09/06/2021 18:15 GMT+7

TP.HCM mở cửa tạm thời chợ Đầm Sen giúp nông dân Lâm Đồng, giải phóng ùn ứ vựa hoa Đà Lạt

M.VINH
M.VINH

TTO - Sở Công thương TP.HCM đã thống nhất mở cửa tạm thời chợ Đầm Sen (Q.11, TP.HCM) để hỗ trợ nông dân Lâm Đồng tiêu thụ hoa vụ Tết Đoan Ngọ.

TP.HCM mở cửa tạm thời chợ Đầm Sen giúp nông dân Lâm Đồng, giải phóng ùn ứ vựa hoa Đà Lạt - Ảnh 1.

Hoa cúc đến vụ thu hoạch nhưng không xuất bán được do chợ đóng cửa - Ảnh: ĐỨC THỌ

Chiều 9-6, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cho hay đã nhận được thông tin Sở Công thương TP.HCM thống nhất mở cửa tạm thời chợ Đầm Sen (Q.11, TP.HCM) từ ngày 11 đến 13-6 (nhằm ngày 2 đến 4-5 âm lịch) để bán hoa phục vụ nhu cầu tiêu dùng hoa dịp Tết Đoan Ngọ. 

Việc mở cửa trở lại chợ Đầm Sen nhằm hỗ trợ nông dân Lâm Đồng và tiểu thương tại TP.HCM tiêu thụ lượng hoa đã trồng phục vụ Tết Đoan Ngọ đã đến thời điểm thu hoạch.

TP.HCM mở cửa tạm thời chợ Đầm Sen giúp nông dân Lâm Đồng, giải phóng ùn ứ vựa hoa Đà Lạt - Ảnh 2.

Nông dân Đà Lạt cắt hoa chuẩn bị chuyển đi TP.HCM và các tỉnh phục vụ Tết Đoan Ngọ - Ảnh: ĐỨC THỌ

Trước đó, từ ngày 3-6, chợ Đầm Sen và các điểm kinh doanh hoa tự phát trên địa bàn Q.11 đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19, khiến giá bán hoa Đà Lạt tại cửa vườn "rẻ như cho" hoặc "bán cho đỡ mất công đổ". 

Nông dân Đà Lạt lên tiếng kêu cứu. Hiệp hội hoa Đà Lạt đề nghị Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng và TP.HCM phối hợp mở lại chợ Đầm Sen từ ngày 7-6 đến hết 14-6 (tức ngày 27-4 đến hết mùng 5-5 âm lịch) nhằm giải phóng lượng hoa đã xuống giống chuẩn bị cho dịp đầu tháng 5 âm lịch và dịp Tết Đoan Ngọ đang thu hoạch. 

"Theo cam kết với 200 chủ sạp hoa tại chợ Đầm Sen, nông dân Đà Lạt đã xuống giống hoa lily, cát tường, cẩm chướng, cúc, đồng tiền… từ đầu tháng 3-2021. 

Do đó, khi đóng cửa chợ, nguyên cả vụ hoa quan trọng của nông dân Đà Lạt nói riêng và Lâm Đồng nói chung không có nơi tiêu thụ, thiệt hại có thể lên đến hàng trăm tỉ đồng", ông Phan Thanh Sang - chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt - cho biết.

Theo thông tin từ Hiệp hội hoa Đà Lạt, cùng thời điểm năm ngoái, chợ Đầm Sen tiêu thụ khoảng 20 triệu cành hoa Đà Lạt. Hoa từ chợ Đầm Sen tỏa đi các chợ nhỏ trong TP.HCM và các tỉnh lân cận, miền Tây. Ngoài ra, khoảng 28 triệu cành cung cấp cho các chợ Hồ Thị Kỷ, Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn...

Theo quan điểm của Hiệp hội hoa Đà Lạt, đóng cửa chợ Đầm Sen là cắt đứt trạm trung chuyển hoa quan trọng và chuỗi cung ứng hoa từ Đà Lạt đến TP.HCM cũng như các tỉnh miền Tây. Do đó việc mở cửa tạm thời chợ Đầm Sen dù trong thời gian ngắn cũng giúp nối lại chuỗi cung ứng hoa trong giai đoạn cao điểm vụ hoa Tết Đoan Ngọ.

Sở Công thương TP.HCM nói gì về đề nghị mở lại chợ hoa Đầm Sen của Lâm Đồng? Sở Công thương TP.HCM nói gì về đề nghị mở lại chợ hoa Đầm Sen của Lâm Đồng?

TTO - Hoa bán không được, Lâm Đồng 'kêu cứu' TP.HCM cho mở lại chợ hoa Đầm Sen. Theo đại diện Sở Công thương TP.HCM, đơn vị đã chỉ đạo các chợ hoa còn hoạt động tăng mức tiếp nhận hoa để hỗ trợ các tỉnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên