro số 1 hiện vẫn đang thi công bình thường. TP.HCM đang chờ ý kiến của trung ương chấp thuận cho tăng vốn đầu tư của dự án. Và hiện nay TP đang tạm ứng vốn cho dự án và việc tạm ứng của TP đủ sức để triển khai dự án", ông Trần Vĩnh Tuyến phát biểu như vậy tại Hội thảo quy hoạch đô thị TP.HCM: thực tiễn và cơ hội đầu tư ngày 30-10.

Ông Tuyến cho biết dự án tuyến metro số 1 đã hoàn thành khoảng 70%, dự kiến sẽ đi vào hoạt động đúng tiến độ vào cuối năm 2019, đầu năm 2020.

Ông Tuyến giải thích: TP.HCM không thiếu vốn. Do tổng mức đầu tư hiện nay thay đổi theo đúng thực tế của dự án (thiết kế ban đầu không đúng), TP.HCM đã ký hiệp định vay và đã có sẵn tiền rồi, chờ cấp có thẩm quyền đồng ý thì TP sẽ có vốn đó. Trong khi chờ đợi thì TP đã tạm ứng vốn và đủ sức để triển khai dự án. Quốc hội đã giám sát, HĐND TP cũng giám sát dự án này và xác định chất lượng và tiến độ dự án tốt.

Về dự án chống ngập do Công ty Trung Nam làm chủ đầu tư, ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định hiện dự án triển khai khá nhanh.

Theo ông Tuyến, chỉ có một trục trặc là cơ chế xác nhận về giải ngân vốn 3 bên chưa có tiền lệ. "Một dự án BT thì chủ đầu tư phải chuẩn bị về vốn để triển khai dự án, sau đó đơn vị có thẩm quyền nghiệm thu quyết toán công trình và sẽ thanh toán. Nhưng do cơ chế xác nhận là vấn đề mới, TP đang cố gắng tháo gỡ để chủ đầu tư vay được vốn ngân hàng", ông Tuyến giải thích thêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận