13/07/2022 16:13 GMT+7

TP.HCM: Tăng đột biến bệnh nhân hoại tử xương hàm sau mắc COVID-19

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Ngày 13-7, Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương tại TP.HCM cho biết sau dịch COVID-19, số bệnh nhân bị hoại tử hàm trên đến khám và điều trị tăng đột biến. Đặc điểm chung của các ca bệnh này là đều từng mắc COVID-19.

TP.HCM: Tăng đột biến bệnh nhân hoại tử xương hàm sau mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Các bệnh nhân bị hoại tử xương hàm được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Chiều 13-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn - trưởng khoa phẫu thuật hàm mặt, Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương (tại TP.HCM) - cho biết những tháng gần đây, bệnh viện ghi nhận sự gia tăng đột biến số bệnh nhân bị hoại tử hàm trên sau khi mắc COVID-19.

Theo thống kê của bệnh viện, từ tháng 2-2022 đến nay, bệnh viện tiếp nhận 16 bệnh nhân, trong đó có 3 bệnh nhân hoại tử hàm trên lan lên đến sàn sọ và được chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để hội chẩn và điều trị.

Đặc điểm chung của 16 bệnh nhân này là đều mắc COVID-19 trước đó, thời gian khởi phát từ 1 - 3 tháng sau mắc, đa phần đều có bệnh nền là đái tháo đường. Triệu chứng thường gặp nhất là lung lay răng và xương hàm trên (cả khối), có lỗ rò mủ, sưng đau vùng khẩu cái (vòm miệng), có những vết loét và lộ xương hàm trên. Kết quả chẩn đoán hình ảnh giúp thấy rõ mức độ lan rộng của xương hoại tử.

Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy hết xương hoại tử tới vị trí chảy máu thì ngừng lại; sử dụng kháng sinh và theo dõi 3 - 4 tháng xem bệnh có tái phát hay không, nếu bệnh nhân ổn định thì có thể phục hình hàm.

Bác sĩ Tuấn cho biết hiện căn bệnh này chưa rõ nguyên nhân, nhưng theo y văn thế giới, có 4 yếu tố nguy cơ bị hoại tử hàm trên sau khi mắc COVID-19: Do COVID-19 bám vào thụ thể ACE-2 (ở niêm mạc mũi, miệng) có khả năng làm tắc mạch máu nuôi xương hàm trên và gây tăng đông, giảm máu nuôi dưỡng xương; Sử dụng thuốc Corticosteroid trong phác đồ điều trị COVID-19; Bị nhiễm trùng cơ hội do vi khuẩn, vi nấm; Những bệnh nhân có bệnh toàn thân như đái tháo đường…

Bác sĩ Tuấn khuyến cáo người bệnh sau khi nhiễm COVID-19, đặc biệt là những bệnh nhân có bệnh nền như đái tháo đường, có các biểu hiện: răng lung lay cả hàm, chảy mủ… cần nhập viện để kiểm tra và điều trị sớm.

Trước đó, ngày 11-7, PGS Trần Minh Trường - nguyên phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - cũng cho biết chỉ trong 2 tháng, bệnh viện tiếp nhận 11 ca bệnh với tình trạng viêm xoang, viêm hoại tử vùng hàm mặt và xương sọ do nấm Candida, Aspergilus và vi trùng, trong đó có 2 ca tử vong.

Bác sĩ Trường cho biết thêm từ tháng 5-2021 đến tháng 5-2022, y văn thế giới ghi nhận khoảng 80 báo cáo về tình trạng các bệnh giống hệt như những bệnh nhân nói trên, xuất hiện ở một số nước châu Âu, Trung Quốc, đặc biệt Ấn Độ; xảy ra chủ yếu trên bệnh nhân đái tháo đường, có dùng thuốc Corticoid và hậu COVID-19, không có bệnh lý tai mũi họng, răng hàm mặt trước đó.

Bác sĩ Trường khuyến cáo hiện chưa có bằng chứng nào nói những ca bệnh trên nguyên nhân do COVID-19, nhưng các nhà lâm sàng nghĩ có liên quan COVID-19. Do đó, bệnh nhân hậu COVID-19 từ 6 - 8 tháng đau đầu kéo dài nên đi kiểm tra bằng chẩn đoán hình ảnh.

Sở Y tế TP.HCM sẽ làm rõ nguyên nhân

Ngày 13-7, trước việc các bệnh viện tại TP.HCM tiếp nhận hàng loạt ca bệnh bị hoại tử xương hàm trên hậu COVID-19, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng đã yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn báo cáo tình hình tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân hoại tử xương hàm trên hậu COVID-19.

Ngay trong tuần sau, Sở Y tế sẽ tổ chức hội thảo chuyên gia để tìm hiểu nguyên nhân các ca bệnh hoại tử xương hàm trên trong thời gian qua.

Nhiều bệnh nhân bị hoại tử xương sọ, mặt sau khi mắc COVID-19 Nhiều bệnh nhân bị hoại tử xương sọ, mặt sau khi mắc COVID-19

TTO - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết đã tiếp nhận hàng loạt bệnh nhân bị hoại tử vùng xương sọ, mặt sau khi mắc COVID-19 gây nguy hiểm tính mạng, thậm chí có trường hợp đã tử vong.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên