Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

TP.HCM: Lập các trạm đo SpO2 và thở oxy tại các khu phố và tổ dân phố

18/08/2021 09:31 GMT+7

TTO - Ngày 18-8, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có cập nhật hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà, TP sẽ thành lập các "Trạm đo SpO2 và thở oxy" tại các khu phố và tổ dân phố để hỗ trợ cho người F0 thở oxy khi chờ đội phản ứng nhanh đến.

TP.HCM: Lập các trạm đo SpO2 và thở oxy tại các khu phố và tổ dân phố - Ảnh 1.

F0 được các bác sĩ Bệnh viện dã chiến huyện Bình Chánh cho thở oxy khi suy hô hấp - Ảnh: THU HIẾN

Sở Y tế cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Y tế tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM ngày 17-8, Sở Y tế cập nhật hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị giám đốc các bệnh viện, trung tâm y tế tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả cho người mắc COVID-19.

Các hoạt động F0 tự chăm sóc sức khỏe tại nhà

Mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân; thay khẩu trang 2 lần/ngày hoặc khi cần, sát khuẩn tay bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang.

Thường xuyên sát khuẩn tay, khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo...

Đo thân nhiệt, SpO2 (nồng độ oxy trong máu - nếu có) tối thiểu 2 lần/ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt, khó thở. Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất một lần hoặc khi có triệu chứng bất thường qua ứng dụng "Khai báo y tế điện tử".

Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước. Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày.

Có số điện thoại của nhân viên y tế để liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ (tổng đài 1022, số điện thoại của tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận, huyện, TP Thủ Đức).

Tất cả thành viên ở cùng nhà với F0 phải khai báo sức khỏe qua phần mềm "Khai báo y tế điện tử" mỗi ngày ít nhất một lần hoặc khi cần.

Các toa thuốc điều trị cho F0 tại nhà

Các thuốc điều trị tại nhà bao gồm: thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền), thuốc kháng virus và các thuốc kháng viêm corticoid, kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định (riêng thuốc kháng virus sẽ có hướng dẫn sử dụng khi có hướng dẫn của Bộ Y tế).

Chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống: người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp (cảm giác khó thở và/hoặc nhịp thở > 20 lần/phút và/hoặc SpO2 < 95%, nếu có) và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

F0 cách ly tại nhà sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà vào ngày 14 để chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly.

Trường hợp F0 cần cấp cứu

Khi F0 có một trong các triệu chứng như sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở thì liên hệ nhân viên y tế qua tổng đài 1022 (bấm số 3 để được tư vấn từ Hội Y học TP.HCM hoặc số 4 để được tư vấn từ "Thầy thuốc đồng hành").

F0 có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 95% (nếu có dụng cụ đo SpO2 tại nhà) thì liên hệ ngay tổng đài 115 hoặc số điện thoại của tổ phản ứng nhanh của phường, xã, quận, huyện để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

TP sẽ thành lập các "Trạm SpO2 và thở oxy" tại các khu phố và tổ dân phố để hỗ trợ cho người F0 thở oxy trong khi chờ tổ phản ứng nhanh tới hỗ trợ.

Toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà dành cho người lớn theo hướng dẫn của Sở Y tế ban hành:

TP.HCM: Lập các trạm đo SpO2 và thở oxy tại các khu phố và tổ dân phố - Ảnh 2.

Đảm bảo 15.000 giường điều trị COVID-19 có gọng thở oxy trước ngày 23-8

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình tại cuộc họp nghe báo cáo tăng cường, bổ sung hệ thống các bồn oxy tại các bệnh viện trên địa bàn TP ngày 16-8.

Theo đó, Phó chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường lắp đặt hệ thống oxy cho các giường điều trị bệnh nhân, đảm bảo quy mô 15.000 giường bệnh có gọng thở oxy trước ngày 23-8. Đồng thời, tăng cường và rà soát các camera để có cơ sở kiểm tra, giám sát giường bệnh.

Sở Xây dựng có trách nhiệm phối hợp với các sở ngành liên quan làm việc với các đơn vị cung cấp oxy để cam kết thực hiện hợp đồng cung cấp oxy cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19. Tính toán phương án đảm bảo kịp thời theo yêu cầu điều trị, không được để tình trạng thiếu lượng oxy do không cung cấp kịp thời. Trường hợp không thực hiện đúng theo cam kết hợp đồng phải có biện pháp xử lý theo quy định.

Ngoài ra, ông Lê Hòa Bình cũng thống nhất chủ trương sử dụng các bồn oxy lỏng dung tích lớn do Công ty TNHH Đồng Nai cung cấp.

Giám đốc Sở Công thương có trách nhiệm phối hợp với Sở Xây dựng kết nối với các đơn vị cung cấp thiết bị để hỗ trợ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tiến hành đặt hàng mua sắm thêm 10 bồn oxy lỏng dung tích 10 tấn, 10.000 chai oxy thể tích 40 lít và 10.000 khẩu trang thở để chuẩn bị sẵn sàng cung cấp oxy cho các giường bệnh điều trị COVID-19.

THẢO LÊ

Cần cứ gọi 312 tổ phản ứng nhanh cấp cứu F0 cách ly tại nhà Cần cứ gọi 312 tổ phản ứng nhanh cấp cứu F0 cách ly tại nhà

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã công bố danh sách và số điện thoại 312 tổ phản ứng nhanh cấp cứu F0 cách ly tại nhà ở TP.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận