30/04/2021 10:04 GMT+7

TP.HCM khoanh vùng thêm một khu vực, giám đốc Sở Y tế nói thành phố tạm an toàn

TIẾN LONG - NHẬT THỊNH - THU HIẾN
TIẾN LONG - NHẬT THỊNH - THU HIẾN

TTO - Sáng nay 30-4, TP.HCM khoanh vùng thêm một khu vực liên quan bệnh nhân COVID-19. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục chủ trì cuộc họp khẩn về COVID-19.

TP.HCM khoanh vùng thêm một khu vực, giám đốc Sở Y tế nói thành phố tạm an toàn - Ảnh 1.

TP.HCM họp khẩn về COVID-19 sáng 30-4 sau khi ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng - Ảnh: THU HIẾN

Sáng 30-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục chủ trì cuộc họp khẩn về COVID-19, sau khi TP.HCM có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Cuộc họp diễn ra ngay ngày đầu người dân nghỉ lễ.

Trước cuộc họp, từ sáng sớm, ba đoàn công tác của TP.HCM đã đến kiểm tra và làm việc về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại một số địa điểm cách ly, lưu trú ở các quận, huyện TP.HCM.

Nội dung kiểm tra bao gồm: thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, UBND thành phố, các bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 đối với mỗi lĩnh vực, các hướng dẫn phòng chống dịch và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19…

Sau lễ, những người đi từ vùng có nguy cơ cao phải khi báo y tế

"Sau nghỉ lễ, yêu cầu người đi về từ vùng có nguy cơ cao phải khai báo y tế đầy đủ", Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đề nghị tại cuộc họp.

Ông Đức cho biết, qua kiểm tra sáng 30-4, đoàn kiểm tra ghi nhận việc tổ chức thực hiện cách ly tại một số điểm cách ly tập trung ở khách sạn trên địa bàn TP.HCM tốt. Việc lưu trữ thông tin tốt, cách thức giao thiệp với khách đúng quy trình.

Tuy nhiên theo ông Đức, qua vụ việc ở Yên Bái và Hà Nam, cần phải lưu ý rà soát lại kỹ để cùng các đơn vị (thực hiện cách ly) tuân thủ đúng thời gian cách ly. Trong đó tăng cường kiểm tra, giám sát, rà soát kỹ việc cách ly tại nhà.

"Trách nhiệm của chính quyền địa phương phải kiểm tra ngẫu nhiên, xác suất để xem người ta có chấp hành cách ly tại nhà đúng quy trình không. Mặt khác chủ động trao đổi thông tin với các tỉnh bạn để sau này dễ truy vết", ông Đức nói.

Ông cũng yêu cầu các điểm cách ly phải rà soát lại để đảm bảo việc tiếp xúc giữa nhân viên y tế với người cách ly, phải nhắc nhở nhân viên y tế chú ý quá trình tiếp xúc lúc người cách ly vào và ra, không để sơ hở.

"Thành phố tạm an toàn"

Liên quan bệnh nhân 2910, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết bệnh nhân này quê Hà Nam, bay vào TP.HCM ngày 27-4 để đi đám cưới, ở khu nhà trọ cùng đồng hương. Hiện đã xác định được 6 trường hợp F1, 57 trường hợp F2 cùng 1 tài xế từ sân bay về, tất cả đều âm tính.

Trên chuyến bay về TP.HCM có 10 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này, 1 ca đã có kết quả âm tính, còn lại 9 trường hợp đã có thông tin, sẽ lấy mẫu xét nghiệm trong sáng nay.

Riêng chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản về hôm 7-4 (chuyến bay mà bệnh nhân Hà Nam đi), trong 222 hành khách, có 18 trường hợp đã về TP.HCM, 16 người đã xác định được, tất cả đã được đưa đi cách ly tập trung. 2 trường hợp về các tỉnh lân cận, HCDC đã chuyển thông tin cho địa phương.

Ông cho biết thành phố tạm an toàn, hiện ngành y đang tiếp tục truy lùng các trường hợp đi trên chuyến bay VJ133 từ Hà Nội vào TP.HCM ngày 27-4.

Khoanh vùng thêm một khu vực liên quan COVID-19

TP.HCM khoanh vùng thêm một khu vực, giám đốc Sở Y tế nói thành phố tạm an toàn - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm người dân sống trong hẻm 77 Phạm Đăng Giảng (quận Bình Tân, TP.HCM) - Ảnh: NHẬT THỊNH

Trong diễn biến khác, theo ghi nhận Tuổi Trẻ Online, sáng cùng ngày, con hẻm số 77 đường Phạm Đăng Giảng (quận Bình Tân, TP.HCM) được cơ quan chức năng tiến hành khoanh vùng vì liên quan bệnh nhân 2910. 

Lực lượng chức năng quận Bình Tân đã lấy mẫu xét nghiệm những người dân sống trong con hẻm 77. Những người dân sống gần khu vực cũng được vận động đến để khai báo lịch trình tiếp xúc những ngày gần đây. 

Lực lượng công an, dân phòng đang chốt chặn hai đầu của con hẻm để điều phối người dân đến khai báo y tế. 

7 ca F1 của bệnh nhân COVID-19 ở Bình Tân âm tính lần 1 7 ca F1 của bệnh nhân COVID-19 ở Bình Tân âm tính lần 1

TTO - Sáng 30-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo 7 trường hợp F1 của bệnh nhân 2910 ở Bình Tân, TP.HCM đã có kết quả âm tính lần 1 với virus corona.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên