Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

TP.HCM muốn tổ chức liên hoan kịch nói phải làm trước 15-1-2022

03/11/2021 11:50 GMT+7

TTO - Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2021 sẽ diễn ra tại Hải Phòng từ ngày 5 đến 16-11 mà không có sự tham gia của các đoàn kịch TP.HCM. Nếu muốn tổ chức đợt liên hoan thứ 2 riêng cho các đoàn của TP.HCM thì phải tổ chức trước 15-1-2022.

TP.HCM muốn tổ chức liên hoan kịch nói phải làm trước 15-1-2022 - Ảnh 1.

Cảnh trong vở "Tình mẹ" của Nhà hát Kịch Hà Nội dự Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2021 - Ảnh: Nhà hát Kịch Hà Nội

Thông tin được ông Trần Hướng Dương - phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, trưởng ban tổ chức Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2021 - chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

Theo đó, liên hoan chính thức cho toàn quốc diễn ra tại Hải Phòng có sự tham gia của 14 đơn vị với 20 vở diễn, hơn 600 nghệ sĩ, diễn viên của các đơn vị nghệ thuật trung ương và địa phương.

Riêng các tỉnh phía Nam và TP.HCM không thể ra tham dự liên hoan lần này vì lý do dịch bệnh. Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM mới đây sau khi họp lấy ý kiến với Hội Nghệ sĩ sân khấu thành phố đã gửi văn bản tới Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị được tổ chức liên hoan đợt 2 riêng cho các đoàn tại TP.HCM vào tháng 3 hoặc quý 2 năm 2022.

Cục Nghệ thuật biểu diễn sau khi xin ý kiến lãnh đạo Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã có văn bản gửi Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM đồng ý tổ chức liên hoan đợt 2 cho các đoàn kịch trên địa bàn thành phố, nhưng phải tổ chức trước ngày 15-1-2022 để kịp hoàn thành kế hoạch công việc của năm.

Về vấn đề này, trả lời Tuổi Trẻ Online sáng 3-11, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM - cho biết sở từng có đề nghị lên bộ cho phép tổ chức liên hoan đợt 2 tại TP.HCM vào tháng 3 hoặc quý 2 năm 2022 là dựa vào yêu cầu của các đơn vị nghệ thuật và tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang có chuyển biến tích cực nhưng chưa thật sự ổn định.

Thêm nữa, theo bà Thúy, "liên hoan kịch phải có khán giả đến xem thì mới truyền lửa, truyền cảm hứng tới các nghệ sĩ".

Vì vậy, sau khi bộ yêu cầu phải tổ chức liên hoan đợt 2 trước ngày 15-1-2022, Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM đã trao đổi lại với Hội Nghệ sĩ sân khấu thành phố đề nghị hội lấy ý kiến lại với các đơn vị sân khấu về thời điểm này và sớm có văn bản cho sở để sở báo cáo bộ.

Tuy vậy, bà Thúy cũng cho rằng thời điểm mà bộ yêu cầu là khó khăn bởi tình hình dịch bệnh hiện tại trên địa bàn thành phố còn chưa thật sự thuận lợi để tổ chức một liên hoan có không khí tưng bừng, đông đảo khán giả tới sân khấu cổ vũ nghệ sĩ và thưởng thức nghệ thuật.

Ban tổ chức Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2021 không hạn chế về đề tài đối với vở diễn tham gia liên hoan, nhưng khuyến khích các vở diễn hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", hưởng ứng một số nghị quyết trung ương về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng đảng hiện nay và về phát triển văn hóa, con người Việt Nam.

Các vở diễn tham gia liên hoan tại Hải Phòng sẽ được livestream trực tiếp trên YouTube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam, lễ khai mạc và bế mạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài phát thanh và truyền hình Hải Phòng.

Có nên tổ chức liên hoan kịch giữa mùa dịch? Có nên tổ chức liên hoan kịch giữa mùa dịch?

TTO - Giữa tháng 9, Cục Nghệ thuật biểu diễn ra thông báo về việc tổ chức Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 vào cuối tháng 10 tại thành phố Hải Phòng. Thông báo đã khiến nhiều người trong giới phản ứng, đặc biệt là các đơn vị sân khấu tại TP.HCM.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận