Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

TP.HCM không cấp kinh phí cho đồ nhựa dùng một lần

31/08/2020 10:53 GMT+7

TTO - TP.HCM đang chuyển đổi, vận động người dân thay đổi thói quen dùng đồ nhựa sử dụng một lần. Các siêu thị, hàng quán cũng có bước chuyển biến nhưng một số chợ truyền thống thực hiện còn chậm.

TP.HCM không cấp kinh phí cho đồ nhựa dùng một lần - Ảnh 1.

Siêu thị Co.op Mart ở TP.HCM dùng túi nilông tự hủy đựng hàng hóa cho khách hàng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đại diện Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM cho biết từ tháng 8-2019, các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp ở TP.HCM có kế hoạch cắt giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác.

Siêu thị chuyển sang dùng sản phẩm thân thiện môi trường

Nhiều cơ quan không còn sử dụng nước uống đóng chai nhựa tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo mà chuyển sang sử dụng các bình nước thể tích lớn (>20 lít) hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần, vật liệu thân thiện môi trường.

Bên cạnh đó các cơ quan đơn vị cũng không sử dụng ly nhựa, ống hút nhựa... sử dụng một lần trong tất cả các hoạt động hằng ngày, đặc biệt tại các cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể, trường học, cơ sở y tế...

Từ năm 2020, UBND TP.HCM yêu cầu Sở Tài chính không bố trí kinh phí cho các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp để mua các sản phẩm nhựa dùng một lần sử dụng trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị.

Cũng theo Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM, 100% siêu thị đã chuyển sang dùng các sản phẩm thân thiện môi trường. Nhiều cửa hàng cũng từng bước chuyển sang sử dụng túi thân thiện môi trường, túi giấy, túi sinh học dễ phân hủy để đựng hàng cho khách.

Các chuỗi nhà hàng, nước uống khuyến khích người dân sử dụng bình nước riêng khi mua hàng, sử dụng ống hút giấy, tre... Phong trào "Chống rác thải nhựa" luôn định hướng người dân đến nội dung "Nói không với túi nilông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần".

Vẫn gặp khó ở chợ truyền thống

Tuy vậy ghi nhận tại nhiều chợ truyền thống như chợ Gò Vấp, chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), chợ Phú Nhuận, các khu chợ tự phát... tình hình sử dụng túi nilông vẫn còn khá phổ biến với lý do tiện và rẻ.

Chị Trần Thị Thanh Thúy - tiểu thương tại một chợ ở quận Bình Thạnh - cho biết: "Thật sự để tìm được những chiếc túi giấy thân thiện với môi trường thay thế các túi nilông là điều rất tốt. Tuy nhiên việc tìm những sản phẩm như trên rất khó, tốn kém hơn so với túi nilông".

Chị Thúy còn nhận định cứ 10 người chỉ được 2-3 người sử dụng túi xách đi chợ mà không phải xài túi nilông.

Hà Nội không dùng chai nhựa trong các cuộc họp từ 2019

Sở TN-MT Hà Nội cho biết từ tháng 11-2019, 100% các đơn vị, cơ quan, tổ chức, đoàn thể trực thuộc UBND TP không sử dụng túi nilông khó phân hủy và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, thực hiện theo kế hoạch phòng chống rác thải nhựa và túi nilông đến năm 2020, tầm nhìn 2025 của UBND TP Hà Nội.

Cũng theo Sở TN-MT, UBND TP Hà Nội cũng đã yêu cầu tất cả cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp nhà nước thuộc TP thực hiện kế hoạch cắt giảm sử dụng túi nilông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần, đặc biệt tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác.

Với cán bộ, công chức, viên chức, UBND TP yêu cầu ngoài gương mẫu thực hiện còn phải vận động người thân.

XUÂN LONG

Dừng ngay đồ nhựa dùng một lần tại các công sở Dừng ngay đồ nhựa dùng một lần tại các công sở

TTO - Ông Phan Tuấn Hùng, vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên - Môi trường, cho biết theo lộ trình đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Nhưng với khối cơ quan, công sở, Thủ tướng vừa chỉ thị phải có kế hoạch thực hiện ngay.

LÊ PHAN - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận