Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

TP.HCM tiếp tục kêu gọi mỗi gia đình nên sinh đủ 2 con

18/12/2019 14:28 GMT+7

TTO - TP.HCM có mức sinh quá thấp, nhưng ở các vùng núi phía Bắc lại có mức sinh quá cao. Phải tiếp tục điều chỉnh mức sinh phù hợp để đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội các địa phương.

TP.HCM tiếp tục kêu gọi mỗi gia đình nên sinh đủ 2 con - Ảnh 1.

Các sở ngành ký kết liên ngành về công tác dân số năm 2020 - Ảnh: THẢO LÊ

Sáng 18-12, Bộ Y tế đã tổ chức lễ mittinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số với chủ đề 'Đồng hành cùng sự nghiệp dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước'.

Tại hội nghị, Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình tiếp tục nêu một trong những thách thức lớn là mức sinh của TP có thể tiếp tục giảm sâu (năm 2018 tỉ suất sinh chỉ 1,33 con) tác động đến cơ cấu dân số.

Tỉ lệ giới tính khi sinh có thể mất cân bằng; già hóa dân số, mức sinh thấp gây thiếu hụt nguồn dân số; mật độ dân số cao đang gây áp lực trong công tác quản lý dân số. 

Trước tình hình này, Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình kiến nghị các cấp tăng cường kiểm tra, thanh tra về việc thực hiện chính sách dân số, đảm bảo nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa công tác dân số.

Phó cục trưởng Tổng cục Dân số - Bộ Y tế Nguyễn Thị Ngọc Lan cho rằng việc thực hiện nhanh mục tiêu giảm sinh cũng tạo ra nhiều khác biệt về mức sinh ở các địa phương. TP.HCM có mức sinh quá thấp, nhưng ở các vùng núi phía Bắc lại có mức sinh quá cao. Phải tiếp tục điều chỉnh mức sinh phù hợp để đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội các địa phương.

Bên cạnh đó, bà Lan cho rằng vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh cũng để lại nhiều hệ lụy nguy hiểm xã hội như dẫn đến tệ nạn buôn bán phụ nữ, phụ nữ kết hôn sớm, kết hôn nhiều lần, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tâm lý, gia tăng bạo lực gia đình... Việc Việt Nam được đánh giá là có mức độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới cũng là một trong những nguy cơ.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cũng đã đưa ý kiến chỉ đạo các cấp các ngành chủ động đưa ra các giải pháp ứng phó với mức sinh thấp, nỗ lực truyền tải thông điệp "Mỗi gia đình nên sinh đủ hai con" đến người dân; khẩn trương tham mưu cho sở để trình HĐND, UBND ban hành chính sách dân số, chiến lược dân số năm 2020 - 2025.

Cũng trong buổi làm việc, Bộ Y tế - Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình đã ký kết liên ngành về công tác dân số năm 2020. Bên cạnh đó là tuyên dương, khen thưởng các gia đình sinh hai con là gái, đơn vị thực hiện tốt chính sách dân số. 

'Phòng thân' ra sao khi Việt Nam vào giai đoạn dân số già?

TTO - Trước khi Việt Nam bước vào giai đoạn dân số già, người dân có thể chuẩn bị gì để 'phòng thân'? Có cách nào để nông dân, ngư dân, người làm nghề tự do... được lãnh lương hưu hằng tháng khi về già?

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận