TP.HCM: Một số khu cách ly tập trung 'giải phóng' F1, chuyển sang tiếp nhận F0

24/07/2021 17:38 GMT+7

TTO - Nhiều trung tâm y tế quận, huyện cho biết nhiều nơi do số lượng F1 ít, sau khi xem xét đủ các điều kiện cách ly F1 tại nhà đã giải phóng nhiều F1, thời gian tới sẽ chuyển đổi công năng cơ sở cách ly F1 thành cơ sở cách ly dành cho F0.

TP.HCM: Một số khu cách ly tập trung giải phóng F1, chuyển sang tiếp nhận F0 - Ảnh 1.

Điểm cách ly y tế cộng đồng thuộc phường 8, quận Phú Nhuận - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Trung tâm Y tế quận 11 cho biết do số lượng F1 không nhiều, khi có chủ trương cách ly F1 tại nhà của thành phố, sau khi xem xét các điều kiện, khu cách ly tập trung đã cho F1 cách ly tại nhà.

Đối với khu cách ly cũ dành cho F1 thời gian tới sẽ chuyển đổi công năng để tiếp nhận những trường hợp F0 không có triệu chứng, với công suất khoảng 200 bệnh nhân.

Đại diện Trung tâm Y tế quận 3 cho biết do địa bàn quận có nhiều khu nhà không đáp ứng được nhu cầu cho F1 cách ly tại nhà, hiện nay quận đã chủ trương mở thêm 5 điểm cách ly tập trung F1 chủ yếu trưng dụng từ các trường học trên địa bàn quận.

"Đối với F1 có tiếp xúc gần với F0 sẽ phải đi cách ly tập trung. Quận mới chỉ thí điểm cho F1 cách ly tại nhà ở những nơi có ổ dịch mới, vừa bùng phát và phong tỏa, sau khi truy vết F1 sẽ cho cách ly tại nhà.

Trường hợp đang cách ly tập trung quận vẫn đang giữ lại, đối với các trường hợp F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà, Trung tâm Y tế giao về cho phường quyết định, sau đó xin ý kiến của Ban chỉ đạo quận. Quận vẫn đang lên kế hoạch. Còn đối với các trường hợp F0 có kết quả test nhanh dương tính, quận đang chủ trương mở thêm 4 điểm", đại diện Trung tâm Y tế quận 3 cho biết.

Cũng theo Trung tâm Y tế quận 12, sau khi có chủ trương cách ly F1 tại nhà, quận chủ trương giữ lại một khu cách ly dành cho F1, các khu tập trung dành cho F1 sẽ được chuyển tập trung vào một nơi, nhường lại những nơi này để lưu giữ F0.

Tuy nhiên, số lượng F1 được về nhà hiện nay của quận vẫn rất ít, các F1 này phải xem xét có đủ điều kiện cách ly tại nhà không, như kiểm tra cơ sở vật chất, nhà cửa, chứ không giải phóng hoàn toàn các F1 về nhà.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tính đến hết ngày 23-7, thành phố có 51.091 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố (chưa tính số ca nhiễm đã công bố sáng 24-7). Nhu cầu cách ly F1 tại nhà ở TP.HCM rất lớn nhằm giảm tải cho các khu cách ly tập trung.

Mới đây, Sở Y tế TP đã có hướng dẫn điều kiện F1 cách ly tại nhà. Theo đó, nhà cách ly có biển báo bên ngoài, hàng rào mềm ngăn cách. F1 phải có phòng riêng, hạn chế tiếp xúc, sử dụng đồ dùng cá nhân riêng, ăn riêng, thùng đựng rác riêng. Thành viên trong gia đình không ra ngoài...

Hiện tại, thành phố có tổng số người đang cách ly là 47.440, trong đó 9.178 người đang cách ly tập trung, 38.262 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú. Thành phố tổ chức khu cách ly tập trung cho các trường hợp F0 không triệu chứng tại các quận huyện, TP Thủ Đức.

Các F1 được khuyến nghị cài và bật ứng dụng khai báo y tế hằng ngày như VHD (Vietnam Health Declaration), Bluezone; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe...


HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: F1 như thế nào được cách ly tại nhà? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: F1 như thế nào được cách ly tại nhà?

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã có hướng dẫn cho các ca F1 COVID-19 trong trường hợp nào được cách ly tại nhà, các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị khi cách ly tại nhà ra sao?

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận