TP.HCM huy động hơn 6.500 nhà thuốc tư nhân tham gia chống dịch COVID-19

09/12/2021 16:17 GMT+7

TTO - TP.HCM hiện có hơn 6.500 nhà thuốc tư nhân phân bố khắp 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Các nhà thuốc thường ở các khu vực đông dân cư như gần chợ, khu công nghiệp nên việc huy động nhà thuốc tham gia phòng, chống dịch COVID-19 rất cần thiết.

TP.HCM huy động hơn 6.500 nhà thuốc tư nhân tham gia chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các thuốc hỗ trợ và phòng ngừa COVID-19 được bán cho người dân tại nhà thuốc tư nhân trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 9-12, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã yêu cầu các nhà thuốc tư nhân sẵn sàng hưởng ứng và tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 bằng các hành động cụ thể như sau:

Cung ứng đầy đủ và đúng theo quy định các vật dụng, thiết bị y tế và thuốc cần thiết cho công tác chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người mắc COVID-19.

Cung ứng sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên theo danh mục cho phép của Bộ Y tế, cung ứng dụng cụ đo nồng độ oxy trong máu, dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt, nước súc họng hoặc nước muối sinh lý 0,9%, khẩu trang y tế, nhiệt kế…

Ngoài ra, cần cung ứng các thuốc không kê đơn, thuốc kê đơn (sử dụng theo chỉ định của bác sĩ) theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế về điều trị và chăm sóc F0 tại nhà và điều trị các bệnh lý nền.

Các nhà thuốc tư nhân tham gia công tác truyền thông, tư vấn và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0.

Theo đó, mỗi nhà thuốc phải là một điểm truyền thông, tư vấn và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0. Nhân viên nhà thuốc tuyên truyền cho người dân biết và thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch COVID-19; kịp thời phát hiện người bệnh khi đến nhà thuốc có triệu chứng nghi ngờ để hướng dẫn tự làm xét nghiệm tầm soát...

Ngoài ra nhà thuốc tham gia làm cầu nối giữa người F0 với các trạm y tế, trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc COVID-19 tại cộng đồng.

Mỗi nhà thuốc cần được cung cấp và luôn cập nhật danh sách các trạm y tế, trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc COVID-19 tại cộng đồng cùng với số điện thoại liên lạc của từng cơ sở y tế trên địa bàn để người dân biết và liên hệ khi cần.

Tùy theo nhu cầu thực tế tại từng địa phương, các nhà thuốc có thể được ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, phường, xã, thị trấn lựa chọn để cùng với trạm y tế, trạm y tế lưu động tham gia quản lý và cấp phát túi thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà.

Theo Sở Y tế, hiện ở TP có hơn 6.500 nhà thuốc tư nhân, phân bố khắp 22 quận, huyện và TP Thủ Đức, các nhà thuốc thường ở các khu vực đông dân cư như gần chợ, khu công nghiệp...

Với đặc điểm trên, việc kêu gọi và huy động các nhà thuốc tư nhân tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các hoạt động phù hợp với chức năng của nhà thuốc sẽ mang ý nghĩa thiết thực và thật sự cần thiết trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Siêu thị, nhà thuốc hoạt động từ lâu, sao quận 7 đưa vào danh sách thí điểm mở cửa? Siêu thị, nhà thuốc hoạt động từ lâu, sao quận 7 đưa vào danh sách thí điểm mở cửa?

TTO - Dù được TP.HCM cho phép thí điểm mở lại hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng trong 150 hộ kinh doanh, doanh nghiệp 'xanh' được quận 7 cấp phép lại có tên nhiều siêu thị, cửa hàng xăng dầu, nhà thuốc… đã hoạt động trước đó.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận