Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

TP.HCM: Phấn đấu đạt tỉ suất sinh lên 1,4 con vào năm 2025

25/03/2021 13:50 GMT+7

TTO - Đó là mục tiêu đặt ra nhằm giải quyết tình trạng mức sinh thấp tại TP.HCM và cũng là nội dung trong kế hoạch hành động thực hiện chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030 tại TP.HCM trong giai đoạn 2021-2025.

TP.HCM: Phấn đấu đạt tỉ suất sinh lên 1,4 con vào năm 2025 - Ảnh 1.

Ông Phạm Chánh Trung - phó chi cục trưởng Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình TP.HCM - phát biểu - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 25-3, Hội Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM tổ chức đại hội đại biểu kế hoạch hóa gia đình TP.HCM nhiệm kỳ III (2020-2025).

Thông tin tại đại hội, bà Huỳnh Thị Trong - chủ tịch Hội Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM - cho biết mức sinh của thành phố năm 2019 chỉ là 1,39 con, là địa phương có mức sinh thấp nhất so với cả nước.

"Ngày nay, nhiều gia đình trẻ tại TP.HCM lại không có nhu cầu sinh con thứ 2, có những trường hợp chúng tôi rất bất ngờ, khi có người mang con thứ 2 nhưng tìm đến bệnh viện để bỏ vì sợ không đủ điều kiện nuôi dạy", bà Trong nói.

Theo bà Trong, nguyên nhân chủ yếu là do áp lực công việc quá lớn, các cặp vợ chồng sợ không đủ điều kiện để nuôi dạy con cái. Nhiều bạn trẻ khi đã thấy mình ổn định kinh tế, muốn sinh con nhưng lại qua độ tuổi sinh đẻ. Bên cạnh đó, TP.HCM có 10% những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn.

Ông Phạm Chánh Trung - phó chi cục trưởng Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình TP.HCM - cho biết đến năm 2025 thành phố sẽ phấn đấu đạt tổng tỉ suất sinh là 1,4 con và hướng tới 1,6 con vào năm 2030.

Đến năm 2025, mọi phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ đều được tiếp cận với các biện pháp tránh thai hiện đại. Tỉ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đang sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại trên 60%.

Ngoài ra, tỉ lệ phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất và tỉ lệ trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 loại bệnh bẩm sinh phổ biến đạt trên 85%...

Để đạt được mục tiêu đề ra, Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình TP.HCM mong muốn hợp tác toàn diện với Hội Kế hoạch hóa gia đình như: tổ chức hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ tư vấn cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, cặp vợ chồng có 1 con đủ điều kiện sinh con thứ 2, cung ứng các phương tiện tránh thai cho người dân...

TP.HCM tiếp tục kêu gọi mỗi gia đình nên sinh đủ 2 con TP.HCM tiếp tục kêu gọi mỗi gia đình nên sinh đủ 2 con

TTO - TP.HCM có mức sinh quá thấp, nhưng ở các vùng núi phía Bắc lại có mức sinh quá cao. Phải tiếp tục điều chỉnh mức sinh phù hợp để đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội các địa phương.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận