Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Các nhà hát rục rịch trở lại

26/10/2021 08:40 GMT+7

TTO - Trong khi các đơn vị nghệ thuật tư nhân còn đang im ắng chờ đợi thông tin thêm về những quy định mới sau dịch bệnh mà quan trọng là thăm dò xem khán giả có thể trở lại với sân khấu, các nhà hát công lập đã có những khởi động cho ngày trở lại.

Các nhà hát rục rịch trở lại - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ đoàn rối Rồng Phương Nam của Nhà hát nghệ thuật Phương Nam trên sàn tập vở Lòng mẹ - Ảnh: LÊ DIỄN

Nhà hát nghệ thuật Phương Nam sau khi được nới lỏng giãn cách xã hội đã nhanh chóng đưa lên sàn tập vở rối cạn Lòng mẹ (tác giả: Trần Kim Khôi - Quốc Bảo, đạo diễn: Đặng Trí Đức). 

Bên cạnh Lòng mẹ, nhà hát cũng triển khai thực hiện vở rối nước Anh hùng Nguyễn Trung Trực (kịch bản: Mai Thắm, chuyển thể: Thu Thủy, đạo diễn: Ngọc Hài - Thu Thủy, cố vấn nghệ thuật: NSND Triệu Trung Kiên), dự kiến phúc khảo đầu tháng 12-2021.

Dựng tiết mục để phát YouTube

Không thể thực hiện các suất diễn phục vụ công chúng nên Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang ngay sau ngày được nới lỏng giãn cách đã bắt tay ghi hình các tiết mục ca cổ, trích đoạn, ca cảnh cải lương để phát trên kênh YouTube Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang phục vụ khán giả trên mạng xã hội. 

Bên cạnh đó, đoàn 2 của nhà hát cũng triển khai tập vở cải lương mới Khát vọng ngày mai (tác giả: Trần Văn Hưng, chuyển thể: Phạm Văn Đằng, đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu - Quốc Kiệt) nói về công trình metro của TP, dự kiến hoàn thành tháng 12 năm nay. 

Đoàn 1 của nhà hát thì chuẩn bị với vở cải lương được chuyển thể từ vở kịch Ngược gió (tác giả: Tiết Duy Hòa, chuyển thể: Hoàng Song Việt, đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu) từng được khen ngợi ở sân khấu Thế giới trẻ. Vở là câu chuyện thấm đẫm tình đất tình người miền Tây sông nước. Dự kiến vở cũng hoàn thành vào tháng 12.

Ông Lê Diễn - giám đốc Nhà hát nghệ thuật Phương Nam - cho biết các vở diễn trong kế hoạch năm nên nhà hát tranh thủ hoàn thành thật tốt. 

Còn khả năng biểu diễn, ông tỏ ra ngao ngán vì không biết lúc nào mới được gặp khán giả. Trong khi đó, ông Quốc Kiệt - giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang - cũng trong tâm thế làm vở để sẵn chứ không biết có thể gặp khán giả lúc nào.

Cải lương: từ Kiều đến Phan Đăng Lưu

Nhà hát cải lương Việt Nam cũng bắt tay với cùng lúc nhiều dự án. Nhà hát và Liên đoàn Xiếc Việt Nam chuẩn bị thực hiện tiếp vở cải lương - xiếc Thượng thiên Thánh Mẫu. Dự kiến vở được báo cáo tại nhà hát Âu Cơ khoảng cuối tháng 11. 

Bên cạnh đó, đoàn cải lương Truyền thống của nhà hát sau thời gian tập luyện gián đoạn cũng đang gấp rút để hoàn thành vở cải lương Nguyễn cầm ca - Kiều (tác giả: Nguyễn Hiếu, chuyển thể: Ngọc Chi, đạo diễn: NSND Hoàng Quỳnh Mai). 

Dự kiến đầu tháng 11 vở hoàn thành. Dự án thứ ba của nhà hát là vở cải lương Nước non vạn dặm (tác giả: Nguyễn Thế Kỷ, chuyển thể: Hoàng Song Việt, đạo diễn: NSND Triệu Trung Kiên) được thực hiện theo yêu cầu của Bộ Thông tin - truyền thông.

Bên cạnh các vở diễn trên, nhà hát cũng đang thu hình vở cải lương Hừng đông (tác giả: Nguyễn Thế Kỷ, chuyển thể: Hoàng Song Việt, đạo diễn: NSND Triệu Trung Kiên) về chí sĩ yêu nước Phan Đăng Lưu để tham dự Liên hoan sân khấu Trung Quốc - Asean diễn ra hằng năm tại Nam Ninh. Do dịch bệnh nên các nước không thể biểu diễn trực tiếp mà chuyển băng thu sẵn để ban giám khảo chấm điểm.

Một số bảo tàng, phòng triển lãm mở cửa

Theo bản quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch mà Bộ VH-TT&DL vừa ban hành, thư viện, rạp chiếu phim, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, lễ hội... được mở lại ở địa bàn có dịch cấp độ 2, 3 với điều kiện giảm quy mô theo tỉ lệ cụ thể với từng cấp độ dịch. Vùng dịch cấp độ 4 thì dừng các hoạt động này.

Hiện ở Hà Nội đã có một số bảo tàng, phòng triển lãm mở cửa trở lại như Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Trung tâm triển lãm VCCA... Sân khấu trở lại với một số vở diễn trong tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức.

T.ĐIỂU

Nhà hát thời COVID-19: Vật vã giữ người không nổi Nhà hát thời COVID-19: Vật vã giữ người không nổi

TTO - Chuyện khó tin đang diễn ra tại các nhà hát khi một số diễn viên đã vào biên chế, đã có danh hiệu NSƯT hoặc sắp được vào biên chế và đủ thành tích xét danh hiệu NSƯT nhưng vẫn bỏ nhà hát vì quá khó khăn.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận