17/11/2021 16:11 GMT+7

TP.HCM: Tiệm karaoke, spa… bắt đầu hoạt động lại sau nửa năm đóng cửa

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Sau khi TP.HCM ban hành văn bản cho phép massage, spa, karaoke, quán bar… được hoạt động tùy theo cấp độ dịch ở các địa phương, các tiệm đã dọn dẹp hàng quán, tái hoạt động và đón khách trở lại kể từ 17-11.

TP.HCM: Tiệm karaoke, spa… bắt đầu hoạt động lại sau nửa năm đóng cửa - Ảnh 1.

Hệ thống spa trị liệu Lụa Spa đã tái hoạt động trong ngày 17-11 sau thời gian dài đóng cửa - Ảnh: NGỌC HIỂN

Từ sáng 17-11, hệ thống spa trị liệu Lụa Spa (TP.HCM) đã tái hoạt động 2 cơ sở ở quận Phú Nhuận và quận Tân Bình, riêng cơ sở tại quận 1 sẽ hoạt động trở lại trong vài ngày tới.

Để có đủ nhân sự khi tái hoạt động, hệ thống này đã hỗ trợ một phần chi phí cho các nhân viên trong thời gian qua để đến nay khoảng 30 nhân sự có thể trở lại làm việc.

Bà Nguyễn Thị Lụa - chủ hệ thống Lụa Spa - cho biết do thời gian dịch kéo dài nên rất nhiều người có nhu cầu sử dụng dịch vụ massage trị liệu, dẫn đến lượng khách hàng liên hệ để đặt lịch sử dụng dịch vụ khá đông.

Theo bà Lụa, các nguyên vật liệu trong ngành này sau thời gian dài không sử dụng phải thay mới, nhân viên phải test định kỳ 3 ngày/lần… dẫn đến chi phí vận hành doanh nghiệp tăng lên.

TP.HCM: Tiệm karaoke, spa… bắt đầu hoạt động lại sau nửa năm đóng cửa - Ảnh 2.

Các hệ thống spa được hoạt động trở lại giúp các doanh nghiệp có nguồn thu chi trả nhân viên, mặt bằng... Ảnh: NGỌC HIỂN

Tuy vậy, bà Lụa cho hay được mở lại là tín hiệu tích cực với ngành spa để có chi phí cho nhân viên, duy trì mặt bằng và cũng phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Trong khi đó, 14h chiều 17-11, tiệm karaoke Kingdom (Q.1, TP.HCM) đã chính thức tái hoạt động sau nửa năm phải đóng cửa "ngủ đông" vì dịch bệnh. Từ buổi sáng, các nhân viên của hệ thống này đã dọn dẹp sạch sẽ các phòng, trang bị các loại nước rửa tay sát khuẩn, khử khuẩn cho các micro và chuẩn bị đồ ăn, thức uống để tiệm này sẵn sàng đón khách.

Ông Đặng Nhật Hoàng - quản lý tiệm - cho biết các nhà cung cấp thức uống, trái cây cũ đã phá sản nên tiệm phải tìm các nhà cung cấp mới thay thế. Từ 15h chiều, những vị khách đầu tiên đã trở lại tiệm sau thời gian dài tiệm "cửa đóng then cài".

Ông Tạ Quang Hùng - giám đốc marketing Kingdom - cho biết khi nghe tin các dịch vụ giải trí được tái hoạt động, người vui nhất là các nhân viên khi được đi làm công việc quen thuộc sau hơn nửa năm thất nghiệp. 

Theo ông Hùng, để tái hoạt động, hệ thống này phải tuân thủ các tiêu chí phòng dịch, trong đó các nhân viên đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

TP.HCM: Tiệm karaoke, spa… bắt đầu hoạt động lại sau nửa năm đóng cửa - Ảnh 3.

Nhân viên karaoke Kingdom dọn dẹp phòng hát, khử khuẩn micro để đón khách trở lại từ chiều 17-11 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Theo ông Hùng, thời gian dịch vừa qua gây khó khăn chung cho ngành dịch vụ giải trí khi phải đóng trước, mở sau, chi phí mặt bằng, nhân viên lớn nên nhiều doanh nghiệp đã phải cắt giảm chi nhánh. 

Riêng doanh nghiệp này cũng phải tái cơ cấu các ngành nghề kinh doanh, dừng kinh doanh dịch vụ bar, pub và chỉ duy trì karaoke, nhà hàng.

"Phải đến cuối năm 2022 chúng tôi mới quyết định có mở lại các dịch vụ cũ hay không, còn từ nay đến cuối năm sau chúng tôi chỉ duy trì 2 dịch vụ trên mà thôi" - ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, từ khi có thông tin karaoke được mở cửa, một số khách hàng đã liên hệ để đặt phòng, nhiều khách hàng thời gian qua cũng đã liên hệ và chờ đợi thời điểm tiệm được tái hoạt động. 

Tuy vậy, ông Hùng cho hay dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng đến thu nhập, hành vi chi tiêu, tâm lý của khách hàng… nên các ngành giải trí chưa thể phục hồi nhanh như trước dịch.

TP.HCM: Tiệm karaoke, spa… bắt đầu hoạt động lại sau nửa năm đóng cửa - Ảnh 4.

Mã khai báo y tế được trang bị tại quầy lễ tân để khách khai báo khi vào quán - Ảnh: NGỌC HIỂN

Tương tự, ông Võ Văn Hùng - chủ tiệm karaoke ở TP Thủ Đức - cho biết tiệm này sẽ tái hoạt động từ chiều 17-11 theo các quy định về phòng dịch của TP. 

Theo ông Hùng, trước đây tiệm có trên 20 nhân viên để phục vụ cho hơn 20 phòng, song dịch bệnh kéo dài nên nhiều nhân viên đã về quê, chỉ còn ít nhân viên. Tiệm sẽ tiếp tục tuyển thêm lao động để có thể phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng. 

Ông Hùng cho hay việc mở lại karaoke trước mắt sẽ cho người lao động có việc làm, quán có thu nhập để trả tiền mặt bằng và cũng cho máy móc hoạt động sau gần 7 tháng đóng cửa.

Đại diện một doanh nghiệp lắp đặt thiết bị âm thanh karaoke cho hay rất nhiều hệ thống karaoke sau thời gian dài không hoạt động đã hư hao thiết bị, ẩm mốc, thậm chí là chuột cắn dây, mối mọt ảnh hưởng đến nội thất…

"Nhiều tiệm sang lại cũng không ai chịu sang vì chưa biết triển vọng thế nào, song cho hoạt động lại là mừng vì có đồng ra đồng vào cái đã, dù không biết tâm lý khách hàng thế nào, nhiều người vẫn còn ngại tụ tập ca hát lắm" - vị này nói.

Hà Nội ưu tiên hỗ trợ người bán nước vỉa hè, cắt tóc, spa... bị ảnh hưởng bởi COVID-19 Hà Nội ưu tiên hỗ trợ người bán nước vỉa hè, cắt tóc, spa... bị ảnh hưởng bởi COVID-19

TTO - Theo giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Hà Nội, người bán nước vỉa hè, cắt tóc, gội đầu, spa... được ưu tiên đề xuất hỗ trợ. Người được hỗ trợ phải có hoàn cảnh khó khăn, không phải tất cả lao động tự do đều được hỗ trợ.

NGỌC HIỂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên