Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

TP.HCM phản hồi gì về quyết định cách ly người về từ TP của Đồng Nai?

05/06/2021 10:26 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị điều chỉnh phương án hoạt động giao thông vận tải giữa hai địa phương.

TP.HCM phản hồi gì về quyết định cách ly người về từ TP của Đồng Nai? - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng đo thân nhiệt người từ TP.HCM về Đồng Nai qua tuyến phà Cát Lái - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo UBND TP.HCM, ngày 4-6, UBND tỉnh Đồng Nai có công văn về áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh 21 ngày đối với tất cả người từ TP.HCM về/đến Đồng Nai.

Về vấn đề này, UBND TP.HCM có trao đổi cho rằng TP hiện đang thực hiện giãn cách toàn TP theo chỉ thị số 15. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 thực hiện giãn cách theo chỉ thị số 16.

Đây là biện pháp để nhằm góp phần kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Hiện TP.HCM có hơn 6.000 người lao động đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao sinh sống và cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, một số lượng không nhỏ người dân sinh sống trên địa bàn TP.HCM đang làm việc tại tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra có rất nhiều hàng hóa xuất nhập qua cụm cảng Cái Mép Thị Vải và hàng hóa vận chuyển qua lại giữa Đồng Nai và TP.HCM, trong đó có nguồn nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Chỉ thị số 16 có nêu rõ: "Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. 

Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất. Các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với chỉ thị số 16".

Tại thông báo số 110 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam có nêu: "Các địa phương không "ngăn sông, cấm chợ", gây ách tắc lưu thông hàng hóa ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân. Tăng cường kiểm soát chuyên gia, kỹ sư, công nhân, người lao động,.. đang làm việc ở vùng có dịch nhưng cư trú ở địa phương khác".

Ngoài ra, tại thông báo số 137 của Văn phòng Chính phủ có nêu: "Các địa phương chủ động, sáng tạo triển khai các giải pháp để ổn định tình hình kinh tế - xã hội, không làm đứt gãy các chuỗi sản xuất, kinh doanh, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ sở dịch vụ và các hoạt động liên quan đến sinh kế của người dân".

Từ những lý do nêu trên, UBND TP.HCM đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, có phương án kiểm soát hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng hóa, cho việc di chuyển của công nhân, nhân viên, người lao động và chuyên gia từ tỉnh Đồng Nai đến TP.HCM và ngược lại để làm việc.

Nhằm đảm bảo đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 đã đề ra; không ảnh hưởng đến lưu thông, sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân TP.HCM cũng như của tỉnh Đồng Nai.

Vì sao người từ TP.HCM về Đồng Nai phải cách ly 21 ngày? Vì sao người từ TP.HCM về Đồng Nai phải cách ly 21 ngày?

TTO - Từ 0h ngày 5-6, người từ TP.HCM về Đồng Nai sẽ phải cách ly y tế 21 ngày. Quy định này đang gây nhiều phản ứng cho người qua lại TP.HCM và Đồng Nai.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận