Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Nhật Bản phát triển hệ thống dự báo ngập do mưa

21/05/2019 08:30 GMT+7

TTO - Hệ thống mới này có thể tính mức độ ngập lụt do các trận mưa lớn gây ra tại 23 quận ở Tokyo, giúp chính quyền thành phố triển khai các biện pháp cụ thể hơn để ngăn chặn tình trạng ngập lụt.

Nhật Bản phát triển hệ thống dự báo ngập do mưa - Ảnh 1.

Một khu vực ở Oyama, Tochigi, bắc Tokyo trong một đợt ngập - Ảnh: AFP

Ngày 20-5, các nhà khoa học Nhật Bản thông báo đã phát triển một hệ thống mới, có thể ước lượng tình trạng ngập lụt khi mưa đang trút xuống tại khu vực đô thị ở thủ đô Tokyo.

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Waseda, Đại học Tokyo và các trường khác đã phát triển hệ thống có thể tính mức độ ngập lụt do các trận mưa lớn gây ra tại 23 quận ở Tokyo. Họ đã lập một chương trình dự báo lượng nước tại các khu vực đô thị, trong đó có tính tới mật độ các tòa nhà, các dòng sông và cống thoát nước. 

Bằng cách sử dụng dữ liệu của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) và các cơ quan khác, hệ thống này có thể phân tích mức độ thiệt hại do tình trạng ngập lụt từ các trận mưa lớn và bão gây ra.

Mức độ ngập lụt dự báo được nhận diện bằng màu sắc trên bản đồ. Ví dụ, màu đỏ tượng trưng cho mực nước từ 80 cm trở lên, màu cam từ 40-80 cm và màu xanh từ 20-40 cm nước. Ngoài ra, hệ thống này cũng có thể hiển thị những dự báo cứ khoảng 5 phút đến 20 phút/lần.

Theo các nhà nghiên cứu, tình trạng ngập lụt tại khu vực đô thị trước đây được ước lượng chủ yếu từ những đám mây báo hiệu cơn mưa. Tuy nhiên, hệ thống mới có thể đánh giá tình hình ngập lụt một cách chi tiết hơn nhờ sử dụng nhiều dữ liệu dựa trên thực địa, từ đó giúp chính quyền thành phố triển khai các biện pháp cụ thể hơn để ngăn chặn tình trạng ngập lụt.

Theo kế hoạch, hệ thống này sẽ được đưa vào hoạt động trước khi Thế vận hội mùa Hè tại Tokyo bắt đầu vào tháng 7-2020.

Siêu bão Koppu vào Philippines, dự báo lũ lụt và lở đất Siêu bão Koppu vào Philippines, dự báo lũ lụt và lở đất

TTO - Rạng sáng ngày 18-10, siêu bão Koppu đổ bộ đảo Luzon, miền bắc Philippines với những trận gió lên đến 240km/h và mưa dữ dội.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận