Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

TP.HCM sẽ có máy đo nồng độ cồn mới, không dùng ống thổi

14/11/2019 15:26 GMT+7

TTO - Đây là loại máy đo tốc độ sử dụng trong thể thao có tính chính xác cao, CSGT dễ dàng ghi hình và "đối chứng" với người vi phạm bất cứ lúc nào.

TP.HCM sẽ có máy đo nồng độ cồn mới, không dùng ống thổi - Ảnh 1.

Khi CSGT TP.HCM được trang bị máy bắn tốc độ, máy đo nồng độ cồn công nghệ cao, hiệu quả xử phạt sẽ được nâng cao - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 14 -11, Ban An toàn giao thông (ATGT) TP.HCM tổ chức hội thảo công bố kết quả nghiên cứu đánh giá dự án Sáng kiến ATGT đường bộ toàn cầu - BIGRS.

Tại hội thảo, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP.HCM cho biết trong thời gian qua, đơn vị liên tục ra quân xử lý các vi phạm giao thông về tốc độ, nồng độ cồn, không đội nón bảo hiểm... nhằm đảm bảo trật tự giao thông, giảm tai nạn giao thông. 

Tuy nhiên, CSGT gặp nhiều khó khăn do các loại trang thiết bị đo nồng độ cồn, bắn tốc độ vẫn còn thiếu, dẫn đến quá trình xử lý kéo dài, hiệu quả xử lý chưa đạt như mong muốn. Trong khi đó, nhiều người dân vẫn tiếp tục vi phạm, thậm chí còn chống đối lực lượng CSGT. 

Để tăng cường hiệu quả xử lý, Phòng CSGT đề xuất trang bị thêm cho CSGT mỗi quận, huyện 2 máy đo nồng độ cồn. Đồng thời trang bị cho Phòng CSGT 3 máy đo tốc độ Lidar SCL GPS - thiết bị đo tốc độ ghi hình ngày và đêm bằng công nghệ laser.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Tường - phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP.HCM - cho hay Ban ATGT TP.HCM vừa bàn giao cho Phòng CSGT 10 máy đo nồng độ cồn thế hệ mới, ứng dụng công nghệ cao. Các máy đo này hoạt động cho ra kết quả nhanh chóng, chính xác mà không cần dùng đến ống thổi.

Theo ông Tường, việc trang bị máy móc, thiết bị công nghệ cao phục vụ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông là cần thiết. Trong năm 2020, các đơn vị sẽ đề xuất trang bị cho CSGT TP.HCM các thiết bị tân tiến nhất như máy bắn tốc độ laser có khả năng ghi hình cả ngày và đêm. Đây là một loại máy đo tốc độ sử dụng trong thể thao có tính chính xác cao, CSGT dễ dàng ghi hình và "đối chứng" với người vi phạm bất cứ lúc nào. 

Dự án Sáng kiến ATGT đường bộ toàn cầu (BIGRS) do Quỹ Bloomberg tài trợ, thực hiện trong giai đoạn 2015 - 2019. Theo đó, dự án này sẽ tiến hành các cuộc khảo sát về giao thông đường bộ tại TP.HCM và 9 TP khác trên thế giới.

Các đơn vị khảo sát tiến hành quan sát, thực hiện các bài kiểm tra về tỉ lệ người vi phạm nồng độ cồn, tỉ lệ sử dụng mũ bảo hiểm đúng cách, tỉ lệ vượt quá tốc độ quy định.

Căn cứ vào các số liệu đã khảo sát từ năm 2015 đến nay, BIGRS sẽ có phương án hỗ trợ máy móc, thiết bị cho lực lượng CSGT TP.HCM để xử lý hiệu quả các vi phạm giao thông.

TP.HCM rà soát an toàn tại 10 công trình giao thông trọng điểm TP.HCM rà soát an toàn tại 10 công trình giao thông trọng điểm

TTO - Ngày 30-10, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành TP để kiểm tra biện pháp thi công, điều kiện an toàn của các công trình giao thông trọng điểm từ nay đến cuối tháng 11-2019.

THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận