Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế về tình trạng khách quốc tế đến TP qua nước trung gian

04/03/2020 21:20 GMT+7

TTO - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh vừa có văn bản gửi Bộ Y tế về hiện tượng khách từ các nước có dịch COVID-19 đến TP thông qua nước trung gian.


TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế về tình trạng khách quốc tế đến TP qua nước trung gian - Ảnh 1.

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM - Ảnh: CÔNG TRUNG

Sở Y tế TP.HCM cho biết sở này vừa nhận được báo cáo của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế về việc trong ngày 3-3 có các chuyến bay từ Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia (tạm gọi là nước trung gian) có số lượng lớn hành khách Trung Quốc nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, tổng cộng có 491 hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất từ Campuchia (391 người),  Thái Lan (72 người), Singapore (13 người), Malaysia (4 người) và từ các nước khác (11 người).

Những người này đều có thời gian rời khỏi Trung Quốc trên 14 ngày nên không thuộc diện cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, vẫn có thể có nguy cơ khi những hành khách Trung Quốc lựa chọn nước trung gian để chờ hết 14 ngày. Trong thời gian chờ, nhiều khả năng các hành khách này lại có tiếp xúc với những người khác vẫn đang còn trong thời gian giám sát.

Trong khi đó, vấn đề đặt ra là việc tổ chức, giám sát, cách ly tại các nước trung gian có chặt chẽ hay không. Việc này dẫn đến nguy cơ các hành khách được nhập cảnh vào TP.HCM và các tỉnh thành khác trong cả nước mang theo nguồn lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Theo Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế cũng như Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP không thể kiểm tra được số hành khách nhập cảnh này có được cách ly đúng quy định tại các nước trung gian hoặc có tiếp xúc với những hành khách khác vừa rời Trung Quốc hay không. 

Hiện Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế lập tờ khai y tế đối với những hành khách này gửi về cho các trung tâm y tế quận huyện (trường hợp hành khách khai nơi cư trú tại TP.HCM) và chuyển cho Sở Y tế các tỉnh thành (nơi hành khách đăng ký cư trú trong tờ khai) để có hướng dẫn giám sát.

Về lâu dài, Sở Y tế TP.HCM đề xuất Bộ Y tế xem xét tình huống này, có sự liên lạc với các nước trung gian để xác định việc giám sát hành khách có thực sự đảm bảo hay không. Vì nếu các nước trung gian không tổ chức giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ vùng dịch trên thế giới thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn.

Khách Nhật nhiễm COVID-19 quá cảnh Tân Sơn Nhất, ít nhất 70 người bị cách ly Khách Nhật nhiễm COVID-19 quá cảnh Tân Sơn Nhất, ít nhất 70 người bị cách ly

TTO - Ít nhất 70 người gồm hành khách, thành viên tổ bay, nhân viên phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được cách ly do một chuyến bay của Vietnam Airlines có hành khách người Nhật dương tính với COVID-19.

TRUNG NIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận