05/08/2021 14:23 GMT+7

TP.HCM thành lập 'Đội đặc nhiệm hồi sức hô hấp' hỗ trợ điều trị COVID-19

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Thành viên của 'Đội đặc nhiệm hồi sức hô hấp' bao gồm bác sĩ từ các bệnh viện đầu ngành trên địa bàn TP.HCM có nhiều kinh nghiệm trong vận hành các thiết bị hỗ trợ hô hấp.

TP.HCM thành lập Đội đặc nhiệm hồi sức hô hấp hỗ trợ điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Xe cấp cứu liên tục vào ra Bệnh viện quận Bình Thạnh - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 5-8, Sở Y tế TP.HCM đã gửi công văn khẩn đến giám đốc bệnh viện quận, huyện, giám đốc bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố, giám đốc bệnh viện ngoài công lập... về việc hỗ trợ vận hành trang thiết bị hồi sức hô hấp trong công tác điều trị COVID-19. 

Theo Sở Y tế, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, số ca nặng và nguy kịch vẫn tiếp tục tăng, bên cạnh việc Bộ Y tế triển khai các trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 (thuộc tầng 3 trong mô hình tháp 5 tầng), việc nâng cao năng lực cho các bệnh viện thuộc tầng 2 (tương ứng tầng 3 và tầng 4 của thành phố) có ý nghĩa rất quan trọng. Điều này góp phần làm giảm tỉ lệ chuyển nặng và nguy kịch, giảm tỉ lệ tử vong. 

Hiện các hoạt động giúp nâng cao năng lực cho các bệnh viện thuộc tầng 2 hiện đang được triển khai như: lắp đặt các bồn oxy lỏng tại các bệnh viện, bổ sung các trang thiết bị cấp cứu hồi sức cho các bệnh viện (máy thở, HFNC, máy lọc máu...).

Ngoài những giải pháp trên, Sở Y tế cho biết thành lập "Đội đặc nhiệm hồi sức hô hấp" nhằm giúp các bệnh viện vận hành hiệu quả các trang thiết bị hồi sức hô hấp đã được giao, nhất là các bệnh viện quận, huyện.

Thành viên của "Đội đặc nhiệm hồi sức hô hấp" bao gồm các bác sĩ từ các bệnh viện đầu ngành trên địa bàn thành phố có nhiều kinh nghiệm trong vận hành các thiết bị hỗ trợ hô hấp. 

"Đội đặc nhiệm hồi sức hô hấp" có nhiệm vụ huấn luyện, tư vấn từ xa về cách sử dụng trang thiết bị y tế và các phương pháp hỗ trợ hô hấp trong điều trị COVID-19.

Sở Y tế yêu cầu giám đốc các bệnh viện quận, huyện và các bệnh viện ngoài công lập tham gia công tác điều trị COVID-19 thuộc tầng 2 (tương ứng tầng 3, tầng 4) chủ động liên hệ với người phụ trách của "Đội đặc nhiệm hồi sức hô hấp" khi có nhu cầu cần trợ giúp về vận hành các thiết bị về hồi sức hô hấp, tư vấn chuyên môn, đào tạo, huấn luyện các kỹ thuật về thở máy, HFNC, CPAP... 

TP.HCM: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng từ chối tiếp nhận người bệnh COVID-19 TP.HCM: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng từ chối tiếp nhận người bệnh COVID-19

TTO - Sở Y tế TP.HCM vừa có đề nghị các bệnh viện điều trị COVID-19 tuyệt đối không để xảy ra tình trạng từ chối tiếp nhận người bệnh mắc COVID-19 khi không có lý do chính đáng, chấm dứt tình trạng để người bệnh dồn ứ khi chờ làm thủ tục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên