Chủ nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

TP.HCM nội thành giảm ngập, ngoại thành tăng

22/05/2019 09:09 GMT+7

TTO - Ngày 21-5, HĐND TP.HCM đã có buổi giám sát tình hình chống ngập tại nhiều quận, huyện. Theo đó, tại một số quận tình hình ngập nước có giảm, nhưng có huyện nạn ngập nước, sạt lở đang gia tăng đáng lo ngại.

TP.HCM nội thành giảm ngập, ngoại thành tăng - Ảnh 1.

Hoàn thành công trình đặt cống hộp kênh Hiệp Tân, Q.Tân Phú (TP.HCM) sẽ xóa ngập trên đường Tô Hiệu - Ảnh: LÊ PHAN

Tại huyện Hóc Môn, đoàn khảo sát kiểm tra tại nhiều tuyến kênh cho thấy tình trạng xả rác gây tắc nghẽn dòng chảy vẫn còn phổ biến. Đặc biệt, đê bao sông Sài Gòn qua xã Nhị Bình bị sạt lở nhiều đoạn, có đoạn xuất hiện hàm ếch ăn sâu vào chân đê.

Theo UBND xã Nhị Bình, tại ấp 2, 3, 4 đều có nhiều đoạn đê sạt lở với tổng chiều dài hơn 2km, gây nguy cơ ngập úng nhà cửa, tài sản của người dân bên trong tuyến đê. Trước mắt, UBND xã Nhị Bình chỉ mới kè, rọ đá được đoạn đê khoảng 70m để hạn chế sạt lở tiếp diễn.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, dự án đê bao bờ hữu sông Sài Gòn dài hơn 61km được đưa vào sử dụng từ năm 2009 đến 2016, nhưng hiện không có đơn vị quản lý để duy tu sửa chữa. Đây là nguyên nhân dẫn đến một số hạng mục, công trình bị hư hỏng, lún sụt, sạt lở.

Đến nay, dự án này vẫn đang chờ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn thẩm định, quyết toán.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện Hóc Môn hiện có 111 tuyến đường, hẻm và 13 tuyến kênh được lên kế hoạch cải tạo, nâng cấp, nạo vét..., nhưng đa số các dự án này chưa thể triển khai vì chưa được phân bổ vốn đầu tư. Trong khi toàn huyện có đến 45 điểm ngập nước.

Báo cáo với đoàn giám sát HĐND TP, ông Nguyễn Minh Nhựt, phó chủ tịch UBND Q.Bình Tân, cho hay trên địa bàn quận còn tồn tại 12 điểm ngập với mức độ ngập từ 0,3-0,8m khi mưa hoặc triều cường.

"Hiện có 26 dự án chống ngập đang triển khai. Quận phấn đấu sau năm 2020, khi các dự án hoàn thành sẽ giúp giảm 85-90% tình trạng ngập tại địa bàn quận" - ông Nhựt cho biết.

Tại quận Tân Phú, ngập nước chủ yếu do hệ thống tiêu thoát nước cũ có tuổi đời hơn 20 năm đến nay đã bị xuống cấp, hư hỏng. Thêm vào đó, tình trạng người dân tự di dời, bít miệng cống khiến nước không thoát mỗi khi mưa lớn.

Ông Phạm Minh Mẫn, phó chủ tịch UBND Q.Tân Phú, cho biết sau khi kênh Tân Hóa - Lò Gốm được cải tạo, có đoạn lắp đặt cống hộp kết hợp làm đường bên trên đã giúp nhiều điểm ngập nặng trước đây như đường Hòa Bình, Trương Vĩnh Ký, Gò Dầu... không còn ngập nữa.

Hiện nay, trên địa bàn quận Tân Phú còn một công trình chống ngập đang triển khai là cải tạo kênh Hiệp Tân dọc đường Tô Hiệu. Dự kiến cuối tháng 6, dự án này hoàn thành sẽ giúp xóa ngập trên đường Tô Hiệu và các khu vực xung quanh.

Hoàn thành 26 dự án chống ngập, quận Bình Tân giảm ngập 90% Hoàn thành 26 dự án chống ngập, quận Bình Tân giảm ngập 90%

TTO - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Minh Nhựt - phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, TP.HCM - với đoàn khảo sát tiến độ và hiệu quả các công trình chống ngập của Hội đồng nhân dân TP.HCM sáng 21-5.

QUANG KHẢI - LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận