Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

TP.HCM: Sâu ăn lá khiến hàng loạt cây xanh trơ trụi chỉ sau một đêm

06/09/2020 12:45 GMT+7

TTO - Nhiều cây xanh trên tuyến đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức, TP.HCM) bị sâu xanh ăn đến sạch lá, nhiều cây trở nên trơ trụi.

Nhiều cây xanh trên tuyến đường Phạm Văn Đồng bị sâu phá hoại dẫn đến trụi lá - VIDEO: THU HIẾN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online vào sáng 6-9 dọc theo tuyến đường Phạm Văn Đồng, nhiều cây xanh bị sâu xanh dài hơn 5cm "tấn công", ăn trụi hết lá.

Nhiều cây đứng cạnh nhau trơ trụi, có đến hàng chục cây xanh bị trụi lá. Trên thân cây, sâu bò lổn ngổn, sâu xanh còn bò xuống mặt đường khiến nhiều người đi đường hoảng sợ.

Ông Bùi Văn Bảy, người dân thường xuyên tập thể dục trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, cho biết những con sâu xanh này xuất hiện hơn một tuần trở lại đây. Bầy sâu đến cây nào thì vặt sạch lá chỉ trong một đêm, phân sâu thải xuống gây dơ bẩn cho tuyến đường.

Nhiều người lo ngại tình trạng này sẽ mở rộng khi nhiều tuyến đường trên địa bàn TP có trồng cây sao đen như Điện Biên Phủ, Lê Quý Đôn...

TP.HCM: Sâu ăn lá khiến hàng loạt cây xanh trơ trụi chỉ sau một đêm - Ảnh 2.

Nhiều cây xanh liền kề nhau bị sâu tấn công dẫn đến trụi lá - Ảnh: THU HIẾN

TP.HCM: Sâu ăn lá khiến hàng loạt cây xanh trơ trụi chỉ sau một đêm - Ảnh 3.

Sâu xanh dài đến 5cm phá hủy nhanh chóng nhiều canh xanh - Ảnh: THU HIẾN

Một cán bộ thuộc Xí nghiệp cây xanh 1 thuộc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh TP cho hay đây là loại sâu ăn lá, xuất hiện mấy ngày qua.

"Chúng tôi đã khảo sát hiện tượng sâu ăn lá mới xuất hiện trên đường Phạm Văn Đồng, chưa xảy ra ở các tuyến đường khác", vị này cho hay.

Do cây nằm dọc theo lề đường nên việc phun xịt thuốc trừ sâu cũng được cân nhắc vì có thể ảnh hưởng đến môi trường, người đi đường.

Theo PSG-TS Mai Thành Phụng - nguyên trưởng bộ phận thường trực Nam Bộ, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, điều kiện thời tiết mưa nắng xen kẽ hiện nay tạo điều kiện cho sâu ăn lá phát triển. 

Cũng theo ông Phụng, có thể sử dụng hóa chất có tinh dầu để xử lý, xua đuổi loại sâu này để tránh gây ảnh hưởng môi trường xung quanh.

Đại diện xí nghiệp 1 thuộc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh cho biết sẽ phun hóa chất tinh dầu xử lý sâu ăn lá cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng, đồng thời sẽ kiểm tra giám sát hiện tượng này ở các tuyến đường có cây sao đen ở khu vực trung tâm TP.

TP.HCM: Sâu ăn lá khiến hàng loạt cây xanh trơ trụi chỉ sau một đêm - Ảnh 4.

Nhiều người đi đường tìm cách bắt bớt sâu tránh ăn lá cây - Ảnh: THU HIẾN

TP.HCM: Sâu ăn lá khiến hàng loạt cây xanh trơ trụi chỉ sau một đêm - Ảnh 5.

Sâu bò dưới đường khiến nhiều người đi đường hoảng sợ - Ảnh: THU HIẾN

TP.HCM: Sâu ăn lá khiến hàng loạt cây xanh trơ trụi chỉ sau một đêm - Ảnh 6.

Một góc cây xanh sâu tiếp tục ăn, nếu kéo dài cây sẽ trụi lá hoặc héo úa - Ảnh: THU HIẾN

Sâu ăn lá ồ ạt tấn công rừng tràm, người dân lo lắng Sâu ăn lá ồ ạt tấn công rừng tràm, người dân lo lắng

TTO - Nông dân trồng tràm ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang vô cùng lo lắng vì sâu ăn lá. Cây tràm sau khi bị sâu ăn tấn công sẽ chậm phát triển. Theo thống kê, trong tháng qua toàn huyện có trên 100ha rừng tràm bị sâu ăn lá tấn công.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận