TP.HCM: Số ca tay chân miệng tháng 9 cao gấp đôi tháng 8

08/10/2019 16:29 GMT+7

TTO - Ngày 8-10, thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết bệnh tay chân miệng đang vào mùa, số ca bệnh trong tháng 9 tăng gấp đôi tháng 8.

TP.HCM: Số ca tay chân miệng tháng 9 cao gấp đôi tháng 8 - Ảnh 1.

Chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng giai đoạn nặng tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) - Ảnh: X.M.

Cụ thể, trong tháng 9, số ca mắc tay chân miệng là 6.573 ca (bao gồm cả nội trú và ngoại trú), tăng gấp 2 lần so với tháng 8. Số ca tích lũy 9 tháng đầu năm là 14.990 ca, thấp hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái (17.430 ca). Diễn biến dịch bệnh tương tự những năm trước.

Hiện có khoảng 16% số ca bệnh phải nhập viện điều trị, không có ca tử vong. Điều nay cho thấy hầu hết trường hợp mắc bệnh đều ở mức độ nhẹ. 

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo, cao điểm của bệnh thường rơi từ tháng 8 đến tháng 11. Trong khi đó, bệnh rất dễ lây nhiễm nhưng lại chưa có văcxin phòng ngừa. 

Theo đó, đặc điểm lây bệnh là qua tiếp xúc trực tiếp người bệnh và tiếp xúc gián tiếp qua đồ vật, bề mặt nhiễm chất tiết của người bệnh.

Để bảo vệ trẻ trước mùa dịch bệnh tay chân miệng, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM khuyến cáo: phụ huynh, người chăm sóc, giáo viên, bảo mẫu hãy nhớ rửa sạch bàn tay trẻ và của chính mình bằng nước và xà phòng. 

Bên cạnh đó, việc rửa sạch đồ chơi, đồ dùng của trẻ bằng xà phòng cũng được khuyến khích thực hiện phòng bệnh cho trẻ. 

Lưu ý, nếu trẻ có biểu hiện sốt, loét miệng hoặc nổi mụn nước lòng bàn tay, bàn chân, mông...  cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất điều trị.

Trong tháng 10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP sẽ tổ chức các đoàn giám sát, hỗ trợ các Trung tâm Y tế quận, huyện tổ chức các hoạt đồng phòng chống bệnh tay chân miệng trong cộng đồng và trường học.

Lọc máu cứu sống bệnh nhi mắc tay chân miệng biến chứng Lọc máu cứu sống bệnh nhi mắc tay chân miệng biến chứng

TTO - Ngày 3-4, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho hay các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhi mắc tay chân miệng độ IV, biến chứng hô hấp, tuần hoàn và thần kinh, nhờ thực hiện thành công kỹ thuật lọc máu liên tục.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận