Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

TP.HCM: Phân loại 3 nhóm người đến từ Đà Nẵng ra sao?

26/07/2020 20:48 GMT+7

TTO - Chiều 26-7, tại cuộc họp về công tác phòng, chống COVID-19 của UBND TP.HCM, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã chỉ đạo các quận huyện, sở ngành tăng cường rà soát, xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào TP.

TP.HCM: Phân loại 3 nhóm người đến từ Đà Nẵng ra sao? - Ảnh 1.

Kiểm soát chặt thân nhiệt hành khách đến TP.HCM từ các tỉnh, thành tại sân bay Tân Sơn Nhất trước đó - Ảnh: VĂN BÌNH

Tại cuộc họp, ông Lê Thanh Liêm - phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, cho biết hiện nay các chuyên gia, người lao động kỹ thuật cao bắt đầu quay trở lại TP làm việc. Ông Liêm chỉ đạo các ngành chức năng tập hợp danh sách gửi Sở Lao động - thương binh và xã hội để trình UBND TP trước khi làm các thủ tục nhập cảnh. Các trường hợp này phải được cách ly và giám sát, xét nghiệm theo đúng quy định.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC), cho biết HCDC đã ký văn bản xác minh các trường hợp từ Đà Nẵng vào TP.HCM từ ngày 1-7 và phân thành 3 nhóm.

Nhóm thứ nhất là những người có tiếp xúc hoặc ở cùng 1 địa điểm với người có bệnh: phải cách ly tập trung và xét nghiệm theo quy định.

Nhóm thứ 2 là những người có triệu chứng liên quan COVID-19, bị bệnh hô hấp: phải cách ly tại nơi điều trị và xét nghiệm SARS-CoV-2.

Nhóm thứ 3 là những người từ Đà Nẵng về: phải cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày rời Đà Nẵng và theo dõi sức khỏe.

Ông Dũng yêu cầu các hãng hàng không làm tờ khai y tế trên máy bay. Với các đoàn công tác của Đà Nẵng tại TP, cần yêu cầu hạn chế tiếp xúc cho đến khi rời TP đồng thời cho xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP, cho biết đối với những khách đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế... phải thực hiện tốt khai báo y tế. 

Nếu phát hiện trường hợp có triệu chứng dịch bệnh thì cần cách ly, chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để xét nghiệm, theo dõi. Những người đi Đà Nẵng về cần cách ly tại nơi lưu trú, lấy mẫu xét nghiệm.

Sở Y tế tổ chức hoạt động kiểm dịch y tế tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất và ga xe lửa đối với chuyến bay, chuyến tàu đến từ Đà Nẵng. Triển khai các biện pháp giám sát y tế đối với người đến Đà Nẵng từ ngày 1-7 hiện đang cư trú, lưu trú tại TP.HCM.

Ông Bỉnh cho rằng nếu làm tốt được công tác phòng dịch và giám sát dịch bệnh thì sẽ không làm ảnh hưởng tới kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tháng 8.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM, đề nghị Sở Du lịch nắm bắt lịch trình những hành khách đi Đà Nẵng nhưng về từ các sân bay khác.

Đồng thời, Công an TP cần vận động người dân phát hiện, báo cáo người nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm những đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào TP. Ông Đức cho rằng thời gian qua đã có nhiều người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn TP.

Ngoài ra, ông Đức yêu cầu ngành công thương đề phòng tình huống một số đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp để kêu gọi gom hàng, đưa tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

Thăm dò ý kiến

Những trường hợp liên quan đến hành vi nhập cảnh trái phép, trốn cách ly, che giấu khai báo y tế khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng, theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bộ Y tế ra thông báo khẩn liên quan BN 420, từng tới chung cư ở TP.HCM Bộ Y tế ra thông báo khẩn liên quan BN 420, từng tới chung cư ở TP.HCM

TTO - Bệnh nhân P.T.B.P., 71 tuổi, bệnh nhân COVID-19 mới nhất tại Đà Nẵng (bệnh nhân 420) từng đi nhiều nơi, trong đó có TP.HCM. Bộ Y tế vừa ra thông báo khẩn.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận