Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

TP.HCM: Thêm 3 trường hợp nghi mắc COVID-19 liên quan Hội truyền giáo Phục Hưng

02/06/2021 05:47 GMT+7

TTO - Trong 3 trường hợp nghi mắc COVID-19 này có 2 người ở TP Thủ Đức và 1 người ở huyện Hóc Môn. Qua điều tra dịch tễ, cả 3 người đều từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19 có liên quan đến Hội truyền giáo Phục Hưng.

TP.HCM: Thêm 3 trường hợp nghi mắc COVID-19 liên quan Hội truyền giáo Phục Hưng - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở khu vực có nguy cơ cao - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tối 1-6 cho biết thành phố vừa ghi nhận thêm 3 ca nghi nhiễm COVID-19 tại thành phố Thủ Đức (2 ca) và huyện Hóc Môn (1 ca). Tất cả đều tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19 có liên quan đến Hội truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp).

Theo đó, 2 trường hợp nghi nhiễm ở phường Hiệp Bình Chánh và phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức có nguồn lây từ Công ty IDS, quận Tân Phú. 

Cụ thể, qua điều tra truy vết cho thấy cả hai đều là trường hợp tiếp xúc gần của 2 bệnh nhân 6904 và 6905. Hai bệnh nhân này lại là F1 của bệnh nhân 6787 làm việc tại Công ty IDS, quận Tân Phú. Trong khi đó, bệnh nhân 6787 là F1 của ca bệnh liên quan đến Hội truyền giáo Phục Hưng. 

Ngay khi nhận thông tin, trung tâm y tế địa phương đã tiến hành phong tỏa, phun khử khuẩn khu vực liên quan 2 ca nghi nhiễm. Các nhân viên y tế đã lấy tổng cộng 2 mẫu đơn và 80 mẫu gộp tại phường Hiệp Bình Chánh, còn tại phường Hiệp Bình Phước lấy được 22 mẫu gộp, đồng thời tiến hành khử khuẩn đảm bảo ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lan rộng trên địa bàn.

Tại huyện Hóc Môn, tối cùng ngày ghi nhận 1 trường hợp nghi nhiễm trên địa bàn xã Bà Điểm. Đây là trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được công bố vào ngày 31-5, nên đã được đưa vào khu cách ly tập trung. Đây là trường hợp F2 chuyển thành F0 liên quan Hội truyền giáo Phục Hưng.

Ngay khi nhận thông tin từ HCDC, Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn đã tiến hành khử khuẩn, phong tỏa khu vực liên quan và truy vết các trường hợp có tiếp xúc ca nghi nhiễm. Kết quả ban đầu xác định có 5 F1 và 121 người dân đang cư trú trong khu phong tỏa.

Theo đánh giá của HCDC, khu vực này có nguy cơ lây nhiễm cao do người dân thường xuyên không đeo khẩu trang, khu dân cư lao động nhà chật hẹp nhưng đông người. 

Đáng chú ý hơn, trước đây vài ngày có đám tang và người dân tập trung đông đến viếng. Mặt khác, trường hợp F1 là mẹ của ca nghi nhiễm làm nghề buôn bán tự do, tiếp xúc nhiều và đi bán tại nhiều chợ khác nhau. 

Hiện huyện Hóc Môn đang khẩn trương truy vết các trường hợp có tiếp xúc và xác minh, khoanh vùng các địa điểm nguy cơ để tìm người có liên quan.

Từ ngày 27-5 đến tối 1-6, thành phố ghi nhận có 129 trường hợp nhiễm COVID-19 mới (theo Bộ Y tế công bố). Số ca bệnh này trải rộng đến 20/22 địa phương. 

Để ứng phó với đợt dịch này, thành phố đã huy động lực lượng toàn ngành y tế tham gia lấy mẫu xét nghiệm, đạt công suất trung bình 100.000 người/ngày (20.000 mẫu gộp). Xét nghiệm được triển khai tầm soát diện rộng để đánh giá nguy cơ hiện nay tại cộng đồng.

Bộ đội hóa học phun khử khuẩn nhiều đường ở quận Gò Vấp Bộ đội hóa học phun khử khuẩn nhiều đường ở quận Gò Vấp

TTO - Trưa 1-6, Tiểu đoàn Phòng hóa 38 (Quân khu 7) phối hợp cùng Lữ đoàn 87 (Binh chủng Hóa học) tiến hành khử khuẩn khu vực quận Gò Vấp, TP.HCM.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận