Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021
TP.HCM: Sâu ăn lá khiến hàng loạt cây xanh trơ trụi chỉ sau một đêm
TTO - Nhiều cây xanh trên tuyến đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức, TP.HCM) bị sâu xanh ăn đến sạch lá, nhiều cây trở nên trơ trụi.
Nhiều cây xanh trên tuyến đường Phạm Văn Đồng bị sâu phá hoại dẫn đến trụi lá - VIDEO: THU HIẾN
Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online vào sáng 6-9 dọc theo tuyến đường Phạm Văn Đồng, nhiều cây xanh bị sâu xanh dài hơn 5cm "tấn công", ăn trụi hết lá.
Nhiều cây đứng cạnh nhau trơ trụi, có đến hàng chục cây xanh bị trụi lá. Trên thân cây, sâu bò lổn ngổn, sâu xanh còn bò xuống mặt đường khiến nhiều người đi đường hoảng sợ.
Ông Bùi Văn Bảy, người dân thường xuyên tập thể dục trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, cho biết những con sâu xanh này xuất hiện hơn một tuần trở lại đây. Bầy sâu đến cây nào thì vặt sạch lá chỉ trong một đêm, phân sâu thải xuống gây dơ bẩn cho tuyến đường.
Nhiều người lo ngại tình trạng này sẽ mở rộng khi nhiều tuyến đường trên địa bàn TP có trồng cây sao đen như Điện Biên Phủ, Lê Quý Đôn...

Nhiều cây xanh liền kề nhau bị sâu tấn công dẫn đến trụi lá - Ảnh: THU HIẾN

Sâu xanh dài đến 5cm phá hủy nhanh chóng nhiều canh xanh - Ảnh: THU HIẾN
Một cán bộ thuộc Xí nghiệp cây xanh 1 thuộc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh TP cho hay đây là loại sâu ăn lá, xuất hiện mấy ngày qua.
"Chúng tôi đã khảo sát hiện tượng sâu ăn lá mới xuất hiện trên đường Phạm Văn Đồng, chưa xảy ra ở các tuyến đường khác", vị này cho hay.
Do cây nằm dọc theo lề đường nên việc phun xịt thuốc trừ sâu cũng được cân nhắc vì có thể ảnh hưởng đến môi trường, người đi đường.
Theo PSG-TS Mai Thành Phụng - nguyên trưởng bộ phận thường trực Nam Bộ, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, điều kiện thời tiết mưa nắng xen kẽ hiện nay tạo điều kiện cho sâu ăn lá phát triển.
Cũng theo ông Phụng, có thể sử dụng hóa chất có tinh dầu để xử lý, xua đuổi loại sâu này để tránh gây ảnh hưởng môi trường xung quanh.
Đại diện xí nghiệp 1 thuộc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh cho biết sẽ phun hóa chất tinh dầu xử lý sâu ăn lá cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng, đồng thời sẽ kiểm tra giám sát hiện tượng này ở các tuyến đường có cây sao đen ở khu vực trung tâm TP.

Nhiều người đi đường tìm cách bắt bớt sâu tránh ăn lá cây - Ảnh: THU HIẾN

Sâu bò dưới đường khiến nhiều người đi đường hoảng sợ - Ảnh: THU HIẾN

Một góc cây xanh sâu tiếp tục ăn, nếu kéo dài cây sẽ trụi lá hoặc héo úa - Ảnh: THU HIẾN
-
TTO - Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên - môi trường rà soát, báo cáo việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn về khí thải của phương tiện giao thông, yêu cầu Hà Nội, TP.HCM thu hồi, loại bỏ xe cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn.
-
TTO - Đồi Capitol bị phong tỏa 'nội bất xuất, ngoại bất nhập'. Vệ binh quốc gia đang diễn tập an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden được yêu cầu tìm chỗ trú ẩn tại chỗ sau khi có khói đen bốc lên gần khu vực đặt tòa nhà Quốc hội.
-
TTO - Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã thông qua danh sách đề cử 'trường hợp đặc biệt' và chức danh 'tứ trụ', hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc sớm hơn 1,5 ngày so với dự kiến.
-
TTO - Ngoài việc khởi tố thêm bị can, vụ án đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an rút lên để điều tra, mở rộng xem xét và lấy lời khai nhiều cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Dương.
-
TTO - Các nhóm biểu tình cánh hữu, trong đó một số người mang súng trường, tập trung bên ngoài tòa nhà nghị viện một số bang trên khắp nước Mỹ trong ngày 17-1. Đến nay chưa có vụ đụng độ nào xảy ra.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận