19/06/2021 22:09 GMT+7

TP.HCM tạm dừng taxi công nghệ, xe hai bánh công nghệ vẫn được chạy

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Từ tối nay 19-6, TP.HCM sẽ tạm dừng loại hình taxi công nghệ, xe hai bánh công nghệ vẫn được chạy bình thường.

TP.HCM tạm dừng taxi công nghệ, xe hai bánh công nghệ vẫn được chạy - Ảnh 1.

TP.HCM dừng hoạt động xe taxi công nghệ từ tối nay 19-6 để phòng chống dịch - Ảnh: HOÀNG AN

Đó là hướng dẫn mới nhất do Sở Giao thông vận tải TP.HCM đưa ra sau khi UBND TP.HCM có chỉ thị mới về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, đối với hoạt động vận tải khách đường bộ bằng ô tô, TP.HCM tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ trên địa bàn thành phố gồm: xe buýt, xe vận tải khách theo tuyến cố định liên tỉnh và xe trung chuyển, xe taxi (trừ các phương tiện được Sở Giao thông vận tải công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết), xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách...

Các trường hợp được phép hoạt động phải đáp ứng theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM. Trong đó, lưu ý thực hiện nghiêm một số biện pháp.

Cụ thể, đối với xe hợp đồng (trừ phương tiện nêu tại điểm a mục 1 nêu trên) và xe du lịch, tất cả các chuyến xe khi hoạt động đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 10 người/chuyến (kể cả lái xe, nhân viên phục vụ trên xe).

Tất cả người ngồi trên xe buộc phải đeo khẩu trang đúng cách, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Trên xe phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách.

Thực hiện việc khử khuẩn sau mỗi chuyến vận chuyển, hằng ngày. Từ chối vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định.

Đối với các chuyến xe đưa đón công nhân, nhân viên và chuyên gia trước khi hoạt động phải khử khuẩn, người ngồi trên xe phải đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, được kiểm tra y tế trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định.

Người đứng đầu đơn vị phải quy định cụ thể và cố định tuyến, chuyến xe, người ngồi trên xe để đảm bảo công tác truy vết khi có xảy ra tình huống dịch bệnh COVID-19.

Tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế.

Xe taxi được Sở Giao thông vận tải công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết và xe hợp đồng dưới 9 chỗ không sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách phải thực hiện vận chuyển không quá 50% sức chứa.

Tất cả người ngồi trên xe phải thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ theo đúng quy định. Trên xe có trang bị nước sát khuẩn và thực hiện việc khử khuẩn phương tiện hằng ngày.

Đồng thời, từ chối vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định; không sử dụng hệ thống điều hòa và bắt buộc mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ hành khách.

Sở Giao thông vận tải TP giao Trung tâm Quản lý giao thông công cộng triển khai đến các đơn vị kinh doanh vận tải xe buýt và thông tin cho người dân biết, có kế hoạch đi lại cho phù hợp trong thời gian nêu trên.

Tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch bệnh và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân thành phố để kịp thời tham mưu, đề xuất Sở Giao thông vận tải xem xét.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị khai thác bến xe, bến phà, bến khách ngang sông và bến thủy nội địa, các cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ vận tải hành khách bằng đường bộ và đường thủy thực hiện nghiêm các nội dung nêu trên và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, chỉ thị số 10 của chủ tịch UBND TP và phương án tổ chức hoạt động vận tải của các địa phương liên quan.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải chủ động và phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định.

Trước đó, chiều tối 19-6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký ban hành chỉ thị mới về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Chỉ thị đưa ra nhiều giải pháp mạnh nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Trong đó, UBND TP giao cho Sở Giao thông vận tải TP triển khai việc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng (đường bộ, đường thủy nội địa), hạn chế tối đa việc di chuyển của người dân theo chỉ đạo của UBND TP.

Xe ôm công nghệ, giao hàng ở TP.HCM vẫn hoạt động bình thường Xe ôm công nghệ, giao hàng ở TP.HCM vẫn hoạt động bình thường

TTO - Tối 19-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Từ Lương, phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM, cho biết xe hai bánh công nghệ, gồm cả giao hàng vẫn hoạt động bình thường, nhưng phải khai báo y tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên