Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

TP.HCM: Thi tuyển ý tưởng thiết kế công viên 23 tháng 9

12/02/2019 18:14 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM vừa duyệt kế hoạch thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu vực công viên 23 tháng 9 (Q.1), với quy mô diện tích đất khoảng 16 ha.

TP.HCM: Thi tuyển ý tưởng thiết kế công viên 23 tháng 9 - Ảnh 1.

Công viên 23-9 (TP.HCM) chụp năm 2010 nhìn từ trên cao - Ảnh: T.T.D.

Theo UBND TP.HCM, cuộc thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch công viên 23 tháng 9 nhằm lựa chọn ý tưởng thiết kế quy hoạch tối ưu, có tính sáng tạo và khả thi cao.

Trên cơ sở phương án ý tưởng thiết kế được lựa chọn, TP sẽ tổ chức lập đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 làm cơ sở triển khai dự án đầu tư xây dựng công viên cũng như các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật khác có liên quan.

Quyết định của UBND TP có nêu rõ chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, yêu cầu về phương án quy hoạch tổng mặt bằng, yêu cầu tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan…

Trong đó đáng chú ý là phải tổ chức các không gian cây xanh - mặt nước hài hòa với cảnh quan khu vực, có các sân chơi liên hoàn; tổ chức 4 tầng ngầm với các chức năng thương mại, xe buýt ngầm, bãi đậu xe; đề xuất tổ chức không gian cảnh quan các trục đường, vỉa hè xung quanh khu vực công viên…

Phương án thiết kế cũng phải đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng, người già trẻ em, người tàn tật…

Công viên 23 tháng 9 được tạo lập trên nền nhà ga xe lửa Sài Gòn trước đây.

Theo đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu trung tâm 930ha của TP, khu vực này được định hướng quy hoạch là không gian xanh công cộng có quy mô lớn trong khu vực trung tâm, đồng thời là đầu mối giao thông công cộng quan trọng trong tương lai với nhà ga tàu điện ngầm trung tâm, bến xe buýt và nhà để xe ngầm phía dưới công viên.

Trước đó, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở Tài nguyên - môi trường) phải chấm dứt, không gia hạn hợp đồng cho thuê đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại công viên 23-9.

Đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại công viên này nhưng trong các văn bản pháp lý không ghi rõ thời gian hoàn trả thì phải di dời trước ngày 30-4-2019.

Sau một thời gian dài khai thác, hạ tầng ở công viên này đã xuống cấp. Không gian, tiện ích sinh hoạt cộng đồng, hệ thống chiếu sáng, nhà vệ sinh, khu vui chơi trẻ em, khu vận động cho thanh thiếu niên vẫn còn hạn chế.

Theo Sở GTVT, hiện TP.HCM đang thiếu rất nhiều công viên. Với các quận nội thành, theo tiêu chí đô thị phải đạt 2,4m2/người nhưng hiện mới đạt 0,8m2. Với quận huyện ngoại thành ít nhất 12m2/người nhưng mới đạt 0,3m2.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận