20/01/2022 17:43 GMT+7

TP.HCM: Người mắc Omicron là cư dân Gò Vấp nhưng ở Bình Thạnh khi nhiễm

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết đến nay TP đã ghi nhận 68 ca mắc biến chủng Omicron, trong đó 65 ca là người nhập cảnh, 3 ca cộng đồng. Công tác phòng chống dịch, ngăn ngừa biến chủng mới vẫn được tăng cường.

TP.HCM: Người mắc Omicron là cư dân Gò Vấp nhưng ở Bình Thạnh khi nhiễm - Ảnh 1.

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 20-1, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết đến nay, TP.HCM ghi nhận 68 ca mắc Omicron được Bộ Y tế công bố, trong đó có 65 ca nhập cảnh và 3 ca cộng đồng.

3 ca Omicron cộng đồng có liên quan một phụ nữ nhập cảnh từ Mỹ. Người này tới Nha Trang ngày 7-1, cách ly tập trung 3 ngày. Ngày 9-1 xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính. Đến ngày 10-1, bà bay vào TP.HCM và có tụ tập bạn bè ăn uống tại một nhà hàng trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Cũng theo bà Mai, theo quy định của Bộ Y tế, trường hợp này đã tiêm đủ vắc xin, đã cách ly tập trung 3 ngày và có xét nghiệm PCR âm tính tại Nha Trang thì khi đến TP.HCM vẫn phải theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Theo yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà, người dân phải thực hiện đầy đủ 5K gồm đeo khẩu trang, khai báo y tế, khử khuẩn thường xuyên, không đến nơi đông người, không tụ tập; tuy nhiên người này vẫn đến nơi đông người và tụ tập bạn bè.

Hiện ca nhập cảnh này đã được lấy mẫu xét nghiệm và giải trình tự gene, trong vòng 3-4 ngày sẽ có kết quả.

Liên quan chùm ca bệnh này, đến nay TP đã truy vết được 11 F1, trong đó phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính. Những người này đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 12, lấy mẫu giải trình tự gene.

Theo bà Mai, những ngày qua, các cơ quan đã linh hoạt, nhạy bén trong việc phát hiện, tổ chức truy vết các ca mắc Omicron cộng đồng. Thời gian tới, các hoạt động phòng chống dịch, ngăn ngừa biến chủng mới vẫn được tiếp tục như giám sát cộng đồng, sàng lọc và giải trình tự gene.

Chánh văn phòng Sở Y tế TP cho biết dù cận kề Tết Nguyên đán nhưng hoạt động phòng chống dịch vẫn được tăng cường, các bệnh viện điều trị, bệnh viện dã chiến sẵn sàng kích hoạt trong 24 giờ.

Thông tin về ca mắc Omicron cộng đồng cư ngụ tại Gò Vấp, ông Nguyễn Trí Dũng - chủ tịch UBND quận Gò Vấp - cho biết người này cư trú trên địa bàn quận nhưng 10 ngày qua ở quận Bình Thạnh nên không tiếp xúc với ai ở quận Gò Vấp. Tuy nhiên, quận cũng đã triển khai lực lượng theo dõi dấu hiệu dịch của các gia đình xung quanh để phòng ngừa.

Đến nay, quận Gò Vấp đã triển khai thế trận y tế ứng phó với biến chủng Omicron, đảm bảo kịp thời đưa ra các giải pháp khoanh vùng dập dịch khi phát hiện ca nhiễm trên địa bàn. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc cộng đồng, thuốc men sẵn sàng kích hoạt khi xảy ra tình huống khẩn cấp.

Ông Phạm Đức Hải - phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM - cho biết đến nay TP.HCM đã xuất hiện biến chủng Omicron trong cộng đồng nhưng người dân không quá hoang mang lo lắng. TP đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó với biến chủng mới này.

Ông Trịnh Duy Trọng - đại diện Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM - cho biết đến nay chủ trương dạy và học trực tiếp vẫn chưa có sự thay đổi dù TP xuất hiện một số ca nhiễm Omicron trong cộng đồng. Tuy nhiên, Sở Giáo dục và đào tạo TP sẽ phối hợp kỹ với Sở Y tế để cập nhật tình hình dịch bệnh và chủ động tham mưu các kế hoạch tổ chức dạy học an toàn.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP cũng đã triển khai các quận huyện chuẩn bị chu đáo việc tổ chức dạy và học trực tiếp, đảm bảo an toàn đến đâu mở rộng đến đó. Trong tình hình dịch có diễn biến mới, các địa phương phải có kế hoạch cụ thể để ứng phó.


COVID-19 thế giới 20-1: Nước Anh COVID-19 thế giới 20-1: Nước Anh 'một mình một phách' vì Omicron đạt đỉnh

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố chấm dứt các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt sau khi số ca bệnh COVID-19 được cho là đã đạt đỉnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên